Nguyễn Thúy Hiền, 14 tuổi bước ra đấu trường ASIAD

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam sẽ có đầy đủ vận động viên sáng giá nhất thi đấu tại ASIAD 19. Trong số này, người nhỏ tuổi nhất là Nguyễn Thúy Hiền, cô từng được ví sẽ là “tiểu Ánh Viên” của đội tuyển bơi Việt Nam.

14 tuổi bước ra thế giới

Nguyễn Thúy Hiền bước vào tuổi 14 năm nay. Nữ tuyển thủ đang thuộc sự quản lý của thể thao Quân đội (đơn vị Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc phòng 4 (Cần Thơ) - Bộ Quốc phòng), được đánh giá là người có triển vọng nhất về bơi lội nữ ở khả năng chuyên môn từ khi cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Ánh Viên giải nghệ.

Thúy Hiền đang tập luyện, thi đấu cho thể thao Quân đội và ở đúng trung tâm mà Nguyễn Thị Ánh Viên đã trưởng thành. Cô được sinh ra và lớn lên tại xã Trường Yên (huyện Hoa Lư). Những người làm thể thao dưới nước từng chia sẻ, một trong những bước ngoặt để cô bé nhỏ nhắn này đến với bơi lội và thể thao dưới nước chuyên nghiệp là thời điểm năm 2018, khi gia đình tuyển thủ này đưa cô vào Cần Thơ dự tuyển vận động viên năng khiếu môn bơi do Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc phòng 4 tổ chức.

Đó là lúc Thúy Hiền tám tuổi. Dù xa lạ với mảnh đất Cần Thơ thế nhưng, kết quả từ các thông số chuyên môn sau khi tuyển chọn của nữ vận động viên này đã đạt chuẩn chuyên môn để tuyển trạch viên bơi lội của đơn vị này mời cô tập luyện, định hướng trở thành một tuyển thủ bơi chuyên nghiệp.

Sau đó, gia đình Thúy Hiền chấp thuận để con gái làm vận động viên và đó là sự thay đổi thật sự đối với cuộc đời cô gái này. Qua một giai đoạn tập luyện, thi đấu, Thúy Hiền được vào Đội tuyển bơi Việt Nam và từng là thành viên chính thức dự SEA Games 32 cũng như đã thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Thúy Hiền là thành viên chính thức của Đội tuyển bơi Việt Nam tại ASIAD 19. Trước đó, trong tháng 7.2023, cô là tuyển thủ đã được dự giải bơi vô địch thế giới 2023 ở Nhật Bản. Với một tuyển thủ trẻ 14 tuổi, được dự giải bơi vô địch thế giới là một dấu ấn không phải ai cũng có được. Vì thế, khi đăng ký cô gái này vào danh sách tham dự giải bơi vô địch thế giới 2023, ban huấn luyện đội tuyển bơi Việt Nam đã có tính toán kỹ lưỡng vì đây là cơ hội để cô thêm sự tăng cường chuyên môn cọ xát tích lũy tốt nhất.

Thể thao Việt Nam không thiếu trường hợp tuyển thủ trẻ 13, 14 tuổi bước ra đấu trường thế giới trong các môn thể thao nhưng với những môn đặc thù như bơi thì chúng ta có được Nguyễn Thúy Hiền như lúc này là một của quý đang cần được đầu tư.

Thành tích tốt

Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, Thúy Hiền đã trình làng trước giải đấu quan trọng nhất của thể thao nước nhà và giành 4 tấm Huy chương Vàng (trong đó có 2 Huy chương Vàng cá nhân 50m ếch nữ, 50m tự do nữ). Tháng 5.2023, nữ tuyển thủ này lần đầu được dự SEA Games và tranh tài SEA Games 32 ở Campuchia. Cô gái nhỏ bé của thể thao Quân đội giành tấm Huy chương Đồng sau cuộc tranh tài chung kết cự ly 100m tự do nữ - một trong những nội dung tốc độ có tính cạnh tranh quyết liệt nhất ở tất cả các giải bơi.

