Phòng khám mồi khách chữa bách bệnh bằng tiêm truyền tế bào gốc từ người

NHÓM PV |

Bằng việc quảng cáo về hiệu quả chữa các loại bệnh như xơ gan, tiểu đường, mỡ máu, ung thư... thông qua dịch vụ tiêm, truyền tế bào gốc có nguồn gốc từ cuống rốn trẻ sơ sinh và tế bào gốc tự thân, phòng khám tư thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc toàn cầu Cellab đã thu hút được lượng lớn bệnh nhân đến sử dụng các thủ thuật không được cấp phép.

Hiện nay, tại nước ta, Bộ Y tế chỉ cho phép sử dụng tế bào gốc trong điều trị một số bệnh như: suy tủy xương, ung thư máu, các bệnh về máu cần ghép tủy xương, thoái hóa khớp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD... tại một số bệnh viện công.

Dù không nằm trong phạm vi được cấp phép, nhiều phòng khám tư nhân vẫn thường xuyên quảng cáo các dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc có nguồn gốc từ người để điều trị các bệnh mạn tính với vô vàn công dụng.

Phòng khám tư công khai cung cấp dịch vụ tiêm tế bào gốc từ người

Hình ảnh: Phòng khám Cellab nằm ở địa chỉ 155 Bùi Thị Xuân, trên tầng 2 của 1 cơ sở làm đẹp khác. Ảnh: Nhóm PV.
Phòng khám Cellab nằm ở địa chỉ 155 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nằm trên tầng 2 của 1 cơ sở làm đẹp khác. Ảnh: Nhóm PV.

Nằm tại địa chỉ 155 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội), phòng khám thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc toàn cầu Cellab (phòng khám Cellab) thường xuyên đăng tải các nội dung quảng bá về dịch vụ khám và điều trị các bệnh mạn tính về gan, mỡ máu, tiểu đường, ung thư... bằng tế bào gốc.

Để tiếp cận được đông đảo khách hàng, phòng khám này đẩy mạnh quảng cáo trên nhiều fanpage có tên: Phòng khám Ứng dụng Tế bào gốc Quốc tế; Phòng khám Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc Việt Nam...

Hình ảnh: Các fanpage của Phòng khám Cellab thường xuyên quảng cáo về dịch vụ điều trị bệnh bằng TBG. Ảnh: Nhóm PV.
Các Fanpage của phòng khám Cellab thường xuyên quảng cáo về dịch vụ điều trị bệnh bằng tế bào gốc. Ảnh: Nhóm PV.

Liên hệ đến số điện thoại có trên Fanpage, nhân viên tư vấn nhanh chóng giới thiệu cho chúng tôi loạt dịch vụ về tế bào gốc tại phòng khám Cellab.

"Với tình trạng xơ gan, tiểu đường, men gan cao mà mình đang gặp phải, bên em sẽ dùng tế bào gốc để điều trị. Tế bào gốc kết hợp với các di chất sẽ được truyền qua đường tĩnh mạch đi vào trong cơ thể, khi đó tế bào gốc sẽ nhận biết được cơ quan bộ phận nào mình gặp vấn đề, đi đến thay thế, sửa chữa những tế bào bị bệnh và sinh sản những tế bào mới khoẻ mạnh.

Dịch vụ tế bào gốc bên em đã được cấp phép hoàn toàn trong ứng dụng điều trị bệnh lý. Các bác sĩ đang điều trị bên em đều đang làm việc tại các bệnh viện lớn như Cục Quân y, Bệnh viện 103, Bệnh viện Bưu điện. Trong đó bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện đang công tác tại Trung tâm tế bào gốc và di truyền - Bệnh viện Bưu điện là giám đốc chuyên môn bên em, chị yên tâm", nhân viên phòng khám Cellab quảng cáo.

Hình ảh
Phòng khám Cellab và những hình ảnh quảng cáo về dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc. Ảnh: Nhóm PV.

Để sử dụng các dịch vụ điều trị bằng tế bào gốc của phòng khám Cellab như quảng cáo, người bệnh phải chi ra số tiền từ vài chục triệu đến hơn 400 triệu đồng (tùy vào dịch vụ lựa chọn).

"Bên em có 2 loại tế bào gốc tiêm truyền cho khách hàng: 1 là tế bào gốc có trong cuống rốn của trẻ sơ sinh, cái này không mang gen nào cả nên sẽ tương thích với tất cả mọi người; 2 là tế bào gốc tự thân lấy từ mô mỡ trong cơ thể, sau đó được nuôi cấy và tách chiết tại trung tâm di truyền tế bào gốc của bệnh viện Bưu điện và truyền lại cơ thể.

