IMF và công cuộc giải cứu các nền kinh tế đang phát triển khỏi nợ nần

Song Minh |

Khi Sri Lanka và Pakistan đàm phán các thỏa thuận cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các khoản nợ ngày càng chồng chất, vai trò của cơ quan này trong việc hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển càng được chú ý.

Các nhà phân tích cho biết Sri Lanka đã vỡ nợ nước ngoài vào năm ngoái, trong khi Pakistan cũng đang đi theo hướng tương tự với khoản nợ hơn 121 tỉ USD.

Theo CNA, để nhận được nguồn tài trợ quan trọng từ IMF, các quốc gia phải áp dụng các biện pháp đau đớn, chẳng hạn như tăng thuế, cắt giảm nhiên liệu và trợ cấp kinh doanh.

Mặc dù những điều này gây thêm căng thẳng cho người dân, nhưng các nhà phân tích cho biết các biện pháp đó đảm bảo sự ổn định trong dài hạn.

Giảm nợ là chủ đề chính khi các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của các quốc gia G20 gặp nhau vào tháng trước, trong khi Liên Hợp Quốc đề xuất cắt giảm 30% nợ công của 52 quốc gia đang phát triển đang gặp vấn đề nghiêm trọng về nợ.

Nợ nần

Trong hai năm qua ở Pakistan, giá thực phẩm và nhiên liệu đã tăng lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ, trong một nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch và lũ lụt thảm khốc năm ngoái.

Chính phủ Pakistan gần đây đã tăng thuế để có được khoản tiền 1,2 tỉ USD từ IMF, động thái có thể đẩy lạm phát lên 40% trong năm nay.

Chỉ với khoảng 3 tỉ USD dự trữ ngoại hối, những khó khăn của Pakistan có thể trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, hàng hóa đã bị kẹt tại cảng Karachi trong nhiều tuần do quốc gia này không có đủ tiền để trang trải hàng nhập khẩu.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Sri Lanka đã vỡ nợ vào năm ngoái, bị đẩy đến bờ vực bởi đại dịch và tác động kinh tế toàn cầu của cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Khoản cứu trợ trị giá 2,9 tỉ USD từ IMF đã được thống nhất về nguyên tắc, nhưng cơ quan này có thể sẽ chỉ giải ngân khoản viện trợ khi các bên cho vay song phương lớn nhất, bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc, đồng ý cơ cấu lại khoản nợ.

Ngân hàng Thế giới ước tính, nền kinh tế Sri Lanka đã giảm 9,2% vào năm ngoái và sẽ giảm hơn 4% trong năm nay.

Sự phẫn nộ của công chúng dẫn đến việc cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa bị lật đổ vào tháng 7 năm ngoái và chính quyền của ông bị cáo buộc quản lý tài chính yếu kém.

Chính phủ mới đã tăng thuế thu nhập và giá điện, đẩy lạm phát lên trên 50%. Những biện pháp này đã làm tăng khó khăn tài chính cho người dân, dẫn đến các cuộc biểu tình.

Người dân xếp hàng mua xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 17.6..2022. Ảnh: Xinhua
Người dân xếp hàng mua dầu ở Colombo, Sri Lanka, ngày 17.6..2022. Ảnh: Xinhua

Vấn đề gốc rễ

Các nhà chức trách nói rằng không có cách nào khác để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Các nhà kinh tế cho rằng Sri Lanka cần thực hiện các biện pháp kinh tế dài hạn hơn, bao gồm cả việc tách ngành du lịch ra để tăng các nguồn doanh thu khác, chẳng hạn như xuất khẩu.

Những người khác đang đưa ra những cải cách sâu sắc hơn nhiều, bao gồm giải quyết các vấn đề quản trị và hàng chục năm quản lý kinh tế yếu kém.

Nhà nghiên cứu cấp cao Bhavani Fonseka từ Trung tâm Các giải pháp thay thế chính sách cho biết: “Ngay cả khi đạt được thỏa thuận cũng không có nghĩa là tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết. Và Sri Lanka thực sự phải đi theo con đường cải cách quan trọng”.

Bà Fonseka nói rằng ngoài việc tái cơ cấu nợ, chính phủ đã có phương tiện để cải cách các lĩnh vực như doanh nghiệp nhà nước.

Ông Neils Hegewisch, giám đốc quốc gia của Friedrich-Ebert-Stiftung tại Pakistan, cho biết: "Với mọi chương trình mới, với mọi biện pháp thắt lưng buộc bụng mới, với mọi ngân sách mới, bạn sẽ không thấy bất kỳ tiến bộ thực sự nào vì tình hình chung không được cải thiện".

Vai trò của IMF

Các nhà phê bình mô tả các khuyến nghị của IMF về tăng thuế, cắt giảm trợ cấp nhiên liệu và kinh doanh là quá khắc nghiệt, lặp lại những lo ngại từ lâu rằng các chính sách của cơ quan này thường phớt lờ tác động đối với những người nghèo nhất.