Cuộc đấu này, Thúy Hiền đã bơi với khả năng tốt nhất của mình để cạnh tranh ngang ngửa với kỷ lục gia của bơi nữ Đông Nam Á Quah Ting Wen (Singapore). Nữ tuyển thủ người Singapore về nhất, giành Huy chương Vàng nội dung trên tại SEA Games 32 nhưng không quên đưa lời nhận xét khen ngợi Thúy Hiền là một tài năng sẽ có sự phát triển tốt nếu được đầu tư tốt nhất.

Bây giờ, Thúy Hiền sẽ có lần đầu tiên của sự nghiệp được dự một kỳ Đại hội thể thao châu Á. Với tất cả các tuyển thủ thể thao, cơ hội dự ASIAD không bao giờ dễ dàng vì thể thao Việt Nam nói riêng cử tuyển thủ tham dự phải dựa vào dự báo chuyên môn, khả năng tranh chấp của tuyển thủ. Bà Lê Thanh Huyền - Lãnh đội bơi tại ASIAD 19 từng cho biết: “Thúy Hiền là một trong những vận động viên trẻ có triển vọng nên chúng ta cử tuyển thủ tham dự để thi đấu, gia tăng chuyên môn và có sự thi đấu tạo được tâm lý phát triển tốt nhất...”.

Bơi Việt Nam trước đây từng có tuyển thủ Ngô Thị Ngọc Quỳnh và Nguyễn Diệp Phương Trâm đã phát lộ tài năng sớm ngay từ tuổi 13, 14 và họ đã tham dự cùng Đội tuyển bơi Việt Nam ở các đấu trường SEA Games. Bây giờ, chúng ta tiếp tục tạo điều kiện để tuyển thủ trẻ có thêm cơ hội phát triển và trong khả năng chuyên môn đã có ở giải quốc tế đến lúc này, Thúy Hiền được dự báo đủ vững tâm lý bước ra tranh tài tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Ngay trước khi lên đường đi ASIAD 19, tháng 8.2023, Thúy Hiền đã tham dự giải bơi vô địch các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2023 và là một trong những người góp công lớn giúp Đội tuyển bơi trẻ Việt Nam giành tổng 41 tấm Huy chương Vàng ở lần này.

Mục tiêu xa

Thúy Hiền hiếm khi xuất hiện trên báo giới. Tại cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao vào ngày 6.9 tại TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Thúy Hiền là một trong những tuyển thủ có mặt và đã phát biểu về sự chuẩn bị chuyên môn của mình. Nữ tuyển thủ trẻ cho biết tinh thần của mình đang tốt và sẵn sàng bước vào tranh tài tại ASIAD 19.

Còn nhớ tại SEA Games 32, ngay sau khi giành được tấm Huy chương Đồng cho bản thân, Thúy Hiền chỉ chia sẻ ngắn ngủi rằng, thành tích là sự nỗ lực của bản thân và sự chuẩn bị tốt nhất của ban huấn luyện Đội tuyển bơi Việt Nam nên mình đã cố gắng để đạt được thành tích cho thể thao Việt Nam.

Trong sự chuẩn bị chuyên môn cho bơi Việt Nam, chúng ta có những kế hoạch dài hơi đối với Thúy Hiền bởi tất cả sẽ chờ theo những sự phát triển qua từng giải đấu. Bơi Việt Nam có mục tiêu quan trọng trong các giải quốc tế như SEA Games, ASIAD hay Olympic và chúng ta từng cho cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Ánh Viên đạt được các thành tích tốt nhất như sự đầu tư. Ban huấn luyện đội tuyển bơi Việt Nam cho biết, cùng độ tuổi hiện tại, trong các giải đấu, chỉ số chuyên môn của Thúy Hiền tốt hơn Ánh Viên. Nghĩa là, xuất phát điểm có sự thuận lợi hơn.

