Cá kho làng “Vũ Đại” hút khách ngày tết

Quang Huy |

Nhắc đến làng Vũ Đại ngày xưa là người ta nghĩ ngay đến mối tình “Chí Phèo - Thị Nở” trong tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn, liệt sĩ Nam Cao. Còn ngày nay, làng Vũ Đại được biết đến với món cá kho cổ truyền thấm đẫm hồn quê mang nét đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Một ngày giáp Tết Nguyên Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp về thăm quê hương của nhà văn Nam Cao. Văng vẳng xa xa, tiếng khung cửi đều đều khiến du khách như lạc vào thế giới của những câu chuyện ngày xửa, ngày xưa.

 
 

Hai bên đường làng là những vườn chuối, vườn hồng xanh mướt, thoang thoảng trong khói bếp lững lờ bay. Làng Vũ Đại ngày nay, các bếp lửa luôn rực hồng cả ngày lẫn đêm, đâu đâu cũng phảng phất mùi cá kho truyền thống thơm lừng, hấp dẫn thực khách.

Đến thăm cơ sở cá kho Toản Hương do vợ chồng anh Trần Bá Toản làm chủ, người đàn ông tuổi ngoài tứ tuần cho biết, cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là cá kho Đại Hoàng là một trong những món ăn được truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây, món cá kho là món thường ngày của những người dân lam lũ quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

 
 

Có lẽ vì thế mà mâm cơm tất niên ngày cuối năm dù có bận đến mấy thì ở địa phương, gia đình nào cũng phải có một niêu cá kho đặt cạnh chiếc bánh chưng dâng tổ tiên. Cũng từ đó, cá kho được người dân nơi đây xem như món quà biếu lúc tết đến xuân về và được nhiều người biết đến.

Nói về bí quyết tạo ra một nồi cá kho thơm ngon, mang đậm hồn quê, ông chủ cơ sở Toản Hương - cho biết, để có được món cá kho truyền thống, mang hương vị quê hương, đích thân tôi phải xuống bếp ướp ủ, chế biến và điều chỉnh lửa.

Theo anh Toản, nguyên liệu của cá kho rất gần gũi, quen thuộc với mọi người nhưng để tạo ra nồi cá kho “đặc biệt”, cá kho mang thương hiệu Đại Hoàng thì rất công phu, cũng chính vì thế thực khách chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị riêng, hương vị đặc biệt của nồi cá kho làng Vũ Đại.

Cũng theo anh Toản, cá nguyên liệu dùng để kho thường là cá trắm đen, trọng lượng mỗi con đạt yêu cầu là từ 4 - 6 kg. Cá nguyên liệu phần lớn được nuôi tại Lý Nhân và một phần được nuôi ở Ninh Bình. 

Các gia vị làm nên sự đặc trưng nồi cá kho truyền thống không thể thiếu được là riềng củ, gừng, ớt, chanh, hành củ, muối hạt, đường, nước cốt cua đồng, nước mắm, nước hầm xương, nước dừa… 

Tuy nhiên, nguyên liệu là vậy nhưng bí quyết để tạo ra món ăn ngon, chính hiệu cá kho Đại Hoàng lại ở khâu chế biến. Ở đây, chỉ có 3 công đoạn chính là làm cá, xếp cá vào nồi và kho cá, nhưng mỗi khâu đều có những yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt để tạo ra nồi cá kho đạt chất lượng, cá kho làng Vũ Đại để thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán. 

Quang Huy
TIN LIÊN QUAN

Chục triệu đồng cá Anh vũ đầu vàng biếu Tết: Dân lắm tiền bị "hớ" nặng

Cường Ngô |

Cá Anh vũ đầu vàng khá hiếm, nhiều khi đặt hàng trước nhưng chờ cả tháng cũng chưa chắc có. Tuy nhiên, với những người không rành lắm về cá này, rất có thể họ sẽ mất tiền triệu cho mỗi ký cá tưởng là đặc sản quý hiếm mà lại không phải vậy.

Bánh chưng không nhân

KHƯƠNG QUỲNH |

Hôm về thăm nhà, thấy bố tôi đề xuất với mẹ: “Tết năm nay bà làm vài cái bánh chưng không nhân nhá. Thịt thà mãi chán”. Mẹ tôi thở dài, đáp: “Ôi dào. Cùng lắm mới phải ăn bánh chưng không nhân mà ông”. Thì ra cả bố và mẹ vẫn nhớ.

Bí quyết lưu truyền hàng trăm năm của niêu Cá kho làng Vũ Đại

Thanh Huyền - Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã được biết đến như một đặc sản bởi hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được. Để có được một nồi cá kho ngon đúng điệu, bí quyết nằm ở quy trình chế biến. Hãy cùng phóng viên báo Lao Động khám phá bí quyết kho cá được lưu truyền hàng trăm năm nay, từ đời này qua đời khác của người dân nơi đây.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Chục triệu đồng cá Anh vũ đầu vàng biếu Tết: Dân lắm tiền bị "hớ" nặng

Cường Ngô |

Cá Anh vũ đầu vàng khá hiếm, nhiều khi đặt hàng trước nhưng chờ cả tháng cũng chưa chắc có. Tuy nhiên, với những người không rành lắm về cá này, rất có thể họ sẽ mất tiền triệu cho mỗi ký cá tưởng là đặc sản quý hiếm mà lại không phải vậy.

Bánh chưng không nhân

KHƯƠNG QUỲNH |

Hôm về thăm nhà, thấy bố tôi đề xuất với mẹ: “Tết năm nay bà làm vài cái bánh chưng không nhân nhá. Thịt thà mãi chán”. Mẹ tôi thở dài, đáp: “Ôi dào. Cùng lắm mới phải ăn bánh chưng không nhân mà ông”. Thì ra cả bố và mẹ vẫn nhớ.

Bí quyết lưu truyền hàng trăm năm của niêu Cá kho làng Vũ Đại

Thanh Huyền - Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã được biết đến như một đặc sản bởi hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được. Để có được một nồi cá kho ngon đúng điệu, bí quyết nằm ở quy trình chế biến. Hãy cùng phóng viên báo Lao Động khám phá bí quyết kho cá được lưu truyền hàng trăm năm nay, từ đời này qua đời khác của người dân nơi đây.