Quản lý bếp ăn trường học còn lỏng lẻo, chưa lường hết được nguy cơ

Thuỳ Linh |

Hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân - Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều em học sinh phải nhập viện và có học sinh đã tử vong khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Xảy ra những vụ việc đáng lo ngại như vậy, thì câu hỏi làm thế nào để kiểm soát chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh hiện nay lại tiếp tục là vấn đề nhức nhối. Trao đổi về vấn đề quản lý các bếp ăn tập thể hiện nay, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, tại Việt Nam các ban ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng với các trường cũng có những quy chuẩn riêng cho việc quản lý bếp ăn tại trường học. 

Để đảm bảo ATVSTP, ngành GDĐT đã chỉ đạo các trường học có tổ chức ăn bán trú và căng tin trong các trường thực hiện nghiêm túc các quy định đã có. Trước hết là phải có quy định về ATVSTP đối với nhân viên, người làm việc tại nhà ăn, căng tin, nhà bếp, kho chứa thực phẩm.

Tiếp đó, các cơ sở tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; không ký hợp đồng sử dụng suất ăn chế biến sẵn không đảm bảo các quy định về ATVSTP; Các cơ sở giáo dục triển khai chương trình sữa học đường phải tổ chức, hướng dẫn cho trẻ em, học sinh uống sữa đúng cách, tuân thủ nghiêm các quy định về ATVSTP của Bộ Y tế...

Mặc dù, trách nhiệm quản lý thuộc về các cơ quan chức năng, trách nhiệm trực tiếp là nhà trường nhưng phụ huynh cũng không thể hoàn toàn phó mặc cho nhà trường và cơ quan chức năng. Vai trò của các bậc phụ huynh trong việc tham gia cùng nhà trường giám sát, kiểm soát thực phẩm nấu cho học sinh bán trú là quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo nhận định của TS Trương Hồng Sơn, việc phối hợp kiểm tra giám sát bữa ăn cho học sinh giữa nhà trường và phụ huynh là điều rất cần thiết. "Để đảm bảo điều này, các nhà trường nên thành lập các ban kiểm tra tiếp nhận thực phẩm bán trú, có sự góp mặt của ban lãnh đạo nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh, kiểm tra về số lượng, chất lượng thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm ghi trên bao bì, nhãn mác.

Bên cạnh đó nhân viên y tế nhà trường thường xuyên kiểm tra, test nhanh mẫu thực phẩm hàng ngày tại các bếp ăn tập thể. Triển khai test chuyên sâu định kỳ nhằm phục vụ công tác giám sát an toàn thực phẩm" - ông Sơn nhấn mạnh.

Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc tại các bếp ăn bán trú của học sinh, TS Trương Hồng Sơn cũng cho rằng, đã đến lúc báo động, phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc quản lý bếp ăn trường học.

"Nhiều trường học chưa “rộng cửa” để phụ huynh được góp mặt trong kiểm soát bếp ăn bên cạnh đó chính phía phụ huynh đôi khi cũng bận rộn, không có thời gian để sát sao được hết" - ông nói.

Ngoài ra, nhân viên y tế nhà trường phải thường xuyên kiểm tra, test nhanh mẫu thực phẩm hàng ngày tại các bếp ăn tập thể. Triển khai test chuyên sâu định kỳ nhằm phục vụ công tác giám sát an toàn thực phẩm. Ngoài nguồn gốc thực phẩm, cũng cần kiểm tra, giám sát, thực hiện quy trình đảm bảo VSATTP với người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm, với cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến. An toàn thực phẩm phải được thực hiện ở tất cả các khâu, từ sản xuất đến chế biến, phân phối và tiêu dùng, từ trang trại tới bàn ăn. 

Thuỳ Linh
TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế nêu giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món ăn truyền thống

Thùy Linh |

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục ra các văn bản khuyến cáo về tăng cường phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể cũng như độc tố tự nhiên, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn rải rác xảy ra, mới đây nhất là chùm ngộ độc tại Quảng Nam. Nguyên nhân là do món ăn truyền thống người dân tự làm.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ hàng rong trước cổng bệnh viện

Tạ Quang - Trúc Linh |

Cần Thơ - Những loại đồ ăn, thức uống được bày bán trước cổng bệnh viện không được che đậy, không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Phân biệt ngộ độc thực phẩm và cúm dạ dày

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) |

Dù có biểu hiện khá giống nhau nhưng nguyên nhân của bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm là hoàn toàn khác nhau.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S bị khám xét

Anh Tú |

TPHCM - Trưa 1.4, Công an quận Bình Tân phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S trên đường số 7, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Ninh Bình giảm gần 600 tỉ đồng

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Sau khi tỉnh Ninh Bình có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, chấp thuận phương án đầu tư tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình với tổng mức đầu tư là 8.450 tỉ đồng, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã về Ninh Bình khảo sát thực tế và UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất giảm tổng mức đầu tư xuống còn 7.860 tỉ đồng.

Cột bão bụi trông như vòi rồng ở đại công trường dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Những ngày này trên đại công trường thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành, hàng ngàn hộ dân xung quanh đang bị xáo trộn cuộc sống do những cột bão bụi trông như vòi rồng giữa đại công trường mang theo lượng bụi đỏ khổng lồ phát tán ra xa bên ngoài khu dân cư đi xa hơn 10km.

Cửa khẩu Lạng Sơn sắp thông quan thuận tiện hơn khi Trung Quốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu

Anh Tuấn |

Mấy ngày qua, xe chở nông sản, trái cây xuất sang Trung Quốc tái diễn cảnh ùn ứ, xếp hàng chờ do lượng lớn container cùng đổ về các cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Tuyến phố duy nhất ở Hà Nội có mái che vỉa hè

Hà Chi - Minh Ánh |

Tràng Tiền là con phố duy nhất của Hà Nội được thiết kế phần mái hiên vỉa hè ở hầu hết cả tuyến phố. Không chỉ giúp người đi bộ tránh nắng, mưa, phần mái che này còn khiến con phố giống như một con phố cổ ở Paris.

Bộ Y tế nêu giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món ăn truyền thống

Thùy Linh |

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục ra các văn bản khuyến cáo về tăng cường phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể cũng như độc tố tự nhiên, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn rải rác xảy ra, mới đây nhất là chùm ngộ độc tại Quảng Nam. Nguyên nhân là do món ăn truyền thống người dân tự làm.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ hàng rong trước cổng bệnh viện

Tạ Quang - Trúc Linh |

Cần Thơ - Những loại đồ ăn, thức uống được bày bán trước cổng bệnh viện không được che đậy, không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Phân biệt ngộ độc thực phẩm và cúm dạ dày

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) |

Dù có biểu hiện khá giống nhau nhưng nguyên nhân của bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm là hoàn toàn khác nhau.