Dao được ví như “linh hồn” của người đầu bếp và là dụng cụ nhà bếp trong quá trình chế biến món ăn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hay bảo quản đúng cách, theo thời gian dao làm bếp thường sẽ gặp phải tình trạng hoen rỉ, mất độ đi sắc bén.
Để hạn chế tình trạng trên, các bà nội trợ có thể tham khảo 2 quy tắc mà khá nhiều đầu bếp áp dụng nhằm giúp dao luôn giữ được độ sắc bén và bền đẹp.
Thoa dầu ăn 2 lần
Ngay sau khi mua dao mới, các bà nội trợ hãy sử dụng dầu ăn bôi đều vào mỗi mặt dao và để trong vòng 20 phút. Sau đó, rửa sạch và bôi dầu ăn thêm một lần nữa trước khi tiến hành rửa sạch và lau khô.
Với cách thức trên sẽ giúp các loại dao chống được rỉ sét hay sứt mẻ sau nhiều ngày sử dụng. Việc bôi dầu ăn lên mặt dao 2 lần cũng sẽ giúp bề mặt dao tạo được một lớp màng mỏng có tác dụng ngăn ngừa tiếp xúc với không khí ẩm nồm. Các bà nội trợ cũng có thể sử dụng một số loại dung dịch bảo quản dao chuyên dụng để thay thế dầu ăn.
Mài dao 2 lần
Một trong những cách giúp dao bếp luôn giữ được tình trạng sắc bén là mài dao. Theo kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp, không nhất thiết phải mài dao thường xuyên và liên tục.
Bởi lẽ nếu với tần suất liên tục, phần lưỡi dao sẽ bị bào mòn nhanh chóng và dễ xảy ra tình trạng lưỡi dao thép (hoặc sắt) bị mỏng dần, dẫn đến tình trạng dễ gãy và sứt mẻ… Do đó, chỉ nên tối đa mài dao 2 lần/ tuần, cách nhau từ 3 – 4 ngày tùy vào tình trạng thực tế của dao.
Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, sau khi mài dao sẽ có nhiều vụn thép (hoặc sắt), vì thế hãy rửa sạch lại với nước và lau thật khô dao trước khi sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của gia đình.