Một bệnh nhân ở Đắk Lắk hôn mê do ngộ độc nấm

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) đang điều trị cho một bệnh bị hôn mê do ngộ độc nấm.

Bệnh nhân bị ngộ độc nấm đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Chuyên
Bệnh nhân bị ngộ độc nấm đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Chuyên

Tối 29.5, Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị tích cực cho một bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Bệnh nhân là Y.Đ.W.P. (SN 1987), trú tại buôn Buôr, Xã Tâm thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Trước đó, bệnh nhân được xác định đã ăn nấm nhưng không rõ chủng loại. Sau khi ăn, bệnh nhận có biểu hiện nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng... nên được người nhà đưa vào Bệnh viện huyện Cư Jút theo dõi.

Ngày 26.5, anh P. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại, nhiễm trùng tiêu hóa, tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, tăng huyết áp...

Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở máy qua nội khí quản, lọc máu, da và kết mạc mắt vàng sậm, thiếu máu...

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vào mùa mưa các loại nấm như: Nấm rơm, nấm mối thường hay xuất hiện nhiều. Thế nên, người dân sống ở khu vực nông thôn hoặc những vùng gần rừng núi thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn.

Do không phân biệt được nấm ăn được và nấm độc nên đã có nhiều trường hợp ngộ độc xảy ra.

Thế nên, để bảo đảm an toàn sức khoẻ, tính mạng, người dân cần cẩn trọng khi ăn các loại nấm khai thác trong tự nhiên. Trường hợp nếu có dấu hiệu ngộ độc phải đến ngay trung tâm y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc gây thương vong về người.

Phan Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Sức khỏe 10 công nhân ở Thái Bình nghi ngộ độc sau suất ăn ca đã ổn định

TRUNG DU |

Chiều 28.5, trả lời PV Lao Động, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thái Bình cho biết, sức khỏe của 10 công nhân Công ty TNHH May HUALDA nghi bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định trở lại, đa số đã được xuất viện.

Ăn uống và chăm sóc sức khỏe đúng cách sau khi ngộ độc thực phẩm

Tuấn Đạt (Theo Health) |

Chuyên trang sức khoẻ Health đưa ra một số lời khuyên hữu ích nhằm tư vấn cách ăn uống, chăm sóc cơ thể sau khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Tình trạng 2 anh em ruột ngộ độc Botulinum tiên lượng xấu

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh – Ngày 26.5, Bệnh viện Chợ Rẫy TP cho biết, tình hình sức khoẻ hiện tại của hai anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi) bị ngộ độc Botulinum có khả năng xấu hơn.

Cần cấm ngay thuốc lá điện tử tại Việt Nam

NHÓM PV |

Hình ảnh học sinh, giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử công khai, phổ biến nhiều nơi là hiện tượng đáng báo động. Hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá 31.5 năm nay, vấn đề giới trẻ lạm dụng thuốc lá điện tử đã và đang được các đại biểu Quốc hội quan tâm lên tiếng

Có một Chủ tịch Công đoàn tìm việc cho lao động mất việc ở Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - “Nhiều lao động mất việc vì dịch COVID-19, Công đoàn công ty cũng phải xoay sở để tìm công việc tạm thời mới làm sao đảm bảo thu nhập cho người lao động, giúp người lao động gắn bó với công ty, với tổ chức công đoàn” - đó là tâm niệm của anh Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Âu Lạc, thành phố Hạ Long.

Từ vụ đốt xe bán tải tự tử, rủi ro khó lường từ nghề cho thuê ô tô tự lái

Quế Chi |

Vụ việc một người đàn ông dùng xăng đốt xe ôtô thuê tự lái tại tỉnh Lâm Đồng đang gây chấn động dư luận. Ở góc độ khác, vụ việc này cho thấy rủi ro của nghề cho thuê xe tự lái.

Hành trình 15 năm Trung Quốc phát triển máy bay chở khách đầu tiên

Song Minh |

Sau 15 năm phát triển, chiếc máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã đi vào hoạt động.

Xe tải lao vào hàng xe máy chờ đèn đỏ, 1 người chết, 3 người bị thương

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, một xe tải nghi mất lái đã lùa nhiều xe máy đang dừng đèn đỏ. Vụ tai nạn khiến 1 lao động đi làm về tử vong, 2 người bị thương phải đưa đi cấp cứu, 1 người bị thương nhẹ.

Sức khỏe 10 công nhân ở Thái Bình nghi ngộ độc sau suất ăn ca đã ổn định

TRUNG DU |

Chiều 28.5, trả lời PV Lao Động, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thái Bình cho biết, sức khỏe của 10 công nhân Công ty TNHH May HUALDA nghi bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định trở lại, đa số đã được xuất viện.

Ăn uống và chăm sóc sức khỏe đúng cách sau khi ngộ độc thực phẩm

Tuấn Đạt (Theo Health) |

Chuyên trang sức khoẻ Health đưa ra một số lời khuyên hữu ích nhằm tư vấn cách ăn uống, chăm sóc cơ thể sau khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Tình trạng 2 anh em ruột ngộ độc Botulinum tiên lượng xấu

NGUYỄN LY |

TP Hồ Chí Minh – Ngày 26.5, Bệnh viện Chợ Rẫy TP cho biết, tình hình sức khoẻ hiện tại của hai anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi) bị ngộ độc Botulinum có khả năng xấu hơn.