Nghệ An: Gian nan các dự án đầu tư nước sạch nông thôn

QUANG ĐẠI |

Tại Nghệ An, vẫn còn khoảng 50% người dân nông thôn “sống chung” với nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, trong khi các dự án đầu tư nước sạch gặp rất nhiều khó khăn.

Tiến sĩ - bác sĩ Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết: Nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật như tả, lỵ, thương hàn, bệnh ngoài da, sử dụng lâu dài có thể gây nhiều bệnh tật nguy hiểm... ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, nguồn nước sạch là yếu tố quan trọng để bảo đảm sức khỏe cho con người.

Theo TS Trang, hiện nay ở nhiều vùng nông thôn, người dân vẫn chưa có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh để sử dụng, do đó rất cần thiết có các dự án đầu tư sản xuất nước sạch tại các vùng nông thôn, miền núi.

Ông Phạm Duy Kỷ - Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Nghệ An cho biết, đến nay, theo tiêu chí của Bộ NNPTNT thì tỷ lệ dân số khu vực nông thôn Nghệ An được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là 84%. Điều đáng chú ý là trong số 84% này, mới chỉ có trên 50% dân số được sử dụng nước đảm bảo theo tiêu chí sạch của Bộ Y tế.

Còn tính tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước máy, thì còn thấp hơn nhiều.

Như vậy, vẫn có khoảng gần 50% dân số vùng nông thôn Nghệ An sử dụng nước sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe và rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

“Rất cần, nên khuyến khích, thu hút đầu tư các dự án nước sạch cho vùng nông thôn, miền núi” - ông Phạm Duy Kỷ - Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Nghệ An nói.

Tuy nhiên, việc đầu tư dự án nước sạch tại các vùng nông thôn, miền núi không được các nhà đầu tư mặn mà. “Đầu tư dự án nước sạch vùng nông thôn có suất đầu tư lớn do địa hình trải dài, phức tạp, mật độ nhà ở thấp và đặc biệt là người dân sử dụng nước khối lượng ít, nên thời gian thu hồi vốn kéo dài, khả năng thua lỗ cao” – một doanh nghiệp sản xuất nước sạch chia sẻ.

Điều đáng nói là tại Nghệ An hiện nay, đã có cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư dự án nước sạch tại các vùng nông thôn, miền núi (100 nghìn/m đường ống chính tối thiểu 40mm), tuy nhiên, theo một số nhà đầu tư, tỉnh lại chưa có nguồn kinh phí để bố trí.

Không chỉ khó ở các dự án đầu tư tư nhân, dự án nước sạch cho vùng nông thôn có nguồn vốn ngân sách cũng vướng do cơ chế.

Nhà náy nước sạch xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên đầu tư gần 26 tỷ đồng, hoàn thành từ năm 2018, nhưng đến nay chưa hoạt động do vướng cơ chế. Ảnh: Khánh Tâm
Nhà náy nước sạch xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên đầu tư gần 26 tỉ đồng, hoàn thành từ năm 2018, nhưng đến nay chưa hoạt động do vướng cơ chế. Ảnh: Khánh Tâm

Tại huyện Quế Phong, nhà máy nước sạch tại thị trấn Kim Sơn được đầu tư từ nguồn ngân sách 41 tỉ đồng, cấp nước cho 700 hộ dân, hoàn thành từ năm 2017 đến nay vẫn đang giai đoạn vận hành thử, chưa được thu tiền nước.

Ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết dự án đã được Sở Tài chính thông qua quyết toán, hiện đang làm thủ tục mời thầu quản lý, vận hành. “Sau khi đấu thầu xong, nhà máy mới đi vào hoạt động chính thức, thu tiền nước của các hộ để trang trải các chi phí” – ông Lê Văn Giáp nói.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có trên 500 công trình cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, nhưng trong số đó chỉ có hơn 100 công trình hoạt động hiệu quả, số còn lại thì hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Đại biểu trẻ tuổi nhất dự Đại hội Đảng bộ tỉnh là công nhân

QUANG ĐẠI |

Trong số 450 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, đại biểu trẻ tuổi nhất là nữ công nhân 28 tuổi.

