Giá trị văn hoá nhìn từ việc đụng lợn ăn Tết

LÝ VIẾT TRƯỜNG |

Đụng lợn là một sinh hoạt gắn với ngày Tết của người Việt, vừa nhằm mục đích chuẩn bị thức ăn cho ngày Tết vừa góp phần gắn kết tình cảm làng xóm láng giềng. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, đến nay mặc dù xã hội phát triển nhưng nhiều địa phương vẫn duy trì hoạt động này.

Đụng lợn Tết là việc một số gia đình cùng nhau thịt một con lợn, sau đó chia cho mỗi người một phần bằng nhau. Trước đây, khi đời sống kinh tế còn khó khăn, lương thực thực phẩm khan hiếm thì đụng lợn là hoạt động phổ biến.

Ông Hoàng Tuấn Cư – Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho biết, đụng lợn là một nét đẹp văn hóa truyền thống đã có từ lâu đời trong đời sống của người Việt.

Trước Đổi mới, do hàng hóa khan hiếm, nên đến Tết, vài nhà lại đụng 1 con lợn, sau đó họ chế biến thành các món ăn phục vụ Tết và đem biếu người thân.

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, việc đụng lợn không còn phổ biến trong những ngày thường, nhưng vào dịp Tết thì nhiều địa phương vẫn duy trì hoạt động đụng lợn Tết.

Việc chọn lợn để đụng mỗi nơi một khác, nhiều địa phương các gia đình thay nhau nuôi lợn Tết, năm ngoái đụng lợn nhà ông Cửu, năm nay đụng lợn nhà ông Tư, sang năm đến lượt nhà ông Nhất…

Một gia đình ở Hưng Yên giữ truyền thống đụng lợn ăn Tết. Ảnh: Phạm Đình
Một gia đình ở Hưng Yên giữ truyền thống đụng lợn ăn Tết. Ảnh: Phạm Đình

Trần Văn Chung – Sinh viên đại học Văn hóa Hà Nội cho biết: “Mặc dù bây giờ hàng quán bán thịt lợn rất nhiều, nhưng quê em đến Tết vẫn đụng lợn.

Từ tháng Một âm lịch, vài gia đình thân thiết đã cùng nhau lo việc chọn lợn để đụng phục vụ Tết, con lợn sau khi đã chọn sẽ được nhốt riêng, cho ăn rất nhiều rau để miếng thịt được thơm ngon.

Trọng lượng của con lợn phụ thuộc vào số lượng gia đình tham gia đụng, càng nhiều nhà thì con lợn càng to, hoặc có thể thịt nhiều con”.

Theo Trần Văn Chung ở Lạng Giang (Bắc Giang), việc đụng lợn thường diễn ra vào ngày 27, 28 tháng Chạp, để sau đó còn gói bánh chưng, làm giò nạc, giò mỡ, lạp sườn, thịt muối, thịt đông, nem, chả, xương nấu măng khô, chân giò hầm... Người ta thường đụng lợn tại nhà có con lợn được chọn để đụng, bởi sau khi thịt xong họ còn cúng tổ tiên để báo cáo và tạ ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình nuôi gia súc gia cầm thuận lợi.

Ngày đụng lợn, người ta sẽ dậy từ sớm, chuẩn bị nước nóng để khi trời vừa sáng là mọi người bắt tay vào thịt lợn, người kéo móc, người giữ chân, người chọc tiết, người hứng tiết...

Lợn sau khi thịt xong người ta sẽ lấy một phần ra để ăn ở nhà đụng, còn lại chia đều mỗi người một phần, ai cũng được một ít xương, thịt ba chỉ, thịt mông, thịt thủ…

Bữa ăn tại nhà đụng lợn có sự tham gia đầy đủ của tất cả các thành viên trong gia đình của những người tham gia đụng lợn, đám đụng đông người ta làm vài mâm cỗ.

Tất cả các món ăn đều được chế biến từ con lợn đụng, thường là nội tạng lợn như lòng, gan, tim, cật… Trong bữa cơm này, người ta sẽ chia sẻ với nhau những câu chuyện về sản xuất, ôn lại tình cảm hàng xóm láng giềng, từ đó thắt chặt tình thân.

Ngoài những ý nghĩa về mặt chuẩn bị thức ăn cho ngày Tết thì theo PGS.TS Bùi Xuân Đính – Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), việc đụng lợn sẽ làm cho không khí chuẩn bị Tết trở nên vui hơn, ngày Tết trở nên ý nghĩa hơn.

LÝ VIẾT TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Vắng dần những nồi bánh chưng ngày Tết

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Tết cổ truyền dân tộc với hình ảnh quây quần bên nồi bánh chưng là dịp để mọi thành viên gia đình đoàn tụ, tâm tình thắt chặt tình thân nhưng những năm gần đây đã vắng dần những nồi bánh chưng do người dân chuyển sang đi mua sẵn.

Cá nướng Thái Xuyên - đặc sản ngày Tết của Thái Bình

Vân Hoa |

Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Sau khi tẩm ướp cầu kỳ, họ sẽ kẹp vào hai thanh tre và nướng trên than hoa, cho đến khi cá thơm nức.

Hà Giang: Bản Tày nhộn nhịp đổi công đụng lợn, bước vào tháng Tết

Toan Nguyễn |

Những ngày cuối năm khi mưa phùn toả trên những cành hoa đào, hoa mận, thì bản Tày ở Hà Giang lại bắt đầu nhộn nhịp đổi công đụng lợn, bước vào tháng Tết.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Vắng dần những nồi bánh chưng ngày Tết

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Tết cổ truyền dân tộc với hình ảnh quây quần bên nồi bánh chưng là dịp để mọi thành viên gia đình đoàn tụ, tâm tình thắt chặt tình thân nhưng những năm gần đây đã vắng dần những nồi bánh chưng do người dân chuyển sang đi mua sẵn.

Cá nướng Thái Xuyên - đặc sản ngày Tết của Thái Bình

Vân Hoa |

Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Sau khi tẩm ướp cầu kỳ, họ sẽ kẹp vào hai thanh tre và nướng trên than hoa, cho đến khi cá thơm nức.

Hà Giang: Bản Tày nhộn nhịp đổi công đụng lợn, bước vào tháng Tết

Toan Nguyễn |

Những ngày cuối năm khi mưa phùn toả trên những cành hoa đào, hoa mận, thì bản Tày ở Hà Giang lại bắt đầu nhộn nhịp đổi công đụng lợn, bước vào tháng Tết.