Bất ngờ về loại nước sốt không làm tăng axit uric

Ngọc Thiện (theo Healthline) |

Bệnh gút là một loại viêm khớp do sự tích tụ axit uric trong khớp. Nó thường khởi phát đột ngột và gây ra các triệu chứng như đau khớp dữ dội, viêm và đỏ, và thường đau ở ngón chân cái.

Cơ thể sản xuất axit uric khi phân hủy các hóa chất gọi là purin. Purin xuất hiện tự nhiên trong cơ thể, nhưng cũng xuất hiện trong một số thực phẩm. Việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể và làm bệnh gút nặng hơn. Dù vậy, khá khó để nhận biết loại thực phẩm nào an toàn vì hàm lượng purine không có sẵn trên bao bì của hầu hết các loại thực phẩm.

Sốt Hummus (được làm bằng cách trộn đậu gà, bơ vừng, dầu ô liu, nước cốt chanh và tỏi trong máy xay, có vị mặn nhẹ, béo thơm và thanh đạm) và đậu xanh nói chung là những lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh gút.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gút được khuyến nghị duy trì mức tiêu thụ purine hàng ngày dưới 400 miligam. Đậu xanh và sốt hummus thường có hàm lượng purin đủ thấp để những người có nồng độ axit uric cao có thể tiêu thụ.

Thành phần duy nhất khác được tìm thấy trong món hummus truyền thống có chứa một lượng purin đáng kể là rau mùi tây, chứa 200 đến 300 miligam trên 100 gam. Mùi tây thường được rắc lên trên món hummus với một lượng rất nhỏ.

Theo đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Lối sống Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chế độ ăn nhiều thịt và hải sản có liên quan đến nồng độ axit uric cao hơn và nguy cơ phát triển bệnh gút cao hơn.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều rau giàu purine như đậu Hà Lan, đậu lăng, rau bina, nấm và măng tây không liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric.

Không rõ lý do các loại rau giàu purin dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến hàm lượng chất xơ trong những thực phẩm này.

Theo đánh giá tương tự, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy tuân theo chế độ ăn giàu purin trong 1 đến 2 tuần chỉ làm tăng nhẹ nồng độ axit uric, trong khi chế độ ăn ít purin làm giảm nhẹ nồng độ axit uric.

Do việc đo lường nghiêm ngặt nồng độ purin là không thực tế, những người có nguy cơ mắc bệnh gút nên tập trung vào việc ăn đủ lượng calo và giữ cân nặng ở mức phù hợp, đồng thời ăn thịt và hải sản điều độ.

Theo đánh giá năm 2019 của các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, nguy cơ phát triển bệnh gút giảm ở những người ăn chay. Sốt hummus là một trong những cách tốt để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn trong khi vẫn giữ mức purin ở mức thấp.

Ngọc Thiện (theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Thay đổi thói quen này có thể giúp bạn giảm axit uric trong những ngày Tết

Hương Giang (Theo Verywell Health) |

Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng cao axit uric, gây hại cho sức khỏe. Tết đến là khoảng thời gian của tiệc tùng ăn uống. Dưới đây là một vài cách giảm tiêu thụ rượu bia và những loại đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng của whey protein đến người có nồng độ axit uric cao

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Whey protein (đạm váng sữa) là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến với người tập luyện, thường có tác dụng xây dựng và tăng cường cơ bắp. Đồng thời, giúp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh tình trạng thiếu protein trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, lượng protein dư thừa có thể làm tăng axit uric trong cơ thể chúng ta.

2 loại vitamin hỗ trợ giảm axit uric

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Ngoài việc áp dụng chế độ ăn ít purine, việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng và một số loại vitamin có thể giúp giảm nồng độ axit uric.

Lý do huấn luyện viên Troussier không dùng Hồ Tấn Tài tại Asian Cup 2023

AN NGUYÊN |

Hậu vệ Hồ Tấn Tài không thi đấu phút nào tại vòng chung kết Asian Cup 2023.

Nhiều người nhập viện nghi do ăn bánh mì ở tiệm nổi tiếng tại Sóc Trăng

PHƯƠNG ANH |

Sau khi ăn bánh mì tại một tiệm nổi tiếng ở TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), nhiều người có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn phải nhập viện điều trị.

Quý IV sẽ là đỉnh đáo hạn trái phiếu năm nay với hơn 81.000 tỉ đồng

Đức Mạnh |

Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong năm 2024 ước tính đạt khoảng 207 nghìn tỉ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ.

Sau 1 tháng thông xe, cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ vẫn tiếp tục thi công

Việt Bắc |

Tròn 1 tháng sau khi chính thức thông xe, tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ vẫn đang tiếp tục được thi công hoàn thiện những hạng mục phụ trợ.

Ưu tiên giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin của báo chí bằng văn bản điện tử

KHÁNH AN |

Nhằm rút ngắn thời gian xử lý, công khai, minh bạch, tối ưu hóa các quy trình phối hợp, tương tác giữa cơ quan nhà nước với cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tiếp nhận và ưu tiên giải quyết các yêu cầu cung cấp thông tin, đề nghị làm việc, phối hợp công tác của cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia, kể từ ngày 1.3.2024.

Thay đổi thói quen này có thể giúp bạn giảm axit uric trong những ngày Tết

Hương Giang (Theo Verywell Health) |

Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng cao axit uric, gây hại cho sức khỏe. Tết đến là khoảng thời gian của tiệc tùng ăn uống. Dưới đây là một vài cách giảm tiêu thụ rượu bia và những loại đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng của whey protein đến người có nồng độ axit uric cao

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Whey protein (đạm váng sữa) là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến với người tập luyện, thường có tác dụng xây dựng và tăng cường cơ bắp. Đồng thời, giúp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh tình trạng thiếu protein trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, lượng protein dư thừa có thể làm tăng axit uric trong cơ thể chúng ta.

2 loại vitamin hỗ trợ giảm axit uric

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Ngoài việc áp dụng chế độ ăn ít purine, việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng và một số loại vitamin có thể giúp giảm nồng độ axit uric.