Thời gian truyền từ 45 phút - 1 tiếng, sẽ điều trị từ 3 - 5 buổi. Chi phí đang được trợ giá, tiêm tế bào gốc cuống rốn còn 2,5 triệu đồng/buổi truyền. Còn nếu tiêm tế bào gốc tự thân thì chi phí sẽ dao động từ 150 - 450 triệu đồng", nhân viên phòng khám tư vấn.

Tư vấn dịch vụ tế bào gốc trong trụ sở "kín đáo" của phòng khám Cellab

Trái với quảng cáo về một phòng khám vươn tầm quốc tế với công nghệ tế bào gốc tiên tiến hàng đầu thế giới, phòng khám Cellab thực chất được mở kín đáo trên tầng 2 của 1 cơ sở làm đẹp khác tại số 155 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Vì đã liên hệ từ trước, phóng viên (PV) nhanh chóng được đưa lên tầng 2 của tòa nhà. Tại đây biển tên "Phòng khám chuyên khoa nội" được Cellab trưng ngay ở trung tâm. Hình thức không khác gì một cơ sở y tế chuyên nghiệp.

Biển bảng quảng cáo của phòng khám Cellab 155 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: Nhóm PV.
Bảng quảng cáo của phòng khám Cellab 155 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: Nhóm PV.

Sau khi cung cấp thông tin cá nhân cho nhân viên tư vấn theo yêu cầu, một người đàn ông giới thiệu là bác sĩ, được phòng khám cử ra để tiếp PV (trong vai khách hàng). Người này khẳng định, đây là cơ sở hàng đầu về điều trị các bệnh liên quan đến gan bằng tế bào gốc .

"Anh là bác sĩ chuyên điều trị tại đây, đầu tiên anh sẽ kiểm tra rất kỹ các vấn đề của bệnh nhân, đặc biệt là chức năng gan. Phòng khám của anh thì chuyên điều trị các bệnh liên quan đến gan bằng tế bào gốc.

Tế bào gốc dùng để điều trị bệnh về gan thì được coi là tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tùy vào tình hình thăm khám, anh sẽ lên phác đồ điều trị cho phù hợp xem làm bao nhiêu buổi, điều trị tế bào gốc tại đây luôn", người xưng là bác sĩ của phòng khám Cellab cho hay.

Trong quá trình đến thăm khám và tư vấn tại đây, PV ghi nhận rất nhiều lượt khách hàng đến khám và điều trị bằng tế bào gốc, đa số khách đều sử dụng các dịch vụ xâm lấn như tiêm, truyền.

"Dịch vụ của anh hôm nay chỉ tiêm 1 mũi, chi phí là 1,6 triệu đồng, anh cứ ra về, có vấn đề anh liên hệ lại Cellab sẽ hỗ trợ nhiệt tình", nhân viên kế toán nói với một khách hàng đang thanh toán dịch vụ tiêm tế bào gốc tại đây.

Khách hàng sử dụng dịch vụ tiêm, truyền tế bào gốc tại phòng khám Cellab đang thanh toán tiền sử dụng dịch vụ tại quầy lễ tân. Ảnh: Nhóm PV.
Khách hàng sử dụng dịch vụ tiêm, truyền tế bào gốc tại phòng khám Cellab đang thanh toán tiền sử dụng dịch vụ tại quầy lễ tân. Ảnh: Nhóm PV.

Theo quảng cáo cả trên Fanpage và tại cửa hàng, phòng khám Cellab thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc toàn cầu Cellab. Phòng khám quy tụ nhiều bác sĩ tại các bệnh viện lớn. Đặc biệt, hình ảnh về bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, công tác tại Trung tâm tế bào gốc và di truyền - Bệnh viện Bưu điện được sử dụng để quảng cáo về chất lượng và uy tín của cơ sở này với khách hàng.

Theo bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương - việc các phòng khám tư như Cellab quảng cáo thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh lý mạn tính, ung thư... bằng cách sử dụng các thủ thuật liên quan đến tế bào gốc là rất đáng lo ngại.

Hình ảnh: Bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Nhóm PV.
Bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Nhóm PV.

"Việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý khác hiện nay vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, ngay cả trong các bệnh viện công cũng chưa chính thức đưa vào để thực hiện vì ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì thế, chắc chắn các phòng khám tư nhân ở bên ngoài sẽ không được cấp phép sử dụng dịch vụ này", bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Tại Việt Nam, ứng dụng các liệu pháp tế bào trong điều trị còn mang tính tự phát, nhiều cơ sở y tế ứng dụng không đúng quy định. Đặc biệt, nhiều quảng cáo không được kiểm chứng khoa học, có thể gây hậu quả cho người hoặc hiệu quả không rõ ràng gây tốn kém.

