Tô phở 4 triệu đồng- phi lý hay hợp lý?

Hoàng Văn Minh |

Nhiều người bảo “quá hoang phí” khi bỏ ra 4 triệu đồng để ăn một tô phở dát vàng trong toà nhà cao nhất TP.Hồ Chí Minh vì nó bằng một tháng lương lao động phổ thông.

6 năm trước, một nhà hàng trong khu vực chợ Tôn Thất Đạm – nhà hàng đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh đạt sao Michelin hồi tháng 6 mới đây, đã gây xôn xao dư luận khi bán một tô phở giá 100 USD (hơn 2 triệu đồng). Đây là tô phở đắt nhất Việt Nam thời điểm đó.

Tuy nhiên, tô phở đắt nhất Việt Nam thời điểm này, có giá đến 4 triệu đồng, được bán ở nhà hàng thuộc một khách sạn trên tầng 66 của tòa nhà Landmark 81 tầng ở quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Tô phở giá 4 triệu, nguyên liệu sử dụng đều là loại cao cấp, gồm bò wagyu loại A5 – cấp độ cao nhất khi đánh giá chất lượng bò wagyu; gan ngỗng; nấm truffle, hay nấm kim cương, có nguồn gốc từ Australia, giá bán 45 triệu đồng một kg; lá vàng thực phẩm, được đặt lên thành tô.

Cũng như hồi 6 năm trước với tô phở giá 100 USD, tô phở giá 4 triệu đồng bây giờ gây xôn xao và tạo sự tranh cãi trái chiều trên cộng đồng mạng.

Rất nhiều ý kiến cho rằng một tô phở mà bán đến 4 triệu đồng là đắt một cách vô lý. Họ làm tô phở 4 triệu đồng để bán cho ai?

Rằng trong thời buổi kinh tế khó khăn như thế này mà ai đó bỏ ra đến 4 triệu đồng, tương đương với một tháng lương của lao động phổ thông chỉ để ăn mỗi một tô phở là quá hoang phí, là vung tay quá trán, là chi tiêu không đúng cách, là “xúc phạm” người nghèo…

Đúng là lương và thu nhập trung bình của nước ta còn thấp, trong khi sự phân hoá giàu nghèo ngày càng sâu. Tuy nhiên, giải pháp cho những vấn đề này không phải là trách nhiệm của những người bỏ ra 4 triệu đồng để ăn một tô phở.

Và cũng chính những người này họ sẽ biết 4 triệu đồng cho một tô phở có xứng đáng hay không chứ không phải số đông chúng ta, những người đang "ăn phở" qua ảnh!

Thêm nữa, việc so sánh số tiền ai đó phải bỏ ra để trả cho một tô phở với một tháng lương của lao động phổ thông, hay quy đổi một chiếc xe ô tô với 3.000 con trâu như dạo trước là không hợp lý và có phần khập khiễng.

Trong cuốn “Lược sử loài người” rất nổi tiếng được dịch ra hàng chục thứ tiếng, tác giả Yuval Noah Harari có một nhận định rất thú vị rằng “Tiến hóa dựa trên sự khác biệt, chứ không phải sự bình đẳng”.

“Tiến hoá dựa trên sự khác biệt” cũng chính là quy tắc vận động của cuộc sống hay sự phát triển của một xã hội. Là một câu chuyện đơn thuần về cung cầu, có người mua thì sẽ có người bán, tiền nào thì của đó. Không liên quan đến phạm trù đạo đức hay thu nhập, khoảng cách giàu nghèo… của từng thành phần trong xã hội.

Cho nên câu hỏi “họ làm tô phở 4 triệu đồng để bán cho ai” cùng những thắc mắc và bình phẩm liên quan khác, cũng phi lý như các câu hỏi những chiếc siêu xe, những món hàng hiệu có giá từ vài chục triệu cho đến vài chục tỉ đồng được sản xuất ra để bán cho ai?

Cuối cùng thì chúng ta, tốt nhất là không nên dạy những người giàu và người có nhiều tiền về cách phải tiêu tiền như thế nào thì hợp lý…

Hoàng Văn Minh
TIN LIÊN QUAN

Cận cảnh tô phở dát vàng gần 4 triệu đồng ở TPHCM

Như Quỳnh |

Bát phở giá 3,88 triệu đồng của một nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh có nguyên liệu đắt đỏ từ thịt bò Wagyu, nấm truffle, gan ngỗng Pháp cho đến vàng lá.

