Đi và thấy:

Chả cá Sa Huỳnh

HỮU NHÂN |

Miếng chả ngon đến ngỡ ngàng, không còn mùi tanh tao của cá. Vị ngọt, béo từ chả lẫn với chua của khế, chát của chuối hòa cùng vị mặn đậm đà của mắm và hương thơm dịu nhẹ từ rau như lưu mãi nơi đầu lưỡi.

Nhiều lần được thưởng thức chả cá Sa Huỳnh nhưng chỉ nghe loáng thoáng phương pháp chế biến món ăn nức tiếng làm thỏa lòng thực khách. Biết tôi muốn tìm hiểu cách thức chế biến món chả cá, người bạn công tác tại Trạm phát lại truyền hình phía nam tỉnh Quảng Ngãi mỉm cười rồi dùng xe máy chở tôi vòng vèo qua nhiều hẻm nhỏ. Xe dừng trước căn nhà bốc mùi hương thơm lừng, anh cất tiếng gọi: “Mẹ ơi!”. Thì ra đây là căn nhà của mẹ anh, cụ Lê Thị Biển, người có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với nghề làm chả cá. 

Cứ 4 giờ sáng, cụ vội vã xuống tận bến cá Sa Huỳnh tự tay lựa mua cá chuồn, cá mối, cá chai, cá thửng… tươi rói từ những chiếc tàu vừa cập bến. Sau đó, cụ mang về dùng dao chặt vây, đánh vảy, mổ ruột rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, dùng muỗng nạo lấy phần thịt cho vào cối xay nhuyễn với gia vị: muối, đường, bột ngọt, hành, tỏi, ớt và tiêu. Cụ khéo léo tạo hình tròn với chả hấp và chiên, viên nhỏ với chả viên. 

Với món chả hấp, quậy đều lòng đỏ trứng gà với gia vị đổ lên bề mặt cho thêm phần bắt mắt rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Chả viên có thể hấp hoặc chiên trong chảo dầu rồi vớt ra để ráo. Chả chiên thì cho cả miếng vào chảo dầu chỉ vài phút sau đã ngả sang màu vàng sẫm như mời gọi thực khách “nhanh đũa” kẻo hết phần. Chả cá có thể ăn với cơm và bún nước lèo đều ngon, nhưng nếu được ăn kèm với các loại rau, trái thì quả là khó có gì bằng.

Đĩa chả chiên ăn kèo với các loại rau trái.

Con trai cụ Biển lội bộ quanh xóm mời những ngư dân vừa trở về đất liền sau chuyến lênh đênh dài ngày trên sóng nước khơi xa. Chúng tôi được cụ chiêu đãi món chả cá ăn kèm khế chua, chuối chát, rau thơm cuộn trong bánh tráng gói ram chấm vào bát nước mắm Sa Huỳnh pha chế với chanh, đường, ớt, tỏi. 

Miếng chả và rau vừa dai lại giòn làm cho cả chủ lẫn khách cứ luôn tay cuộn rồi chấm cùng với những ly rượu tràn đầy như tình người miệt biển. Cụ Biển xăng xái tiếp thêm chả và rau rồi luôn miệng nhắc chúng tôi cứ ăn cho thỏa thích vì “của nhà làm, ăn để rồi nhớ Sa Huỳnh”.

Con trai cụ Biển đang kiểm tra món chả hấp. 

Theo lời cụ Biển, 30kg cá thu mua hàng ngày chế biến được 15kg chả với khoản lãi hơn 300 nghìn đồng. Nhưng giờ ở Sa Huỳnh chỉ còn vài người gắn bó với nghề chế biến chả cá do công việc rất vất vả, phải luôn tay khuya sớm. 

Dẫu vậy, cụ vẫn gắn bó với nghề vì còn nhiều người tìm đến hỏi mua mang về dùng và gửi biếu người thân ở phương xa. Và thế là món chả cá nơi đây đã đến mọi miền, góp phần tạo nên “hương vị Sa Huỳnh” trong lòng bè bạn khi họ tìm về vùng đất gắn với nền văn hóa Sa Huỳnh có niên đại khoảng 3.000 năm trước.

HỮU NHÂN
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.