Dựa vào màu sắc
Theo những người sinh sống ở vùng nông thôn từ bé thì có rất nhiều con cua đồng có mai màu đen, màu cam. Chính vì vậy, không phải con cua màu xám đục nào cũng nhiều thịt, nhiều gạch như mọi người thường nói và cũng không phải con cua nào màu đen, màu cam cũng ít thịt, ít gạch.
Hầu hết, những con cua có mai màu cam sẽ chắc thịt hơn.
Dựa vào hình dáng và yếm cua
Khi đi mua cua, các bà nội trợ nên chọn những con có đủ 8 cẳng và 2 càng, càng luôn hướng lên trên.
Đặc biệt nên chọn những con có thân mập, dùng tay vấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún, những con cua như vậy thường sẽ chắc thịt hơn. Ngược lại, không nên chọn những con khi ấn vào phần yếm bị lún vì những con như vậy thường ít thịt, ăn không ngon.
Dựa vào độ nhanh nhạy của cua
Dựa vào độ nhanh nhạy của cua cũng là cách để chọn được cua ngon và tươi. Khi mua cua, mọi người nên chọn những con cua bò nhanh vì đó là những con còn sống và rất khỏe mạnh. Không nên mua những con không di chuyển được hoặc di chuyển chậm vì đó là những con đã yếu và sẽ nhanh bị chết.
Không nên chế biến cua đã chết vì khi nấu lên sẽ có mùi khai, làm mất đi hương vị của món ăn, không những vậy khi ăn vào còn làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.