Với mức cholesterol thấp, giảm nguy cơ bị bệnh tim và bệnh béo phì, dầu oliu là bí quyết để có một sức khỏe tuyệt vời mà người Hy Lạp luôn kiêu hãnh. Những người sành ăn cũng yêu thích dầu oliu vì những hương vị độc đáo mà nó mang đến cho thức ăn và những lợi ích của việc ăn dầu oliu mỗi ngày. |
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu oliu chứa nhiều chất chống oxi hóa và axit béo có tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Dầu oliu cũng hoàn toàn không có cholesterol, muối, gluten, chất béo chuyển hóa và đường, những chất gây ra hầu hết các vấn đề sức khỏe cho con người. Dưới đây là 8 lý do bạn nên cho dầu oliu vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh: |
1. Giúp điều chỉnh cân nặng: Người Địa Trung Hải nổi tiếng với việc tiêu thụ hơn 20 lít dầu oliu mỗi năm nhưng họ đều không hề béo. Theo các chuyên gia, thêm dầu oliu vào thực đơn ăn uống sẽ giúp giảm cân. Một chế độ ăn có dầu oliu thậm chí còn tốt hơn một chế độ ăn ít chất béo. |
2. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường: Dầu oliu giúp điều tiết và cân bằng nồng độ insulin trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường. Thêm dầu oliu vào chế độ ăn sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy nói lời chào tạm biệt với bệnh tiểu đường bằng cách thêm dầu oliu vào thức ăn của bạn. |
3. Có một làn da tươi sáng và khỏe mạnh: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên dầu oliu sẽ giúp chúng ta chống lại sự lão hóa, tổn thương da và bệnh loãng xương, đem lại một làn da khỏe mạnh và trẻ trung cho bạn. Sử dụng dầu oliu thường xuyên cũng sẽ bổ sung thêm lớp bảo vệ trên da. |
4. Cải thiện sức khỏe tinh thần: Dầu oliu là một nguồn tuyệt vời chứa nhiều chất béo tốt và chất béo không bão hòa đơn, giúp cho việc ngăn ngừa và làm chậm sự khởi phát của các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Theo các nghiên cứu, một chế độ ăn uống giàu oliu và dầu oliu cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. |
5. Phòng chống các loại bệnh ung thư: Dầu oliu giúp phòng chống các loại bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư da. Dầu oliu rất giàu chất chống oxi hóa phenolic và các hợp chất chống ung thư, giúp phòng chống bệnh ung thư vú, ung thư da và ung thư đại tràng. Nó cũng giàu chất béo không bão hòa đơn, chống lại các bệnh mãn tính và viêm nhiễm quá mức. Dầu oliu cũng giúp trung hòa những tác hại của các gốc tự do. |
6. Bảo vệ tim: Dầu oliu giàu biophenol, giúp điều hòa LDL cholesterol hoặc cholesterol xấu dẫn đến bệnh tim mạch. Các Biophenol có mặt trong dầu oliu giúp giảm huyết áp do đó, làm giảm mảng bám động mạch. |
7. Phòng chống bệnh loét dạ dày: Dầu oliu có đặc tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Hàm lượng polyphenol cao có trong dầu oliu giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn gây loét. |
8. Thúc đẩy việc hấp thụ sắt: Dầu oliu có một lượng đáng kể các chất sắt, yếu tố chủ đạo trong việc hình thành huyết sắc tố hemoglobin. Sắt có trong cơ thể cũng giúp cho việc hình thành các enzim làm tăng cường chức năng miễn dịch. Nhưng để có được những lợi ích sức khỏe này, hãy chắc chắn rằng loại dầu oliu mà bạn đang mua là hàng thật và không pha trộn. Thông thường, dầu oliu được trộn với dầu giá rẻ và được bán như dầu oliu nguyên chất. Vì vậy, hãy cẩn thận với dầu oliu pha trộn và hãy chắc chắn mua loại dầu có thương hiệu và được chứng nhận. |
Nguồn: http://www.boldsky.com/health/nutrition/2015/benefits-of-including-olive-oil-in-our-food-086048.html#slide97817