Bộ Công thương quản lý an toàn thực phẩm những gì?

TH |

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương

Theo đó, có 4 nội dung quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương. Đó là cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu; Chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, cơ sở kiểm nghiệm kiểm chứng; Thu hồi và xử lý sau thu hồi đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm

Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, Bộ Công thương cấp với cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu từ 3 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Nước giải khát từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật từ 50 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo từ 20 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên; bột và tinh bột từ 100 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên…

Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp cấp Giấy chứng nhận hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp Giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định nêu trên.

Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 3 năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước 6 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại theo quy định.

Thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn

Thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn phải được thu hồi tự nguyện hoặc bắt buộc và được xử lý theo quy định tại Điều 55 Luật An toàn thực phẩm.

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi bắt buộc là cơ quan tiếp nhận hồ sơ tự công bố hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định; cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có quyền buộc thu hồi theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4.9.2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Hình thức xử lý sản phẩm sau thu hồi, sản phẩm phải thu hồi được xử lý theo một trong các hình thức sau:

Khắc phục lỗi ghi nhãn: Áp dụng đối với trường hợp sản phẩm vi phạm về ghi nhãn so với hồ sơ tự công bố hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

Chuyển mục đích sử dụng: Áp dụng đối với trường hợp sản phẩm vi phạm có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng không sử dụng được trong thực phẩm nhưng có thể sử dụng vào lĩnh vực khác.

Tái xuất: Áp dụng đối với trường hợp sản phẩm nhập khẩu có chất lượng, mức giới hạn an toàn không phù hợp với hồ sơ tự công bố hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tiêu hủy: Áp dụng đối với trường hợp sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng hoặc mức giới hạn an toàn không phù hợp với hồ sơ tự công bố hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, không thể chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất theo quy định.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019.

TH
TIN LIÊN QUAN

Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước

TH (Theo TTXVN) |

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước.

Quản lý an toàn thực phẩm tại TPHCM: Quy định còn chồng chéo

Kim Đồng |

Chiều 12.3, tại buổi sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (BQL ATTP), bà Phạm Khánh Phong Lan- Trưởng ban BQL ATTP cho biết, trên địa bàn thành phố còn tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, các quy định pháp luật còn chồng chéo; mức xử phạt hành vi vi phạm chưa đủ răn đe…

Đà Nẵng thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm

XUÂN HẬU |

Sáng 30.12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước

TH (Theo TTXVN) |

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12.11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước.

Quản lý an toàn thực phẩm tại TPHCM: Quy định còn chồng chéo

Kim Đồng |

Chiều 12.3, tại buổi sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (BQL ATTP), bà Phạm Khánh Phong Lan- Trưởng ban BQL ATTP cho biết, trên địa bàn thành phố còn tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, các quy định pháp luật còn chồng chéo; mức xử phạt hành vi vi phạm chưa đủ răn đe…

Đà Nẵng thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm

XUÂN HẬU |

Sáng 30.12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng.