Chuẩn bị: Trà matcha dạng bột chất lượng tốt; Nước có độ khoáng hóa yếu; Sữa tươi nguyên chất hoặc đồ uống từ gạo, yến mạch.
Dụng cụ: Ấm siêu tốc, chawan (chiếc cốc hình bát truyền thống được sử dụng để pha trà matcha), chasaku (thìa tre dùng để lấy trà matcha), chasen (miếng tre dùng để hòa tan bột trà matcha).
Cách pha trà matcha nóng
Trà matcha nóng là một trong những cách thưởng thức trà matcha truyền thống. Nó thường đi kèm với một ít đồ ngọt, bánh ngọt.
Thành phần:
1 hoặc 2 thìa đo lường (chasaku) trà matcha
150 ml nước
Thực hiện:
Rửa sạch chawan bằng nước nóng. Đun nóng nước sôi (nhiệt độ không được vượt quá 80°C).
Đổ lượng trà matcha vào cốc, sau đó, đổ nước nóng lên trà rồi pha loãng bằng Chasen. Ở bước này, hãy nhớ đánh liên tục theo chuyển động W hoặc M. Sau khoảng 30 giây, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy bọt trong đồ uống. Khi này, bạn có thể thưởng thức.
Pha trà matcha lạnh
Thành phần
2 đến 3 thìa đo lường (chasaku) trà matcha
200ml nước
3 viên đá lớn
Thực hiện:
Rửa sạch chawan bằng nước nóng. Đổ trà matcha vào và trộn trước với 25 ml nước. Khi nước đã loãng, thêm phần nước lạnh còn lại vào và khuấy đều bằng Chasen.
Thêm đá viên vào và tiếp tục khuấy.
Bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút nếu muốn thức uống lạnh hơn.
Pha chế matcha latte
Ngoài trà matcha nóng và lạnh truyền thống, bạn cũng có thể thưởng thức matcha latte với sự cân bằng của sữa.
Thành phần:
1 hoặc 2 thìa đo lường (chasaku) trà matcha
30 ml nước
150ml sữa nguyên chất
Thực hiện:
Sau khi làm sạch chawan bằng nước nóng, trộn trà matcha với một thìa nước. Sau đó thêm sữa nóng (không đun sôi) và đánh với Chasen cho đến khi đồ uống sủi bọt. Bạn có thể trang trí bằng một ít bột trà matcha.
Nếu bạn muốn 1 ly latte lạnh, hãy làm theo quy trình tương tự nhưng thêm một chút sữa lạnh (175 ml). Đổ đá viên vào, lắc mạnh và thưởng thức.