Giải mã đợt không khí lạnh cực mạnh đầu mùa ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Trận bão tuyết cực mạnh đầu mùa ở Trung Quốc chủ yếu là do sự hội tụ của không khí lạnh và ấm gây ra.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) duy trì cảnh báo màu cam về bão tuyết, cảnh báo màu xanh về đợt không khí lạnh và cảnh báo màu xanh về gió mạnh vào ngày 6.11, trong khi các trường học ở sáu quận chính ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, đông bắc Trung bị đóng cửa trong cùng ngày do tuyết rơi dày.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp độ, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ là mức nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Theo NMC, từ 8h ngày 6.11 đến 8h ngày 7.11, tuyết rơi dày đến cấp độ bão tuyết ở một số khu vực thuộc Khu tự trị Nội Mông phía bắc Trung Quốc, cũng như các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh ở đông bắc. Các khu vực này tuyết rơi dày từ 10 đến 20cm, có nơi tới hơn 30cm.

Xe dọn tuyết dọn tuyết trên đường ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc, ngày 6.11.2023. Ảnh: Xinhua
Xe dọn tuyết trên đường ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc, ngày 6.11.2023. Ảnh: Xinhua

Theo Hoàn cầu Thời báo, tuyết rơi dày đặc ở đông bắc Trung Quốc bước vào thời kỳ mạnh nhất hôm 6.11, với lượng tuyết rơi cục bộ có khả năng phá vỡ kỷ lục lịch sử trong cùng thời kỳ.

"Tuyết rơi dày đặc, cảm giác rất lạnh. Tuyết trên mặt đất cũng rất dày nên nhà trường phải dùng máy ủi để dọn tuyết" - một sinh viên đại học đang theo học tại tỉnh Hắc Long Giang nói.

Gió mạnh tạo ra những đống tuyết, ảnh hưởng đến tầm nhìn. “Trận bão tuyết này khiến chúng tôi đi lại trên đường rất khó khăn” - sinh viên cho hay.

Dong Quan - nhà dự báo thời tiết của NMC giải thích, trận bão tuyết chủ yếu là do sự hội tụ của không khí lạnh và ấm gây ra, trong đó không khí ấm và ẩm mạnh mang theo một lượng lớn hơi nước từ biển Bột Hải và biển Hoàng Hải đến khu vực phía đông bắc, dẫn đến lượng mưa đáng kể. Khi nhiệt độ giảm, mưa chuyển sang tuyết, dẫn đến tuyết rơi dày ở một số khu vực.

Công nhân vệ sinh dọn tuyết trên vỉa hè ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, ngày 6.11.2023. Ảnh: Xinhua
Công nhân vệ sinh dọn tuyết trên vỉa hè ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, ngày 6.11.2023. Ảnh: Xinhua

Trong khi đó, theo chuyên gia Fang Chong của NMC, đợt tuyết rơi này dự kiến cực mạnh, đặc biệt là ở phía đông nam tỉnh Hắc Long Giang, nơi lượng mưa và tuyết rơi có thể vượt qua các kỷ lục lịch sử vào thời điểm này trong năm.

Ở đông bắc Trung Quốc, đợt tuyết rơi đầu tiên thường xuất hiện vào khoảng cuối tháng 11 đến đầu tháng 12. Đợt tuyết rơi năm nay sớm hơn bình thường một chút.

Theo trang web Weather China, công chúng nên cảnh giác về những tác động bất lợi của tuyết rơi dày đối với sản xuất và cuộc sống hàng ngày, đồng thời người già, trẻ em và những người có thể chất yếu hơn nên cố gắng hạn chế hoạt động ngoài trời.

Ngoài khu vực đông bắc, đợt rét đậm còn ảnh hưởng tới miền bắc và miền nam Trung Quốc.

Theo các bản tin dự báo thời tiết, khu vực phía bắc liên tiếp có đợt giảm nhiệt độ trong những ngày gần đây. Tân Hoa Xã đưa tin, để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa đông, Bắc Kinh và Thiên Tân đã bắt đầu triển khai hệ thống sưởi trung tâm từ nửa đêm 6.11.

Công nhân vệ sinh dọn tuyết trên vỉa hè ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm phía đông bắc Trung Quốc, ngày 6 tháng 11 năm 2023. Ảnh: Xinhua
Người dân chống chọi với tuyết rơi ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, ngày 6.11.2023. Ảnh: Xinhua

Nhiệt độ ở một số khu vực phía nam cũng giảm đáng kể. Theo trang web Weather China, nhiều nơi ở trung và hạ lưu sông Dương Tử vẫn ấm áp vào ngày 5.11, tuy nhiên, với sự xuất hiện của không khí lạnh vào ngày 6.11, nhiệt độ ở nhiều khu vực phía nam giảm mạnh.

