Bạo lực sân bay

THẨM HỒNG THỤY |

Xã hội đã nảy sinh không ít loại bạo lực, gần đây, một vấn nạn xã hội mới rộ lên chính là bạo lực sân bay.

Khách đi máy bay vì lý do nào đó chửi bới, hành hung tiếp viên, nhân viên hàng không, trong một số vụ thậm chí còn hành hung một cách thô bạo.

Theo thống kê, tháng 11.2018 đã xảy ra tổng cộng 13 vụ gây rối, hành hung nhân viên hàng không và tiếp viên. Vụ thô bạo nhất vừa diễn ra chưa lâu tại sân bay ở Thanh Hóa, ba đối tượng xông vào hành hung nữ nhân viên hãng bay chỉ vì… không đồng ý chụp ảnh cùng. Thậm chí có những lý do… rất lãng xẹt và vô lý: Vì phải xếp hàng, vì thiếu chỗ để hành lý vì đến muộn không được bay, vì máy bay phải chuyển hướng do thời tiết xấu v.v…

Chúng ta đã từng có nhiều phê phán, cảnh báo về thái độ ứng xử không đúng mực, thói cửa quyền, hách dịch hay cách phục vụ lạnh lùng, thiếu chu đáo... của các nhân viên hàng không và tiếp viên. Đó là một thực tế hiện vẫn còn xảy ra. Nhưng cũng có một thực tế khác, khi ngành hàng không bùng nổ đặc biệt là với các chuyến bay giá rẻ, số lượng hành khách tăng lên đột biến. Năm 2018, ước tính có gần 100 triệu hành khách thông qua các cảng hàng không tại Việt Nam, trong số đó có không ít người chưa quen và chưa có hiểu biết văn minh đi máy bay cho nên cũng xảy ra những hành xử không đúng mực, những hành vi manh động. Tình trạng nhục mạ, hành hung tiếp viên và nhân viên hàng không còn cho thấy tính côn đồ và yếu tố bạo lực đã len vào không gian sân bay/máy bay là nơi xưa nay vốn dĩ trật tự và nền nếp.

Theo số liệu của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), từ năm 2007-2010 cứ 1.600 chuyến bay trên toàn cầu mới có một vụ gây rối. Nhưng từ năm 2011 trở lại đây, cứ 1.200 chuyến bay lại xảy ra một vụ. Những vụ chửi bới, hành hung tại sân bay và trên các chuyến bay cũng rộ lên tại Việt Nam trong vài tháng trở lại đây có lẽ đã định hình một loại tình trạng được gọi là “bạo lực sân bay” buộc các cơ quan quản lý, cụm cảng và doanh nghiệp hàng không phải tính đến các giải pháp ngăn ngừa và xử lý hữu hiệu để tránh dẫn đến hậu quả khó lường. Điển hình như vụ ba thanh niên đánh nữ nhân viên hãng hàng không vì không được chụp ảnh cùng, nếu cụm cảng có giải pháp ngăn ngừa, nhân viên an ninh có nghiệp vụ xử lý khéo léo và kiên quyết thì những kẻ có thói côn đồ không dễ gì ra tay thô bạo.

THẨM HỒNG THỤY
TIN LIÊN QUAN

Mưa lũ khiến 6 người thiệt mạng, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Vũ Long |

Mưa lũ trong nhiều ngày qua gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi, khiến 6 người bị thiệt mạng, 12 người bị thương, thiệt hại nhiều tài sản.

Giờ thứ 9: Người hàng xóm kỳ lạ (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 ” hôm nay xin gửi tới quý vị một câu chuyện về tình mẫu tử sâu sắc. Một câu chuyện có lẽ không mới, không lạ và khó tin nhưng chúng tôi tin chắc rằng câu chuyện sẽ để lại trong quý vị những xúc cảm khó quên. Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.


Chứng khoán: Thị trường bùng nổ, chiến lược giao dịch nên theo xu hướng

Thế Lâm |

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), sau phiên giao dịch hôm qua (24.5) phát tín hiệu tích cực và thoát đáy, phiên ngày 25.5, thị trường có phiên giao dịch bùng nổ, cổ phiếu tăng giá đi kèm thanh khoản tăng trên hầu hết nhóm ngành, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Lùm xùm nhập siêu xe biếu tặng: Xử lý nghiêm, không bao che nếu có sai phạm

ANH HUY |

Tại buổi họp báo chiều 25.5 về “Công tác quản lý đối với việc nhập khẩu xe dưới dạng quà biếu tặng”, Tổng cục Hải quan cho biết nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ôtô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Giá nhu yếu phẩm tăng, lương công nhân khó có thể đảm bảo cuộc sống

Minh Hương |

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản số 4130/TLĐ-TG về việc tổng hợp kiến nghị của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước tại Chương trình Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động được dự kiến tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều kiến nghị của công nhân đều mong muốn các cơ quan chức năng  có biện pháp bình ổn giá thị trường.

Ùn tắc nông sản tại biên giới phía Bắc đòi hỏi phải đẩy nhanh "cửa khẩu số"

Vũ Long |

Tình trạng ùn ứ hàng hóa, nông sản tại các cửa khẩu đường bộ đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn phải đẩy nhanh nền tảng số tại các cửa khẩu.

Thủ đoạn khủng bố gây khiếp đảm của đường dây cho vay lãi nặng 2.190%/năm

Việt Dũng |

Hà Nội - Khi con nợ không trả được tiền vay vì lãi suất "cắt cổ", những đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng tìm đến bạn bè, người thân của họ, dùng mọi thủ đoạn khủng bố gây nỗi khiếp đảm cho nạn nhận.

Công nhân "đánh cược" tính mạng trên những chiếc xe cũ nát ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng nghìn công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang phải "đánh cược" tính mạng của mình khi được đưa đón bằng những chiếc xe ôtô cũ nát, không đảm bảo an toàn.