Ngân sách quốc phòng giảm, Nga "lực bất tòng tâm" với các chiến dịch quân sự?

Ngọc Vân |

Ngân sách quốc phòng của Nga lần đầu tiên giảm trong vòng gần 2 thập kỷ, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của nước này.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 2.5 cho thấy, ngân sách quốc phòng Nga trong năm 2017 giảm tới 1/5. Trong khi ngân sách quốc phòng toàn cầu đạt 1.739 tỉ USD trong năm ngoái, thì Nga ước đạt 66.3 tỉ USD, giảm 20%.

Đây là mức giảm đầu tiên kể từ năm 1998, một năm sau cuộc khủng hoảng khi nền kinh tế Nga sụp đổ.

Ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp của SIPRI cho biết, dựa trên kế hoạch chi tiêu của chính phủ Nga đến năm 2020, ngân sách quốc phòng dự kiến sẽ giữ nguyên từ năm 2017, hoặc thậm chí có thể giảm để điều chỉnh với lạm phát.

"Rất rõ ràng là nó ảnh hưởng trực tiếp đến mua sắm quốc phòng và hoạt động quân sự. Đó là những thứ nhanh nhất để cắt giảm" - Reuters dẫn lời ông Wezeman nói.

Nga đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các nước có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới, bị Saudi Arabia vượt qua.

"Chắc chắn Nga có cảm giác rõ ràng rằng họ phải thể hiện mình vẫn là một cường quốc, và thể hiện bằng các chiến dịch chẳng hạn như ở Syria, bằng cách cho hải quân xuất hiện ở Đại Tây Dương" - ông Wezeman nói. "Nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ có cắt giảm nghiêm trọng với những hoạt động này".

Nền tài chính Nga vẫn còn mong manh sau cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 2 năm do các lệnh trừng phạt của phương Tây và do giá dầu thế giới sụt giảm. Sau đó giá dầu tăng dần đã giúp nền kinh tế Nga tăng trưởng 1.5%, nhưng vẫn thấp so với mục tiêu 2% của chính phủ.

Điện Kremlin hồi tháng 3 cho biết, sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng xuống dưới 3% GDP trong 5 năm tới.

Mỹ hiện vẫn là nước chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, chiếm 35% chi tiêu toàn cầu, vượt xa 7 nước tiếp theo cộng lại. Ngân sách quốc phòng Mỹ không thay đổi trong năm 2016-2017 nhưng dự kiến có thể tăng mạnh trong năm nay.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng từ 5.8% năm 2008 lên 13% trong năm ngoái.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Giá thuê tăng vọt, tân sinh viên nhọc nhằn tìm phòng trọ

Phùng Nhung |

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu năm học mới sinh viên lại chóng mặt với giá thuê phòng tăng vùn vụt. Nhiều tân sinh viên lên Hà Nội nhập học đang “mướt mồ hôi” tìm phòng trọ.

Diễm Hương: “Chồng hơn tôi 9 tuổi vừa là lợi thế vừa bất lợi”

Nhóm PV |

Diễn viên Diễm Hương của “Garage hạnh phúc” đã tiết lộ những điều chồng không thích ở cô nhất trong thử thách “Ba phút với người nổi tiếng” của báo Lao Động.

Ngư dân Quảng Ngãi vừa tìm nơi tránh bão Noru, vừa bán cá "chạy bão"

Ngọc Viên - Thanh Hải |

Quảng Ngãi - Các chủ tàu cá đang khẩn trương đưa phương tiện vào bờ neo đậu, tránh trú bão Noru. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cũng triển khai lực lượng hỗ trợ ngư dân chằng chống đảm bảo an toàn. Khi vào bờ tìm nơi tránh trú bão, ngư dân cũng tức tốc bán hải sản “chạy” bão.

Bà 83 tuổi mang tâm nguyện đặc biệt, vượt 2000km dự lễ tốt nghiệp của cháu

Huyên Nguyễn |

Dù đã 83 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Hiền vẫn vượt quãng đường gần 2000km từ Bắc Giang vào Đồng Nai để chúc mừng cháu gái nhận bằng cử nhân trong Lễ tốt nghiệp đại học. Tinh thần bà đem đến buổi lễ đã gây xúc động cho nhiều người về sự ấm áp gia đình.

Quảng Ngãi, Quảng Nam tức tốc phòng chống siêu bão Noru

VIÊN NGUYỄN |

2 địa phương Quảng Ngãi, Quảng Nam được dự báo sẽ là tâm điểm đổ bộ của siêu bão Noru đang khẩn trương triển khai  các công tác chuẩn bị phòng tránh bão.

Bão lớn đổ bộ, NASA có tiếp tục hoãn phóng thử tên lửa Mặt trăng?

Anh Vũ |

Nguyên nhân của việc NASA hoãn thử nghiệm này là một cơn bão.

Nhiều tấm lát bêtông ở bờ hồ Kẻ Gỗ bị sạt trượt

TRẦN TUẤN |

HÀ TĨNH - Chân đập chính của hồ thủy nông Kẻ Gỗ xuất hiện tình trạng nhiều tấm lát đúc bằng bê tông bị sạt trượt, tiềm ẩn mất an toàn.

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào bệnh viện tấn công bệnh nhân

An Long |

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào khoa cấp cứu tìm đánh bệnh nhân và đập phá tài sản, thiết bị y tế tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An.