Sẽ kiểm tra định kỳ 100% suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể của công nhân

KHƯƠNG QUỲNH |

Chiều 17.8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Ban Quản lý Khu công nghiệp Khu chế xuất và Liên đoàn lao động TPHCM đã ký kết quy chế phối hợp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân trong các KCN-KCX trên địa bàn TPHCM. Việc ký kết này được xem là một giải pháp nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, đồng thời nâng cao chất lượng bữa ăn cho công nhân lao động.

Ngộ độc rình rập công nhân

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An thực phẩm TPHCM cho biết, tính trong năm 2016, TPHCM đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với 311 nạn nhân. Vừa qua, tại quận 7 TPHCM xảy ra vụ việc hàng loạt công nhân một doanh nghiệp bị khó chịu sau khi dùng bữa.

Qua kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phát hiện doanh nghiệp mua suất ăn của Cty Đỗ Gia Hưng - một Cty chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất suất ăn công nghiệp. Đó là một trong những ví dụ điển hình cho thấy tình trạng bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp được mua sẵn từ các Cty còn chưa đảm bảo an toàn, ảnh hưởng sức khỏe người công nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Năng - Trưởng Ban Quản lý khu chế xuất khu công nghiệp TPHCM - cho biết, hiện TPHCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong đó có 1.167 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 285.000 công nhân.

Có 217 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, 124 doanh nghiệp có bố trí công nhân nấu ăn tại chỗ và 93 doanh nghiệp thuê bếp, dụng cụ bên ngoài vào nấu, 364 doanh nghiệp đặt suất ăn công nghiệp từ bên ngoài. Trong khi đó, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu, thực phẩm nấu ăn cho công nhân còn nhiều hạn chế. 

Chủ doanh nghiệp không thể “phủi tay”

Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân sẽ do Ban Quản lý An toàn Thực phẩm chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, việc này cần sự phối hợp của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất và Liên đoàn Lao động TPHCM.

Bà Phong Lan cho biết, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm sẽ đến từng doanh nghiệp để hướng dẫn doanh nghiệp cách thiết lập hệ thống tự kiểm tra thức ăn. Ban kiểm tra doanh nghiệp nào đã được cấp phép, doanh nghiệp nào chưa, từ đó hướng dẫn để doanh nghiệp cam kết và làm giấy phép cho đầy đủ.

Sau đó, đơn vị này sẽ tiến hành thanh kiểm tra định kỳ với mục tiêu 100% suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể của công nhân phải được kiểm tra định kỳ. Đề phòng trường hợp xấu nhất là xảy ra ngộ độc, ngộ độc hàng loạt, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm chịu trách nhiệm tập huấn, diễn tập và đưa ra những phương án nếu có ngộ độc hàng loạt cho các DN.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân thông qua các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, phải tăng cường đầu mối cung cấp thức ăn sạch cho công nhân để bữa ăn công nhân tự nấu tại nhà cũng đảm bảo. Hiện nay, công nhân vẫn phải mua thực phẩm tại các chợ chiều, chợ tự phát - nơi có chất lượng thực phẩm không kiểm soát được.

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM sẽ nhờ các công đoàn làm cầu nối để tổ chức những địa điểm bán thực phẩm an toàn cho công nhân. Cùng với cửa hàng tiện lợi với giá thực phẩm còn khá đắt, những điểm bán thực phẩm an toàn phải kết nối với doanh nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch giá cạnh tranh được với thực phẩm ở chợ chiều.

Tất cả các điều khoản này được nêu rõ trong bản cam kết giữa Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, Ban Quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất và Liên đoàn Lao động TPHCM. Trong đó, Ban Quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất đóng vai trò là đầu mối liên lạc, tổng hợp tất cả tin tức liên quan đến an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp. Đơn vị này phải tham gia các đoàn thanh kiểm tra và có báo cáo cụ thể trong các giao ban định kỳ. Liên đoàn Lao động TPHCM đóng vai trò là nơi tiếp nhận phản ánh thông tin của công nhân về tình hình an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nơi họ làm việc.

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết đã gửi công văn cho tất cả các doanh nghiệp trên TP để hướng dẫn DN làm thế nào đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân. Mặt khác, văn bản này ràng buộc trách nhiệm rất rõ ràng của doanh nghiệp.

Không chỉ Cty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho doanh nghiệp phải tự kiểm soát quy trình mà các chủ DN đặt suất ăn tại các Cty này cũng phải chịu trách nhiệm trong đảm bảo an toàn và sức khỏe cho CN.

Nếu xảy ra ngộ độc, chủ doanh nghiệp không thể “phủi tay” cho rằng trách nhiệm đó thuộc về Cty cung cấp thực phẩm. Thay vào đó, doanh nghiệp phải giám sát Cty cung cấp thức ăn cho công nhân của mình có đủ giấy phép chưa và có đáp ứng điều kiện sản xuất suất ăn an toàn hay không? Khi xảy ra sự cố, DN cũng phải chịu trách nhiệm.

KHƯƠNG QUỲNH
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam cán mốc 7 triệu tài khoản chứng khoán: Làm gì để nâng cao chất lượng?

Đức Mạnh |

thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phức tạp và chịu áp lực lớn từ biến động của thị trường quốc tế, nhưng vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực.

"Đụng lợn" ăn Tết: Nét đẹp văn hóa làng quê xưa nay

HỮU CHÁNH |

Mỗi độ Tết đến, nhiều gia đình nông thôn lại chung nhau mổ một con lợn, rồi chia phần, dân gian gọi là "đụng lợn". Một tập tục rất thú vị, một nét đẹp trong văn hóa đón Tết vui xuân của người dân làng quê từ xưa tới nay.

Nếu chọn Philippe Troussier, nên học theo Nhật Bản?

TAM NGUYÊN |

Cách bóng đá Nhật Bản sử dụng huấn luyện viên Philippe Troussier có thể là cách VFF cân nhắc học hỏi…

Các nước Đông Nam Á đón Tết Nguyên đán thế nào?

Ngọc Vân |

Pháo hoa, múa lân và sắc đỏ rực rỡ tràn ngập đường phố, nhà cửa và quần áo là dấu hiệu của Tết Nguyên đán ở các nước Đông Nam Á.

Các địa điểm vui chơi thú vị tại TPHCM dịp Tết Quý Mão

Huỳnh Phương |

Để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các khu vui chơi Đầm Sen, Suối Tiên có nhiều ưu đãi và hoạt động xuyên Tết.

Khởi tố thêm 12 đối tượng tại một trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 20.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 12 đối tượng để điều tra về hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-05D, ở P.Phước Tân, TP.Biên Hòa. Các quyết định và lệnh nói trên đã được Viện KSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Hà Nội: Ôtô gây tai nạn liên hoàn khiến 8 người bị thương

HỮU CHÁNH |

Chiếc ôtô con đâm trúng 6 xe máy trước khi đâm thẳng vào hộ lan bên đường và dừng lại. Vụ tai nạn khiến 8 người bị thương, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tết đi du lịch cũng được, về quê cũng được miễn là luôn hướng về gia đình

Nhóm PV |

Từ xưa tới nay, Tết vốn là dịp để gia đình sum họp sau một năm làm việc vất vả, bôn ba với những bộn bề cuộc sống. Tuy nhiên, xã hội ngày càng hiện đại, thay vì về nhà với gia đình, nhiều người trẻ lựa chọn cách đi du lịch để nghỉ ngơi sau 1 năm mệt nhoài với guồng quay công việc. Trong số Podcast ngày hôm nay, quý vị hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án của câu hỏi Tết nên về nhà hay đi du lịch?