BlackPink ăn phở, bánh mì gần 300.000 đồng ở Hà Nội

Ý Yên |

Người hâm mộ tìm ra nơi BlackPink ăn phở, bánh mì chính là nhà hàng được Michelin Guide gợi ý trong khách sạn 5 sao trên phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Blackpink khen phở Việt Nam ngon

AN NGUYÊN - HUYỀN CHI |

Trong đêm diễn thứ 2, Blackpink tiết lộ đã thưởng thức phở, bánh mì và bày tỏ sự yêu thích với đồ ăn Việt Nam.

Độc lạ phở sắn Quế Sơn giữa phố Tây Sài Gòn

NGỌC ÁNH - NHƯ QUỲNH |

Phở sắn Quế Sơn xuất hiện ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh như một minh chứng cho việc giá trị của món ăn sẽ còn được giữ gìn và lan toả mãi đến những người yêu ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Cơm, phở, mì và cái lưỡi

Việt Văn |

Mới rồi, báo đăng có quán ăn ở Hà Nội bán phở ăn kèm cơm nguội, đông khách đến nỗi phải xếp hàng chờ. Giờ, cái lưỡi tinh hơn, khôn hơn vì nếm đủ loại thành ra chỉ đi tìm vị lạ. Thực ra nói lạ không đúng vì ai sống qua thời bao cấp đều biết cái món cho cơm nguội vào ăn chung với nước phở.

Quán phở bán cả tạ bánh phở mỗi ngày, khách xếp hàng như thời bao cấp

PHẠM LINH |

Quán phở Hồ Lợi (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) mỗi ngày bán hàng trăm bát giá từ 45.000 - 70.000 đồng, ghi điểm với thịt bò ta loại ngon, quẩy tự chiên.

Đại hội Công đoàn Viettel: Vì Viettel to đẹp hơn, con người hạnh phúc hơn

Đức Mạnh |

Đại hội Công đoàn Viettel nhiệm kỳ 2023 - 2028 bắt đầu diễn ra từ hôm nay đến ngày 24.8.2023. Đây là sự kiện quan trọng để đánh giá kết quả và định hướng hoạt động cho tổ chức công đoàn của Viettel.

Gần 300 công nhân may ngừng việc tập thể vì công ty nợ lương

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sáng 23.8, gần 300 công nhân Công ty May Thiên Thành FiveStar (đóng ở Khu công nghiệp Đại Kim, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn) đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương.

Cận cảnh tô phở dát vàng gần 4 triệu đồng ở TPHCM

Như Quỳnh |

Bát phở giá 3,88 triệu đồng của một nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh có nguyên liệu đắt đỏ từ thịt bò Wagyu, nấm truffle, gan ngỗng Pháp cho đến vàng lá.

BlackPink ăn phở, bánh mì gần 300.000 đồng ở Hà Nội

Ý Yên |

Người hâm mộ tìm ra nơi BlackPink ăn phở, bánh mì chính là nhà hàng được Michelin Guide gợi ý trong khách sạn 5 sao trên phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.

Blackpink khen phở Việt Nam ngon

AN NGUYÊN - HUYỀN CHI |

Trong đêm diễn thứ 2, Blackpink tiết lộ đã thưởng thức phở, bánh mì và bày tỏ sự yêu thích với đồ ăn Việt Nam.

Độc lạ phở sắn Quế Sơn giữa phố Tây Sài Gòn

NGỌC ÁNH - NHƯ QUỲNH |

Phở sắn Quế Sơn xuất hiện ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh như một minh chứng cho việc giá trị của món ăn sẽ còn được giữ gìn và lan toả mãi đến những người yêu ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Cơm, phở, mì và cái lưỡi

Việt Văn |

Mới rồi, báo đăng có quán ăn ở Hà Nội bán phở ăn kèm cơm nguội, đông khách đến nỗi phải xếp hàng chờ. Giờ, cái lưỡi tinh hơn, khôn hơn vì nếm đủ loại thành ra chỉ đi tìm vị lạ. Thực ra nói lạ không đúng vì ai sống qua thời bao cấp đều biết cái món cho cơm nguội vào ăn chung với nước phở.

Quán phở bán cả tạ bánh phở mỗi ngày, khách xếp hàng như thời bao cấp

PHẠM LINH |

Quán phở Hồ Lợi (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) mỗi ngày bán hàng trăm bát giá từ 45.000 - 70.000 đồng, ghi điểm với thịt bò ta loại ngon, quẩy tự chiên.