Xem công đoạn sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề nổi tiếng ở Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Cứ mỗi dịp gần Rằm tháng 8, làng nghề Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) lại tất bật từ sáng đến tối để cho ra những mẻ bánh Trung thu mang đậm hương vị truyền thống nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng.

Cơ sở sản xuất bánh Sinh Hùng ở làng nghề Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là gia đình có truyền thống hơn 60 năm làm bánh Trung thu. Cứ mỗi dịp gần Rằm tháng 8, nơi đây lại tất bật cho ra những mẻ bánh Trung thu mang đậm hương vị truyền thống nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng.
Làng nghề Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) được nhiều khách hàng biết đến vì nơi đây sản xuất ra nhiều loại bánh Trung thu chất lượng cao, mang đậm hương vị truyền thống.
Tại đây, các công đoạn làm bánh Trung thu vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên trong thời gian gần đây chủ cơ sở sản xuất đã thêm một số máy móc để giảm bớt nhân công. Công đoạn đầu tiên là nhào bột rồi chia đều bột để cán thành bánh.
Đằng sau mỗi chiếc bánh là cả một quy trình sản xuất tỉ mỉ, công phu. Công đoạn đầu tiên là nhào bột rồi chia đều bột để cán thành bánh.
Những hạt đậu xanh sau khi được công nhân chà xát vỏ, sẽ được cho vào máy để xây nhuyễn. “Để làm ra nhân đậu xanh cho bánh Trung thu ngon nhất thì bắt buộc chúng tôi phải lấy đậu được trồng trên đất làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), ông Phạm Dũng, chủ cơ sở bánh Trung thu cho biết.
Những hạt đậu xanh sau khi được công nhân chà xát vỏ, sẽ được cho vào máy để xay nhuyễn. "Để làm ra nhân đậu xanh cho bánh Trung thu ngon nhất thì bắt buộc chúng tôi phải lấy đậu được trồng trên đất làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội)", ông Phạm Dũng, chủ một cơ sở bánh Trung thu ở làng nghề Xuân Đỉnh cho biết.
Ông Dũng nói thêm, nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ lợn, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông... được trộn đều lại với nhau. Rượu mai quế lộ là thứ nguyên liệu bí quyết sau cùng cho vào nhân để chiếc bánh thơm nồng.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ lợn, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông... được trộn đều lại với nhau. Rượu mai quế lộ là thứ nguyên liệu bí quyết sau cùng cho vào nhân để chiếc bánh thơm nồng.
 
Theo ông Dũng, nhân bánh là phần quan trọng nhất. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng khác nhau sẽ có lượng nhân quy định.
Theo ông Dũng, nhân bánh là phần quan trọng nhất. Mỗi chiếc bánh lớn nhỏ sẽ có lượng nhân quy định. Công nhân phải cân từng viên nhân thập cẩm để đảm bảo chính xác khối lượng.
Công nhân phải cân từng viên nhân thập cẩm để đảm bảo chính xác khối lượng.
Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình. Để đảm bào vệ sinh, thay vì dùng khuôn gỗ như trước đây, gia đình ông bây giờ chuyển sang khuôn nhựa cho hợp vệ sinh hơn.
Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình.
Để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên, bánh trước khi đưa vào lò sẽ được phun một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt.
Trước khi đưa vào lò, bánh sẽ được phun một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên.
Công đoạn nướng được chia làm hai lần. Lần thứ nhất, bánh được cho vào lò nướng 10 phút. Sau đó bánh được phun trứng lần nữa rồi cho vào nướng tiếp 20 phút tới khi chín vàng.
Tiếp đến là công đoạn nướng, công đoạn này được chia làm hai lần. Lần thứ nhất, bánh được cho vào lò nướng 10 phút. Sau đó bánh được phun trứng lần nữa rồi cho vào nướng tiếp 20 phút tới khi chín vàng.
Những chiếc bánh sau khi nước sẽ được đóng gói cẩn thận. Theo chủ cơ sở, số lượng bánh sản xuất ra hàng ngày có số lượng hạn chế và chỉ bán tại cơ sở, không sản xuất ồ ạt tránh giảm chất lượng.
Cuối cùng là công đoạn đóng gói. Theo chủ cơ sở, số lượng bánh sản xuất ra hàng ngày có số lượng nhất định và chỉ bán tại cơ sở, không sản xuất ồ ạt tránh giảm chất lượng.
Mỗi chiếc bánh dẻo có trọng lượng khoảng gần 300 gram, có thể ăn được ngay sau khi lên khuôn.
Mỗi chiếc bánh dẻo có trọng lượng khoảng gần 300 gram, có thể ăn được ngay sau khi lên khuôn.
Các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm có giá 25.000-60.000 đồng/chiếc tùy loại.
Các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm có giá dao động từ 25.000-60.000 đồng/chiếc tùy từng loại.
HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Ninh Bình: 2.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại Tam Điệp

Anh Vũ |

Ninh Bình - Tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp đã bắt giữ một vụ vận chuyển 2.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Thùy Linh |

Một số địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,… đã phát hiện và thu giữ lượng lớn bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Khởi tố 4 đối tượng vụ cướp bánh trung thu "đi biếu"

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội cướp tài sản và tạm giam đối với 4 đối tượng trong vụ cướp bánh trung thu.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Ninh Bình: 2.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ tại Tam Điệp

Anh Vũ |

Ninh Bình - Tổ công tác Công an thành phố Tam Điệp đã bắt giữ một vụ vận chuyển 2.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Thùy Linh |

Một số địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,… đã phát hiện và thu giữ lượng lớn bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Khởi tố 4 đối tượng vụ cướp bánh trung thu "đi biếu"

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội cướp tài sản và tạm giam đối với 4 đối tượng trong vụ cướp bánh trung thu.