Bà Lê Thanh Huyền cho biết, chương trình đầu tư dành cho tuyển thủ trọng điểm còn dựa vào mục tiêu và nguồn lực tài chính. Ánh Viên đã từng được tập huấn tại Mỹ dài hạn trong nhiều năm với nguồn lực kết hợp từ Cục Thể dục Thể thao và thể thao Quân đội. Bây giờ, Thúy Hiền nếu được sự đầu tư này, không loại trừ cô sẽ có sự phát triển dài bởi phía trước còn nhiều thời gian cho cô tập luyện, thi đấu.

Nguyễn Thúy Hiền tiếp tục nỗ lực để phát triển hơn nữa trong học tập và thi đấu thể thao bơi lội. Gia đình tuyển thủ và nhà quản lý chuyên môn của môn bơi (Cục Thể dục Thể thao) hạn chế sự xuất hiện của nữ tuyển thủ này trên các mạng xã hội và phương tiện truyền thông để tránh ảnh hưởng tâm lý. Thúy Hiền không chỉ tập luyện thể thao, cô còn tập trung cho học tập để có sự phát triển toàn diện nhất.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Mục tiêu giành 2-5 huy chương vàng của đoàn TTVN tại ASIAD 19 là phù hợp

HOÀNG HUÊ |

Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục thể dục thể thao khẳng định, mục tiêu giành 2-5 huy chương vàng của đoàn thể Việt Nam tại ASIAD 19 là hoàn toàn hợp lý.

Thực lực các đối thủ của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 19

HOÀNG HUÊ |

Các đối thủ của đội tuyển Olympic Việt Nam ở bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19 đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt nhân sự và chuyên môn trước thềm giải đấu.

Vận động viên giành huy chương vàng ASIAD 19 được thưởng nóng 200 triệu đồng

MINH PHONG |

Ngoài mức thưởng theo quy định, các vận động viên giành huy chương vàng tại ASIAD 19 sẽ nhận mức thưởng nóng là 200 triệu đồng.

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề lớn, hết sức nhạy cảm

LƯƠNG HẠNH |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của các cơ quan và tiếp tục tham vấn công chúng rộng rãi hơn về các phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Phát hiện Bí thư, Chủ tịch huyện và cả nhà báo vi phạm nồng độ cồn

Quang Việt |

Với quan điểm "không có vùng cấm", lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có cả Bí thư huyện, Chủ tịch huyện, nhà báo...

Vũng Tàu sắp ra mắt xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Xe buýt 2 tầng chạy trên tuyến đường ven biển sẽ là sản phẩm du lịch mới, thêm trải nghiệm cho du khách tại Vũng Tàu.

Mặt hàng của Nga được Mỹ nhập khẩu mức kỷ lục

Thanh Hà |

Phân bón của Nga nhập khẩu vào Mỹ đã đạt mức kỷ lục, với tổng giá trị mua trong vòng 7 tháng lên tới 944 triệu USD.

Giảm sức hút sau tập có Jack, Vietnam Idol tiếp tục mời Hoàng Thùy Linh

Anh Trang |

Đêm liveshow thứ 2 (tập 11) của Vietnam Idol 2023 có độ tăng trưởng lượt xem khá chậm trên Youtube.

Mục tiêu giành 2-5 huy chương vàng của đoàn TTVN tại ASIAD 19 là phù hợp

HOÀNG HUÊ |

Ông Đặng Hà Việt - Cục trưởng Cục thể dục thể thao khẳng định, mục tiêu giành 2-5 huy chương vàng của đoàn thể Việt Nam tại ASIAD 19 là hoàn toàn hợp lý.

Thực lực các đối thủ của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 19

HOÀNG HUÊ |

Các đối thủ của đội tuyển Olympic Việt Nam ở bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19 đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt nhân sự và chuyên môn trước thềm giải đấu.

Vận động viên giành huy chương vàng ASIAD 19 được thưởng nóng 200 triệu đồng

MINH PHONG |

Ngoài mức thưởng theo quy định, các vận động viên giành huy chương vàng tại ASIAD 19 sẽ nhận mức thưởng nóng là 200 triệu đồng.