Nghệ An: 9 tháng, thành lập mới 1.326 doanh nghiệp

QUANG ĐẠI |

Trong điều kiện kinh tế khó khăn do dịch COVID-19, 9 tháng đầu năm, Nghệ An có 1.326 doanh nghiệp thành lập mới, 494 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại.

Nghệ An: Khánh thành bàn giao màn hình Led cho Khu di tích Kim Liên

QUANG ĐẠI |

Ngày 6.10, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức lễ khánh thành bốn hạng mục đầu tư tài trợ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Làm luật trên đất công: Công an, thanh tra vào cuộc sau phản ánh của LĐ

NHÓM PV |

Ngay sau khi Báo Lao Động phản ánh về thực trạng “làm luật”, hô biến đất nông nghiệp thành bãi kinh doanh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND quận đã có chỉ đạo thanh tra, công an vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc.

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, ngay sau khi nắm được nội dung báo phản ánh, lãnh đạo quận đã chỉ đạo cho phòng Tài nguyên Môi trường và UBND phường Mễ Trì xác minh vụ việc.

Về nội dung báo phản ánh tình trạng một số cá nhân “làm luật” với cán bộ phường để “hô biến” nhiều diện tích đất nông nghiệp nằm dọc tuyến đường Cương Kiên, (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) thành các khu đất kinh doanh, thậm chí được xây dựng, đổ bê tông trong thời gian dài, ông Đinh Xuân Tâm, cán bộ quản lý xây dựng phường Mễ Trì cho rằng, việc sử dụng sai mục đích đất ở đây hoàn toàn do người dân sinh sống quanh khu vực tự ý phát sinh dù năm nào phường cũng tổ chức các đợt cưỡng chế. Dù khẳng định không có dấu hiệu bảo kê, biến đất nông nghiệp thành đất kinh doanh trái phép, tuy nhiên trước đó, chính những người dân kinh doanh trái phép trên khu đất này lại khẳng định nhờ “làm luật” đúng cửa và đều tay, nên trước mỗi lần kiểm tra đều được cán bộ phường thông báo trước để chủ động thu dọn.

Theo nguồn tin của Lao Động, sáng nay ngày 22.6.2022, lãnh đạo UBND phường Mễ Trì đã yêu cầu cán bộ địa chính tên L (nhân vật được đề cập trong phóng sự đã đăng tải) giải trình các nội dung liên quan. Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

CDC Đà Nẵng được kiện toàn, hoạt động bình thường sau khi giám đốc bị bắt

An Thượng |

Đà Nẵng - Sở Y tế thành phố ngày 23.6 cho biết đã lập tức kiện toàn bộ máy để các hoạt động chuyên môn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng được diễn ra bình thường sau khi giám đốc và các cán bộ cấp cao ở đây bị bắt.

Dự báo thời tiết 23.6: Miền Bắc vẫn nắng nóng oi bức dù giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 23.6, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Khu vực Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 36 độ C. 

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị làm rõ nhiều dự án bỏ hoang ở Thanh Hóa

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, đã đưa ra nhiều vấn đề quan trọng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với đó, chỉ ra hàng loạt dự án trăm tỉ, nghìn tỉ chậm triển khai hoặc bỏ hoang mà Báo Lao Động và các cơ quan báo chí phản ánh. 

Khánh Ly viếng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

DI PY |

Những ngày qua, bên cạnh thời gian tập nhạc chuẩn bị cho những buổi biểu diễn sắp tới, danh ca Khánh Ly cũng đã đến thăm mộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nghệ An: Đại biểu trẻ tuổi nhất dự Đại hội Đảng bộ tỉnh là công nhân

QUANG ĐẠI |

Trong số 450 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, đại biểu trẻ tuổi nhất là nữ công nhân 28 tuổi.

Nghệ An: 9 tháng, thành lập mới 1.326 doanh nghiệp

QUANG ĐẠI |

Trong điều kiện kinh tế khó khăn do dịch COVID-19, 9 tháng đầu năm, Nghệ An có 1.326 doanh nghiệp thành lập mới, 494 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại.

Nghệ An: Khánh thành bàn giao màn hình Led cho Khu di tích Kim Liên

QUANG ĐẠI |

Ngày 6.10, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức lễ khánh thành bốn hạng mục đầu tư tài trợ tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.