Sắc phong cổ của Việt Nam bị mất, nay được bán đấu giá trên mạng Trung Quốc

Tô Công |

Hàng loạt sắc phong cổ bị đánh cắp tại đền Quốc Tế (xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) gần 2 năm về trước, nay đang được bán đấu giá công khai trên mạng tại Trung Quốc.

Tối 12.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ xác nhận, huyện đã nhận được báo cáo của UBND xã Dị Nậu về thông tin các sắc phong của di tích lịch sử Quốc gia đền Quốc Tế (tại xã Dị Nậu) sau khi bị mất cách đây gần 2 năm, nay bị rao bán công khai trên mạng ở Trung Quốc.

Theo ông Hùng, trước đó vào tháng 5.2021, có sự việc các sắc phong của đền Quốc Tế tại xã Dị Nậu bị mất trộm, tất cả đều là bản gốc.

"Tuy nhiên, do thông tin các sắc phong bị mất đang nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam, thẩm quyền của huyện không thể tiếp cận được. Vì vậy, huyện đã báo cáo tỉnh về sự việc, chờ sự vào cuộc, xác minh của các cấp có thẩm quyền mới có thể làm rõ được" - ông Hùng chia sẻ.

 
Một trong những sắc phong tại đền Quốc Tế đã được lưu giữ nguyên vẹn. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Tam Nông.

Trước đó, cùng ngày 12.4, UBND xã Dị Nậu đã có báo cáo gửi đến UBND huyện Tam Nông, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tam Nông về sự việc nêu trên.

Báo cáo của UBND xã Dị Nậu nêu rõ, ngày 11.4, trên mạng xã hội Facebook có bài viết của tác giả Trần Ngọc Đông với nội dung: "Đau xót khi Sắc phong của Đền Quốc Tế xã Dị Nậu bị đánh cắp từ năm 2021, cùng nhiều sắc phong khác của của các làng xã Việt Nam được rao bán công khai trên mạng ở Trung Quốc, với hình thức bán đấu giá, tổ chức ngày 22.4.2023, giá khởi điểm từ 2.800 đến 3.500 Nhân dân tệ (khoảng 9,5 đến 11,9 triệu đồng).

Trong Báo cáo cũng nêu, năm 2021, khi phát hiện sắc phong bị mất, UBND xã Dị Nậu cũng đã báo cáo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra giúp địa phương.

Căn cứ thông tin trên, UBND xã Dị Nậu đã báo cáo, đề nghị UBND huyện Tam Nông và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra giúp xã Dị Nậu sớm tìm ra, nhận lại được số sắc phong đã bị mất.

 
Hàng năm, cứ dịp đầu xuân năm mới, Lễ hội đền Quốc Tế lại được tổ chức, thu hút đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Tam Nông.

Sắc phong là văn bản truyền mệnh lệnh của vua phong chức tước cho quý tộc, quan chức, khen thưởng những người có công hoặc phong thần và xếp hạng cho các vị thần được thờ trong các đình đền trong tín ngưỡng làng xã của người Việt. Văn kiện sắc phong thường làm bằng loại vải hay giấy đặc biệt.

Đền Quốc Tế xã Dị Nậu có tuổi đời gần 2.300 năm. Đền thờ Thánh Cao Sơn, người đã có công phò vua, giúp nước đánh tan quân Thục năm 258 trước Công nguyên. Thánh Cao Sơn được Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương) phong chức Chỉ huy sứ Tả tướng quân. Sau khi đánh tan quân giặc, ông trở về Trang Dị Nậu (tức xã Dị Nậu ngày nay) giúp nhân dân cấy cày, trồng lúa, ươm tơ, dệt lụa, săn bắn…

Đến năm 188 trước Công nguyên, ông mất và hóa tại Trang Dị Nậu. Sau khi ông mất, để tỏ lòng tri ân công đức, người dân làng Dị Nậu đã lập đền thờ phụng.

