Giàu chất dinh dưỡng
So với gạo và lúa mì, hạt kê chứa nhiều protein, sắt, chất xơ, vitamin D và axit amin hơn. Vì vậy, ăn hạt kê sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, có đủ sức đề kháng để chống lại bệnh tiểu đường.
Giàu chất xơ
Hạt kê rất giàu chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có trong hạt kê giúp giảm cholesterol và lượng đường sau bữa ăn. Bên cạnh đó, chất xơ không hòa tan có thể cải thiện hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột, giúp đường ruột khỏe mạnh để phân giải và tiêu thụ đường, từ đó làm giảm mức đường huyết trong máu.
Không có gluten
Hạt kê là ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten. Gluten có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật tốt trong đường ruột, gây ra viêm, ảnh hưởng đến các tế bào tuyến tụy và làm tăng tình trạng kháng insulin. Do đó, ăn hạt kê rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.
Chỉ số đường huyết thấp
Hạt kê có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng glucose trong máu sau khi tiêu thụ. Ngoài ra, hạt kê còn giúp cơ thể duy trì cảm giác no lâu hơn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đặc biệt là đồ ngọt. Dó đó, hạt kê là một trong những thực phẩm tốt để bổ sung vào chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường.
Giàu chất chống oxy
Bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị chấn thương hoặc biến chứng do stress oxy hóa. Vì vậy, người bệnh tiểu đường thường kèm theo các bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh và bệnh tim. Sự hiện diện của các vitamin chống ôxy hóa như E và K, cùng với hợp chất phenolic trong hạt kê giúp đường huyết ổn định và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.