Tính từ lúc bắt đầu học đại học đến khi tốt nghiệp, đi làm, chị Đỗ Hoài Thương (SN 1994, Phú Thọ) đã ở Hà Nội hơn 10 năm. Trong 10 năm này, số lần chị về quê thăm gia đình đếm trên đầu ngón tay.
"Nhiều lúc áp lực, buồn bực trong cuộc sống chỉ muốn chạy về nhà. Nhà có thể nhỏ, có thể không đẹp nhưng vẫn là nhà, là nơi an yên nhất trên đời. Ở nhà mới có thể cho phép bản thân được ngây thơ", chị Thương tâm sự.
Tết Dương lịch 2023 vừa qua, chị Thương chọn ở lại Hà Nội để hoàn thành công việc. Những cuộc gọi video call chóng vánh khiến nữ nhân viên văn phòng luôn cảm thấy có lỗi với bố mẹ. Khi công việc đã ổn hơn, chị Thương đếm ngược từng ngày để trở về quê đón Tết.
"Gần đây, bố mẹ tôi gọi điện liên tục hỏi bao giờ mới về làm tôi càng háo hức hơn nữa. Với tôi không đâu bằng được đón tết ở nhà của mình. Tôi rất thích những ngày trước tết, đó là không khí vui nhất khi tôi đưa mẹ đi sắm đồ dùng Tết, còn bố thì lo việc dọn dẹp nhà cửa. Không khí ấm áp lắm cho nên với tôi về quê đón tết là lựa chọn đầu tiên và không bao giờ thay đổi", chị Thương nói.
Những năm trước, ảnh hưởng của COVID-19 đã khiến cuộc sống gia đình chị Dương Thái Bảo (Thái Nguyên) bị xáo trộn. Chị gái chị Bảo là nhân viên y tế, luôn phải trực tại trạm y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

"Người dân về quê nghỉ Tết rất đông nên chị gái tôi phải trực gần 24/24 ở trạm để test COVID-19, phòng chống dịch bệnh. Hai con của chị gửi cho tôi và bố mẹ tôi chăm nom giúp. Mọi năm, anh chị đưa các cháu về thăm gia đình ngoại vào mùng 2 Tết Âm lịch, cả nhà quây quần ấm áp. 2 năm vắng bóng chị, bố mẹ tôi cũng cảm thấy không đủ đầy", chị Bảo tâm sự.
Áp lực với công việc cuối năm, chị Bảo không có thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần nhưng nghĩ đến ngày trở về nhà, chị cũng cảm thấy bồi hồi không thôi. Ngày xách hành lí lên xe về quê được chị khoanh tròn trên lịch để bàn. Chị dự định sẽ trở về nhà vào ngày chiều ngày 27 Tết Âm lịch để cùng mẹ đi chợ, sắm đồ dùng cho những ngày Tết.
Đồng quan điểm, anh Nguyễn Hoàng Phương Nam (Thái Bình) cũng chọn trở quê. Với anh, đoàn tụ gia đình những ngày Tết là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong một năm.

Là giáo viên dạy Lịch sử của một trường tiểu học tư thục trên địa bàn TP. Hà Nội, anh Nam luôn trân trọn những giá trị cổ truyền của dân tộc. Hơn thế, với những người sống trong cảnh xa quê như anh Nam, bữa cơm có đủ các thành viên trở thành điều xa xỉ.
"Năm nay, trường tôi cho cán bộ, giáo viên, học sinh nghỉ từ ngày 17 âm lịch nên tôi sẽ bắt xe về quê sớm. Việc này giúp tôi tránh tắc đường khi di chuyển về quê. Năm nay, thời gian nghỉ Tết khá nhiều, được 2 tuần nên tôi sẽ tận hưởng thật trọn vẹn kỳ nghỉ cùng gia đình và cũng cho mình thời gian để nghỉ ngơi, lấy sức làm việc cho năm mới", anh Nam bày tỏ.
Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm về vấn đề "Tết về quê hay đi du lịch?" bằng cách gửi email về Báo Lao Động: toasoan@laodong.com.vn.