Hiện nay, tại đền Quốc Tế còn lưu giữ nhiều di vật phong phú và quý hiếm như: Ngai thờ, án gian, kiệu bát cống, kinh sách, sắc phong…, phản ánh nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ tinh xảo từ thời Lê.

Đền Quốc Tế đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992. Trải qua các triều đại, ngôi đền đã có 40 đạo sắc phong có dấu ấn của các nhà vua.

Tô Công
TIN LIÊN QUAN

Kỳ công phục hồi 11 sắc phong Vua ban của "điền dã" Hà Nội

PHONG LINH - MINH ÁNH |

Hà Nội - Từ niềm đam mê văn hóa dân tộc Việt Nam và nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục hồi văn bản cổ, nhóm người trẻ đã tìm đến một ngôi đình ở Tây Mỗ để tiến hành phục hồi 11 sắc phong theo sự hướng dẫn của Ban Quản lý di tích.

Bật sắc phong cách cùng Xiaomi 12 Lite và Miss World Việt Nam 2022

Quỳnh Mai |

Nâng tầm phút ngẫu hứng cùng camera 108MP đẳng cấp studio, thiết kế mỏng nhẹ và kết nối 5G linh hoạt

Đã đến lúc coi COVID-19 như dịch bệnh thông thường

Nhóm PV |

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Nguyên Trưởng khoa Nhiễm khuẩn, bệnh viện Bạch Mai, các nước trên thế giới đã dần coi COVID-19 như dịch bệnh thông thường. Thời gian qua, dù số ca bật tăng trở lại nhưng nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi thời tiết. Bộ Y tế cũng chưa ghi nhận các biến chủng mới của COVID-19, số ca tử vong thấp, gần như bằng 0. Vì vậy, đã đến lúc coi COVID-19 như dịch bệnh thông thường.

Góc nhìn thể thao 106: Những điểm chú ý trong danh sách U22 Việt Nam

NHÓM PV |

Huấn luyện viên Troussier vừa công bố danh sách hội quân đợt 1 của U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32. Góc nhìn thể thao 106 sẽ cùng bình luận viên Hoàng Hải tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tin vui với Nga về dự trữ ngoại hối từng bị EU đóng băng

Khánh Minh |

EU sẽ trả lại dự trữ ngoại hối bị đóng băng của Nga, báo Đức Die Welt đưa tin.

Man United bị cầm hoà với 2 pha phản lưới nhà

Văn An |

Rạng sáng ngày 14.4 (giờ Việt Nam), Man United để Sevilla cầm chân 2-2 tại Old Trafford trong khuôn khổ tứ kết lượt đi Europa League.

Người lao động muốn tăng tỷ lệ hưởng lương hưu

Mạnh Cường |

Thay vì mong muốn giảm tuổi nghỉ hưu, nhiều công nhân lao động cho rằng nên tăng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng, hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

"Bẫy" khách hàng ký hợp đồng bảo hiểm có thể bị truy cứu hình sự

Thái Mạnh |

Việc đơn vị, tư vấn viên thực hiện chào bán các sản phẩm bảo hiểm mà kèm những điều khoản không rõ ràng, mờ ám, đặc biệt là sai sự thật sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kỳ công phục hồi 11 sắc phong Vua ban của "điền dã" Hà Nội

PHONG LINH - MINH ÁNH |

Hà Nội - Từ niềm đam mê văn hóa dân tộc Việt Nam và nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục hồi văn bản cổ, nhóm người trẻ đã tìm đến một ngôi đình ở Tây Mỗ để tiến hành phục hồi 11 sắc phong theo sự hướng dẫn của Ban Quản lý di tích.

Bật sắc phong cách cùng Xiaomi 12 Lite và Miss World Việt Nam 2022

Quỳnh Mai |

Nâng tầm phút ngẫu hứng cùng camera 108MP đẳng cấp studio, thiết kế mỏng nhẹ và kết nối 5G linh hoạt