Khi thời tiết dần lạnh hơn, số lượng bán buôn áo khoác ngày càng tăng lên và dự kiến ​​sẽ sớm đạt đỉnh điểm doanh số bán hàng. Ngoài doanh số bán hàng cao tại các cửa hàng, găng tay, cốc cách nhiệt và đồ lót giữ nhiệt từ nhiều thương hiệu cũng đang có doanh số bán hàng nóng trên các nền tảng thương mại điện tử.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Dự báo bão tuyết cực mạnh ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cảnh báo bão tuyết sẽ khiến nhiệt độ giảm mạnh, gây rét đậm ở nhiều khu vực trong những ngày tới.

Hậu quả tàn phá của cơn bão mới nhất sau bão Ciaran

Khánh Minh |

Cơn bão mới nhất Domingos để lại dấu vết tàn phá khi hậu quả của bão Ciaran vẫn chưa khắc phục xong ở nhiều nước Tây Âu.

Dự báo bão tiếp theo sau cơn bão Ciaran gây mưa lũ trăm năm có một

Song Minh |

Cơn bão mới Domingos đang hình thành sau khi bão Ciaran đổ bộ gây mưa lũ trăm năm có một và khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở Tây Âu.

Nhiều Youtuber quảng cáo cho các web đánh bạc chẵn lẻ MoMo

Trần Tuấn |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, trên không gian mạng thời gian gần đây không chỉ xuất hiện các web đánh bạc kiểu “chẵn lẻ MoMo” mà còn xuất hiện nhiều nội dung quảng cáo cho các web này, hòng dẫn dụ người chơi.

Lập bãi giữ xe trên lòng đường sát phố Nguyễn Huệ, vẫn chừa lối đi cho người dân

Huyền Trân |

TPHCM – Như Báo Lao Động đã thông tin, UBND Quận 1 đề xuất 3 tuyến đường làm bãi giữ xe trên lòng đường sát Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc lập bãi giữ xe là cần thiết nhằm giải quyết nhu cầu rất lớn về chỗ gửi xe của người dân đến vui chơi, song địa phương cần tổ chức, quản lý sao cho hiệu quả, tránh phát sinh tình trạng bát nháo, người đi bộ không còn lối đi và không có lối thoát nạn khi xảy ra các sự cố cháy nổ…

Loạt vấn đề khiến nhà ở xã hội không hút nhà đầu tư, công nhân khó tiếp cận

NHÓM PV |

Nhà ở xã hội (NOXH) dù thuộc phân khúc dành riêng cho công nhân, người có thu nhập thấp, tuy nhiên, việc tiếp cận loại hình nhà ở này lại đang khiến cho nhiều người gặp vô số khó khăn. Bởi, ngoài vấn đề thủ tục đăng ký phức tạp, giá nhà hiện nay vẫn còn ở mức cao, trong khi thu nhập của công nhân, người lao động lại quá thấp.

Không giữ được cán bộ y tế học đường, gánh nặng đè vai người kiêm nhiệm

LỤC TÙNG - PHONG LINH |

Với đãi ngộ và cơ hội thấp, nhiều nơi không tuyển dụng được cán bộ y tế học đường, hoặc có tuyển được nhưng không bao lâu thì cũng không giữ được. Thiếu cán bộ y tế học đường, nhiều trường học tại ĐBSCL đã “hô biến” giải pháp bằng cách giao nhiệm vụ này cho giáo viên kiêm nhiệm. Tuy nhiên, vừa không có chuyên môn, lại phải lo công việc giảng dạy, khiến trách nhiệm chăm lo sức khỏe cho học sinh trở thành gánh nặng đè lên vai những người kiêm nhiệm...

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang bị đề nghị kỷ luật

NGUYÊN ANH |

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo xử lý trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân sai phạm về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 5,6 tỉ đồng.

Dự báo bão tuyết cực mạnh ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cảnh báo bão tuyết sẽ khiến nhiệt độ giảm mạnh, gây rét đậm ở nhiều khu vực trong những ngày tới.

Hậu quả tàn phá của cơn bão mới nhất sau bão Ciaran

Khánh Minh |

Cơn bão mới nhất Domingos để lại dấu vết tàn phá khi hậu quả của bão Ciaran vẫn chưa khắc phục xong ở nhiều nước Tây Âu.

Dự báo bão tiếp theo sau cơn bão Ciaran gây mưa lũ trăm năm có một

Song Minh |

Cơn bão mới Domingos đang hình thành sau khi bão Ciaran đổ bộ gây mưa lũ trăm năm có một và khiến ít nhất 16 người thiệt mạng ở Tây Âu.