Chủ yếu uống trà nhẹ
Có rất nhiều loại trà mà người bệnh tiểu đường có thẻ uống như trà xanh, trà đen, một số loại trà có hương thơm đều có thể uống được. Tuy nhiên, dù là loại trà nào thì chủ yếu vẫn phải là trà nhạt, không phải trà đậm.
Lá trà đặc biệt giàu theophylline có tác dụng kích thích mạch máu, dây thần kinh, tim, não và đường tiêu hóa. Nếu pha trà quá đặc, những cơn kích thích này sẽ trầm trọng hơn và một loạt các cơn khó chịu sẽ xảy ra.
Kiểm soát lượng uống một cách hợp lý
Mặc dù bệnh nhân tiểu đường uống trà đúng cách sẽ có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe nhưng không phải uống càng nhiều càng tốt.
Một khi mắc bệnh tiểu đường, thần kinh, tim, mạch máu, thị lực, thận và các bộ phận khác của người bệnh dễ mắc một số bệnh, đặc biệt tỷ lệ biến chứng thận sẽ rất cao.
Nếu bệnh nhân tiểu đường uống nhiều trà sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và khả năng gây ra bệnh thận do tiểu đường sẽ đặc biệt cao.
Lựa chọn thời gian pha trà
Do mắc bệnh tiểu đường, thần kinh của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, từ đó dẫn đến bệnh lý thần kinh. Khi bạn đi ngủ vào ban đêm, bạn có thể bị mất ngủ hoặc thức dậy sớm.
Lá trà rất giàu theophylline, có thể làm cho vỏ não hoạt động quá mức. Nếu bạn uống trà trong thời gian trước khi ngủ, nó chắc chắn sẽ kích thích thần kinh và làm trầm trọng thêm vấn đề mất ngủ.
Ngoài ra, người bị tiểu đường không nên uống trà khi bụng đói, cần kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Nếu uống trà lúc bụng đói sẽ dễ xảy ra cảm giác đói tương đối rõ ràng khiến người bệnh bị chóng mặt, hồi hộp, mệt mỏi.