Sử dụng xúc xích đúng cách?

Hà Thành |

Theo Từ điển tiếng Việt, “xúc xích là món ăn làm bằng ruột lợn nhồi thịt, rồi hun khói và luộc nhỏ lửa”. Dĩ nhiên, món ăn này còn có sự kết hợp của muối, gia vị, phụ gia.
Gần đây, đã có một số thông tin trái chiều về các sản phẩm xúc xích không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Có người đã đặt câu hỏi: “Liệu hạn sử dụng của sản phẩm xúc xích lên tới 6 tháng có đúng? Liệu trong đó có chất gì làm ảnh hưởng đến sức khoẻ?”.

Theo các nhà sản xuất, thông thường trong sản phẩm xúc xích có các thành phần cơ bản: Thịt mỡ lợn/gà/bò, muối, nước, đường, nitrit, protein đậu nành và sữa, polyphosphate, axid ascorbic, hương liệu, bột ngọt, màu thực phẩm... Riêng phần phụ gia thực phẩm có tác dụng giữ chất lượng toàn vẹn của sản phẩm, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phụ gia không đúng liều lượng và chủng loại hoặc phụ gia không nằm trong danh mục cho phép sử dụng sẽ gây hại cho sức khoẻ con người.

Trong khi đó, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm xúc xích đã ỷ lại việc sử dụng quá nhiều chất phụ gia nhằm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm, đồng thời nguyên liệu đầu vào không rõ xuất xứ đã khiến sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến thị trường xúc xích ở VN và ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Gần đây đã có thông tin sản phẩm xúc xích dù còn hạn sử dụng, nhưng lại có dòi, bọ, chảy nước, nấm mốc. Phía các nhà sản xuất cho rằng, xúc xích có dòi do khâu vận chuyển. Còn cơ quan chức năng lại chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nên đã gây tranh cãi trong dư luận.

Trước thực trạng đó, trong tuần qua, tại Hà Nội, việc Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), Cty Vissan, Cty thực phẩm Le Gourmet (Pháp) phối hợp cùng Cty CP truyền thông Việt tổ chức hội thảo “Xúc xích - thực phẩm an toàn với sức khoẻ người Việt” đã góp phần cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm xúc xích. Các nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng, khi mua loại sản phẩm này cần lưu ý những thông tin trên bao bì, nên mua hàng mới sản xuất, bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi sử dụng nên dùng kèm rau củ, trái cây tươi để bổ sung đủ vitamin và chất xơ.
Hà Thành
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".