Tại Việt Nam, dầu gạo là cái tên mới xuất hiện trên thị trường trong vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng chiếm được sự quan tâm ưu ái của người tiêu dùng. Vậy yếu tố nào đã tạo nên sức hút mạnh mẽ của loại dầu thực vật này?
Bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng chống 60 loại bệnh tật
Có thể nói, những dưỡng chất chống ôxy hóa với hàm lượng dồi dào trong dầu gạo có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật đã thu hút mối quan tâm của người tiêu dùng, xóa bỏ nỗi lo dùng dầu mỡ có hại cho sức khỏe.
Đầu tiên phải kể đến Gamma-Oryzanol - dưỡng chất vàng làm nên sự độc nhất của dầu gạo. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, Gamma-Oryzanol hiệu quả gấp 4 lần Vitamin E trong việc làm chậm quá trình lão hóa, đẩy lùi các gốc tự do trong cơ thể.
Dầu gạo càng trở thành loại thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe nhờ có 27 loại Phytosterols khác nhau và Vitamin E tự nhiên tồn tại ở 2 dạng Tocopherols và Tocotrienols; khi kết hợp với Gamma-Oryzanol đã tạo nên bộ ba dưỡng chất vượt trội ngăn chặn ruột hấp thu Cholesterol xấu từ thức ăn, chống viêm, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và hơn 60 loại bệnh nguy hiểm khác.
Với những ưu điểm tuyệt vời này, dầu gạo đã trở thành “ứng cử viên” hàng đầu được các chuyên gia dinh dưỡng và tim mạch khuyên dùng trong chế độ ăn hằng ngày, tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
Nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cân bằng giữa các axít béo thiết yếu là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và dầu gạo là nguồn cung cấp dinh dưỡng chất béo khá lý tưởng bởi trong dầu gạo các axít béo bão hòa chiếm 30%, tỉ lệ các axít béo không bão hòa đơn là 38% và 31% là các axít béo không bão hòa đa. So với những loại dầu thực vật khác thì dầu gạo đạt được tỉ lệ cân bằng các loại axít béo thiết yếu gần nhất với tỉ lệ khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Dầu gạo an toàn và hiệu quả trong nấu ăn, có thể giúp các bà nội trợ chế biến những món chiên đạt độ giòn hoàn hảo nhờ khả năng chịu nhiệt cao với điểm bốc khói lên đến 2400C. Ngoài ra, loại nguyên liệu này cũng có thể dùng cho các món nướng, xào, trộn salad… để tạo độ bóng cho món ăn và đem tới hương vị béo thanh, dịu nhẹ giúp tạo cảm giác ngon miệng cho bữa ăn. Đây cũng là lý do khiến dầu gạo ngày càng được các bà nội trợ Việt Nam
ưa chuộng.
Giá thành hợp lý cho một nguồn nguyên liệu bổ dưỡng
Nếu trước đây, dầu gạo không được biết đến nhiều tại Việt Nam do chi phí nhập khẩu và giá thành cao, thì trong vài năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt đã có cơ hội sử dụng dầu gạo với giá thành hợp lý. Công ty TNHH Dầu Thực vật Cái Lân (CALOFIC) là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công dầu gạo cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế và đưa vào thương mại ở thị trường trong nước. Dầu gạo nguyên chất mang thương hiệu Simply của CALOFIC là sản phẩm dầu gạo duy nhất được Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Dầu ngon, dinh dưỡng, giá “mềm” chính là những yếu tố tạo niềm tin và sức hút khiến người tiêu dùng Việt ngày càng ưu ái dầu gạo.
Lựa chọn và bảo quản dầu gạo đúng cách
- Dầu gạo chất lượng có màu vàng hơi sẫm hơn so với các loại dầu thông thường khác, có độ sánh, mùi thơm nhẹ.
- Hiện tượng dầu đông tụ trong điều kiện nhiệt độ dưới 180C là đặc tính tự nhiên của dầu gạo, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
- Để bảo quản dầu gạo đúng cách, cần trữ dầu ở nơi thoáng mát (khoảng 200C), tránh nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời. Đậy nắp thật kỹ sau mỗi lần sử dụng.