Cà phê
Một số lượng lớn các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cấu trúc phân tử của caffeine là methylxanthine, sẽ không làm tăng mức axit uric sau quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Hơn nữa, điều tra dịch tễ học hiện nay chưa phát hiện uống cà phê sẽ làm tăng nguy cơ bị gút tấn công.
Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê và nạp quá nhiều caffein có thể kích thích thần kinh. Đối với những người dễ bị mất ngủ, tim đập nhanh và tăng huyết áp sau khi uống cà phê, uống nhiều cà phê có thể gây ra các cơn gút cấp. Vì vậy, đối với người có axit uric cao không nên uống nhiều cà phê, không uống cà phê đậm đặc.
Trà
Trà là thức uống có tính kiềm yếu, uống điều độ có thể giúp kiềm hóa. Do đó, những người có axit uric cao có thể uống một chút trà loãng.
Tuy nhiên, cũng giống như cà phê, nếu uống trà đặc hoặc trà để qua đêm và uống quá nhiều theophylline sẽ kích thích thần kinh, không tốt cho việc kiểm soát bệnh gút.
Nước mật ong
Hàm lượng đường trong mật ong khoảng 75%, chủ yếu là glucose và fructose. Do đó, đối với những người có axit uric cao không nên uống nước mật ong đặc. Nếu không, đường fructose và năng lượng nạp vào cơ thể có thể vượt quá tiêu chuẩn, không tốt cho việc kiểm soát bệnh gút.
Sữa
Sữa là thực phẩm chứa ít purin, người có axit uric cao có thể uống sữa. Nhưng bạn cần chú ý, không nên uống quá nhiều. Nếu uống quá nhiều chất đạm, canxi sẽ bị mất đi để thay thế.
Vì chất béo có thể làm giảm bài tiết axit uric nên những người có axit uric cao nên cố gắng chọn sữa tách béo hoặc sữa ít béo.