Hiện Bộ Y tế không cấp phép cho các loại sản phẩm được chế xuất từ tế bào cơ thể người. Tế bào gốc người là tế bào có khả năng tự đổi mới, tự biệt hóa thành các tế bào có thể đảm nhiệm các chức năng khác nhau trong cơ thể, chỉ được Bộ Y tế cấp phép trong điều trị bệnh như ung thư, bại não, liệt tủy, xương - khớp..., chưa được cấp phép trong làm đẹp.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc đạt dấu mốc lớn về nghiên cứu tế bào gốc trong vũ trụ

Song Minh |

Sau khi phóng và cập bến thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 6, các phi hành gia Trung Quốc của sứ mệnh Thần Châu 15 đã hỗ trợ nhóm khoa học thực hiện các thí nghiệm nuôi cấy tế bào trong vòng 6 đến 15 ngày trên quỹ đạo.

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh

Hương Giang |

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe, các xu hướng mới trong trị liệu các loại bệnh lý đang được các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế đẩy mạnh. Một trong số đó là các công nghệ điều trị bệnh bằng tế bào gốc.

Skinderm với giải pháp “Truyền tái tạo năng lượng tế bào gốc”

Tuệ Mai |

Truyền tái tạo năng lượng tế bào gốc - Phục hồi cấu trúc da suy là phương pháp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và mang đến hiệu quả cao cho làn da bằng việc tác động toàn diện lên tế bào gốc thông qua cơ chế truyền tái tạo năng lượng.

Tế bào gốc từ người chưa được cấp phép cho các cơ sở làm đẹp, y tế tư nhân

NHÓM PV |

Sử dụng tế bào gốc từ người trong điều trị bệnh mãn tính (tiểu đường, xơ gan, mỡ máu...) và làm đẹp hiện chưa được cấp phép rộng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng chi tiền, nhiều cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp vẫn đang lợi dụng công nghệ tế bào gốc từ người để quảng cáo, kinh doanh trục lợi.

Cựu kế toán trưởng CDC Nghệ An khai chồng mang trả Việt Á 1,5 tỉ đồng

Việt Dũng |

Nguyễn Văn Định - cựu Giám đốc CDC Nghệ An khai có nhận 185 triệu đồng của Việt Á, song không phải do Việt Á "thưởng" mà cấp dưới tự đưa cho mình.

Cựu trung úy công an diễn lại cảnh sát hại cô gái, vứt xác xuống sông Hàm Luông

Thành Nhân |

Ngày 4.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre dựng hiện trường vụ cựu trung uý công an giết cô gái, vứt xác xuống sông Hàm Luông.

Dự án Sài Gòn Đại Ninh ở Lâm Đồng để mất rừng còn chậm đóng thuế đất

Hữu Long - Mai Hương |

Lâm Đồng - Địa phương giao chủ đầu tư thực hiện dự án Sài Gòn Đại Ninh với diện tích 3.500ha đất, để rồi doanh nghiệp để mất 257ha đất rừng. Chưa hết, chủ đầu tư còn chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đất.

Nguy cơ thua lỗ khi chênh lệch giá vàng quá cao, cửa hàng vắng khách mua

Đền Phú |

Chênh lệch giá vàng mua - bán vẫn đang được các đơn vị kinh doanh trong nước niêm yết ở ngưỡng cao, lên tới 3 triệu đồng/lượng. Nhiều người vẫn có ý định mua vàng, tuy nhiên vẫn đang đợi mức chênh này giảm xuống.

Trung Quốc đạt dấu mốc lớn về nghiên cứu tế bào gốc trong vũ trụ

Song Minh |

Sau khi phóng và cập bến thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 6, các phi hành gia Trung Quốc của sứ mệnh Thần Châu 15 đã hỗ trợ nhóm khoa học thực hiện các thí nghiệm nuôi cấy tế bào trong vòng 6 đến 15 ngày trên quỹ đạo.

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh

Hương Giang |

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe, các xu hướng mới trong trị liệu các loại bệnh lý đang được các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế đẩy mạnh. Một trong số đó là các công nghệ điều trị bệnh bằng tế bào gốc.

Skinderm với giải pháp “Truyền tái tạo năng lượng tế bào gốc”

Tuệ Mai |

Truyền tái tạo năng lượng tế bào gốc - Phục hồi cấu trúc da suy là phương pháp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và mang đến hiệu quả cao cho làn da bằng việc tác động toàn diện lên tế bào gốc thông qua cơ chế truyền tái tạo năng lượng.