“Lời chỉ trích phổ biến đối với IMF ở Pakistan là các chương trình của IMF làm suy thoái nền kinh tế và không quan tâm đến người nghèo. Nhưng tôi không nghĩ đây là một lời chỉ trích công bằng trong trường hợp này, ở một mức độ nào đó. Tất nhiên, mọi chương trình và mọi thay đổi được thực hiện sẽ không dẫn đến một tương lai thịnh vượng trong thời gian ngắn, vì vậy sẽ có những khó khăn” - ông Hegewisch nói.

Tại Hội nghị An ninh Munich gần đây, Giám đốc IMF Kristalina Georgieva thừa nhận những thách thức của Pakistan, lưu ý rằng một phần ba dân số đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tàn khốc. Bà kêu gọi đất nước tăng thuế đối với những người có thể đóng góp và giảm trợ cấp cho những người không cần chúng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif sau đó tuyên bố rằng liên minh của ông sẽ tự nguyện từ bỏ tiền lương và đặc quyền, mà theo ông, sẽ tiết kiệm cho đất nước 765 triệu USD mỗi năm.

Thuế bán hàng cũng được tăng lên đối với các mặt hàng không thiết yếu, chẳng hạn như du lịch hàng không hạng thương gia và hàng nhập khẩu xa xỉ.

Giới phân tích cho rằng, yêu cầu của IMF dù khắc nghiệt nhưng đảm bảo ổn định lâu dài và nguồn tài trợ của tổ chức này có thể giúp các quốc gia bị ảnh hưởng mở cửa đón nhận viện trợ từ các bên cho vay khác.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo về “những điều không tưởng”

Quý An (theo CNBC) |

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, cần “nghĩ đến những điều không tưởng” trong “một thế giới dễ bị sốc hơn”.

Trung Quốc bác bỏ đánh giá bất động sản của IMF

Quý An (theo CBNC) |

Trung Quốc đã bác bỏ đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khủng hoảng bất động sản của nền kinh tế thứ hai thế giới.

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Thanh Hà |

Tăng trưởng toàn cầu sẽ cao hơn dự kiến trong năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo ngày 30.1, nâng dự báo về mức tiêu dùng và đầu tư mạnh mẽ trong bối cảnh Trung Quốc dỡ bỏ các quy định ngừa COVID-19 mang lại một động lực khác.

Hoàn thiện quy trình bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu trước 20.3

PHẠM ĐÔNG |

Trước ngày 20.3, các đơn vị, địa phương hoàn thiện quy trình nội bộ, quy trình điện tử để thực hiện việc bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận cư trú.

Vụ xe Mercedes ở Khánh Hòa tông chết người: Gia đình nạn nhân lên tiếng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Gia đình nạn nhân vụ tai nạn chết người kể lại, từ khi xảy ra tai nạn cho đến lúc công an phát lệnh truy tìm xe Mercedes, tài xế không đến thăm hỏi. Gia đình đề nghị công an điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm nếu có của tài xế.

Khối nợ trái phiếu hàng nghìn tỉ đồng của Tiến Phước

Bảo Chương - Quang Dân |

Hệ sinh thái Tiến Phước Group của đại gia Nguyễn Thành Lập trong những năm qua có giá trị huy động trái phiếu lên đến hàng nghìn tỉ đồng và cũng đang chịu nhiều áp lực khi có đến hơn 600 tỉ đồng gần đáo hạn trong tháng 3.

Giải quyết dứt điểm để đăng kiểm hoạt động bình thường trong tháng 3

PHẠM ĐÔNG |

Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan có giải pháp hiệu quả giải quyết dứt điểm, bảo đảm công tác đăng kiểm trở lại hoạt động bình thường trong tháng 3 năm 2023.

Đức nói về cấp vũ khí cho Ukraina sau nghi án Kiev gây nổ Nord Stream

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Quốc phòng Đức thận trọng trước những thông tin mới cáo buộc Ukraina đứng sau vụ nổ Nord Stream.

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo về “những điều không tưởng”

Quý An (theo CNBC) |

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, cần “nghĩ đến những điều không tưởng” trong “một thế giới dễ bị sốc hơn”.

Trung Quốc bác bỏ đánh giá bất động sản của IMF

Quý An (theo CBNC) |

Trung Quốc đã bác bỏ đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về khủng hoảng bất động sản của nền kinh tế thứ hai thế giới.

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Thanh Hà |

Tăng trưởng toàn cầu sẽ cao hơn dự kiến trong năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo ngày 30.1, nâng dự báo về mức tiêu dùng và đầu tư mạnh mẽ trong bối cảnh Trung Quốc dỡ bỏ các quy định ngừa COVID-19 mang lại một động lực khác.