Quyết liệt để tăng thu xuất nhập khẩu 6 tháng cuối năm

Hồng Nhung |

6 tháng đầu năm 2021, các khoản thu nội địa tính vào GRDP của Quảng Ninh vẫn đảm bảo dự toán đầu năm, nhưng các khoản thu xuất nhập khẩu (XNK) thì không đạt.

6 tháng đầu năm 2021, thu từ hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh đạt hơn 5.000 tỉ đồng, bằng 42% dự toán, bằng 74% cùng kỳ năm 2020. Mặc dù có nhiều khoản thu XNK tăng so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên, 2 khoản thu lớn nhất là thu từ xăng dầu và than nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm lại giảm mạnh. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến số thu XNK 6 tháng đầu năm 2021 không đạt dự toán và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, kim ngạch XNK xăng dầu giảm mạnh là do dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh, vận tải bị ngừng trệ, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm, trong khi số thu từ than nhập khẩu chỉ bằng 36% cùng kỳ là do lượng than tồn kho nhiều và nhu cầu sử dụng than trong sản xuất điện giảm.

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm là 30.575 tỉ đồng, lũy kế cả năm ước đạt 53.700 tỉ đồng, bằng 105% dự toán, bằng 109% cùng kỳ. Trong đó, riêng thu từ hoạt động XNK ước thực hiện 7.998 tỉ đồng, lũy kế cả năm ước đạt 13.000 tỉ đồng, bằng 108% dự toán, bằng 108% cùng kỳ.

Để hoàn thành chỉ tiêu trên, Cục Hải quan tỉnh đang triển khai đánh giá các doanh nghiệp có hoạt động XNK tại các Chi cục Hải quan ngoài tỉnh Quảng Ninh, lựa chọn các doanh nghiệp có tiềm năng để gặp gỡ, thu hút về Quảng Ninh làm thủ tục hải quan. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai tập trung vào doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tập trung vào doanh nghiệp thương mại ngoài tỉnh nhập khẩu than và xuất khẩu clinker, đá vôi; Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tập trung vào doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị, ô tô tải và sơ mi rơ móc...

Liên quan đến việc tăng thu XNK, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động, thường xuyên nắm thông tin liên quan đến xử lý các vướng mắc của Tập đoàn Thành Công để sớm đưa ô tô, linh kiện ô tô về nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai; nắm chắc thông tin tiến độ triển khai dự án (đặc biệt là những thông tin khó khăn), nhập khẩu máy móc thiết bị của Tập đoàn Thành Công để hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng dây chuyền sản xuất và nhập khẩu máy móc, thiết bị.

Hồng Nhung
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Do chữ xấu, một người thoát vụ lừa 160 triệu đồng qua điện thoại

Bảo Lâm |

Đắk Lắk - Một số đối tượng đã giả danh công an, gọi điện dọa và "ép" bà V. ở huyện Buôn Đôn ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng vào tài khoản cho người chưa rõ thông tin, lai lịch. Nhưng do và V viết chữ xấu, nhân viên ngân hàng nhập sai thông tin, không thực hiện được lệnh giao dịch chuyển tiền nên bà V. may mắn tránh được bị lừa.

Tin SEA Games 31: Việt Nam vượt xa chỉ tiêu, cán mốc 330 huy chương

Nhóm PV |

Tin SEA Games 31: VĐV Lại Gia Thành phá kỉ lục 2 lần, U23 Việt Nam vào chung kết, ĐT Futsal nữ giành HCB...

Vé xem U23 Việt Nam đá chung kết SEA Games 31 được rao 18 triệu đồng/cặp

Thanh Vũ |

Giá vé chợ đen xem U23 Việt Nam đấu U23 Thái Lan tại chung kết SEA Games 31 đang bị đẩy lên từng giờ.

Ai ngồi ghế nóng thay Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán vừa bị cách chức?

Lan Hương |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giao phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước .

Nga cảnh báo nạn đói toàn cầu, tuyên bố không xuất khẩu lương thực

Ngọc Vân |

Nga sẽ không xuất khẩu lương thực để tránh tổn hại đến thị trường của chính mình, trong bối cảnh nạn đói toàn cầu có thể xảy ra.

Thông tin “Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc" chỉ là chiêu trò thổi giá đất

Phương Nhiên |

Lâm Đồng - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng khẳng định thông tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay là hoàn toàn sai sự thật. Đó chỉ là chiêu trò của giới bất động sản để thổi giá đất.

Nhiều tháng khổ sở vì bụi mù, nút giao IC3 cầu Cần Thơ thay đổi như nào?

Tạ Quang - Yến Phương |

Cần Thơ – Sau khoảng 3 tháng khổ sở vì bụi mù mịt do thi công công trình chống ngập tại nút giao IC3 cầu Cần Thơ, đến nay dự án hơn 24 tỉ này cơ bản đã hoàn thành.