Cách làm giảm axit uric trong cơ thể nhanh nhất

Hương Giang (Theo Medical News Today) |

Nồng độ axit uric trong cơ thể tăng lên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như ảnh hưởng đến thận, làm tăng nguy cơ tạo sỏi, bệnh gout. Dưới đây là một số cách nhanh nhất giúp bạn giảm axit uric trong cơ thể.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Axit uric thường được loại bỏ khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, chia nhỏ ra nhiều lần trong ngày.

Việc bổ sung nước giúp kích thích tạo nước tiểu và tăng cường hoạt động lọc của thận. Khi này, axit uric sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể nhanh chóng hơn.

Bổ sung vitamin C

Vitamin C có thể giúp giảm mức axit uric trong máu thông qua một số cơ chế. Một trong những cơ chế chính là vitamin C giúp tăng cường quá trình loại bỏ axit uric qua thận, giảm sự tái hấp thụ của nó trong máu.

Ngoài ra, vitamin C cũng có thể giảm khả năng tạo thành tinh thể urate trong các khớp, giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến axit uric cao như bệnh gout.

Lưu ý, vitamin C chỉ nên uống vào ban ngày (trước 6h tối) để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý làm suy giảm chức năng thận.

Ăn cherry

Cherry chứa anthocyanin, một hợp chất chống oxy hóa có khả năng giảm viêm và ổn định cân bằng axit uric. Anthocyanin có thể ảnh hưởng đến một số quá trình trong cơ thể, bao gồm giảm tổng sản xuất axit uric và tăng cường quá trình loại bỏ axit uric qua thận.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc ăn cherry, đặc biệt là cherry đen, có thể giảm mức axit uric và giảm nguy cơ cơn gout. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả có thể khác nhau giữa mỗi người.

Uống cà phê

Trong một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống 1 - 3 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ mắc bệnh gout. Caffeine trong cà phê có thể tăng cường quá trình loại bỏ axit uric qua thận, giúp giảm nồng độ axit uric trong máu. Ngoài ra, caffeine cũng được cho là có tác động chống viêm và giảm nguy cơ gout.

Tuy nhiên, cần uống cà phê ở lượng vừa phải vì caffeine trong cà phê là một chất dễ gây nghiện. uống nhiều cà phê còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mọi người.

Giảm thực phẩm giàu purin

Purin là một hợp chất tự nhiên được cung cấp từ thực phẩm. Ở trong cơ thể, quá trình phân hủy purin sẽ tạo ra các axit uric. Do đó, một chế độ ăn cung cấp hàm lượng cao purin duy trì trong thời gian dài liên tục sẽ làm tăng cao nồng độ axit uric trong cơ thể, tăng nguy cơ bị bệnh gout.

Trong đó có các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản. Đây là nguồn sản xuất axit uric cao nhất, nên thay vì tiêu thụ chúng thì ta có thể thay bằng các loại thịt trắng như thịt cá sông hay thịt ức gà có chứa hàm lượng đạm cao nhưng lại có rất ít purin, rất tốt cho người bị bệnh gout do có khả năng chống lại quá trình kết tủa của axit uric trong cơ thể.

Hương Giang (Theo Medical News Today)
TIN LIÊN QUAN

Tăng hay giảm axit uric cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh gout

Hương Giang (Theo Healthline) |

Khi có quá nhiều axit uric trong máu, nó có thể tạo ra các tinh thể urate, và những tinh thể này có thể lắng đọng trong các mô xung quanh khớp, gây nên triệu chứng đau và viêm khớp đặc trưng của bệnh gout.

Một số cách tự nhiên giúp giảm mức axit uric trong cơ thể

Hương Giang (Theo Healthline) |

Trong một số tình trạng sức khỏe cụ thể, chế độ dinh dưỡng và yếu tố di truyền có thể làm tăng nồng độ axit uric. Tránh uống rượu và hạn chế một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm nồng độ axit uric.

Lợi ích của trà bồ công anh tới người có chỉ số axit uric cao

Phương Anh (T/H) |

Đối với người mắc bệnh gout, điều quan trọng là ức chế axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Dưới đây là tác dụng của trà bồ công anh tới người có chỉ số axit uric cao.

Cận cảnh nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Ninh Bình khiến người dân bức xúc vì ô nhiễm

DIỆU ANH - QUÁCH DU |

Ninh Bình - Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại xã Sơn Lai, huyện Nho Quan (Ninh Bình) phải hứng chịu mùi hôi thối, nguồn nước bẩn, ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng do hoạt động sản xuất của Nhà máy chế biến tinh bột sắn ELMACO Ninh Bình.

Xây dựng Kiên Giang thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia

NGUYÊN ANH |

Ngày 23.12, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang.

Bất thường cách đóng bảo hiểm xã hội tại Công ty Cổ phần nước sạch Hòa Bình

Khánh Linh - Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Hàng chục người lao động tại Công ty Cổ phần nước sạch Hòa Bình bức xúc về việc công ty tự ý điều chỉnh hệ số lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho nhân viên.

Chìm tàu, 5 ngư dân ở Phú Yên mất tích

Hoài Luân |

Trên đường về bờ sau chuyến đánh bắt dài ngày, tàu cá Phú Yên bị sóng đánh chìm khi đi qua vùng biển tỉnh Khánh Hòa, khiến 5 ngư dân mất tích.

Á hậu Ngọc Hằng kể gặp tình huống khó ở chung kết Hoa hậu Liên lục địa

NHÓM PV |

Lê Nguyễn Ngọc Hằng vừa xuất sắc trở thành Á hậu 2 của Hoa hậu Liên lục địa 2023. Trong buổi trò chuyện cùng báo Lao Động, người đẹp sinh năm 2003 đã tiết lộ về việc chuẩn bị trước cho tình huống gặp phải ở đêm chung kết Hoa hậu Liên lục địa 2023.

Tăng hay giảm axit uric cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh gout

Hương Giang (Theo Healthline) |

Khi có quá nhiều axit uric trong máu, nó có thể tạo ra các tinh thể urate, và những tinh thể này có thể lắng đọng trong các mô xung quanh khớp, gây nên triệu chứng đau và viêm khớp đặc trưng của bệnh gout.

Một số cách tự nhiên giúp giảm mức axit uric trong cơ thể

Hương Giang (Theo Healthline) |

Trong một số tình trạng sức khỏe cụ thể, chế độ dinh dưỡng và yếu tố di truyền có thể làm tăng nồng độ axit uric. Tránh uống rượu và hạn chế một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm nồng độ axit uric.

Lợi ích của trà bồ công anh tới người có chỉ số axit uric cao

Phương Anh (T/H) |

Đối với người mắc bệnh gout, điều quan trọng là ức chế axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Dưới đây là tác dụng của trà bồ công anh tới người có chỉ số axit uric cao.