Thăm bếp ăn Supe Lâm Thao - cánh chim đầu đàn của ngành hóa chất Việt Nam

Tô Công |

Phú Thọ - Những năm qua, lãnh đạo và Công đoàn Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có nhiều sự đầu tư, chăm lo cho bữa ăn ca của người lao động.

Những ngày giữa tháng 6.2024, phóng viên Báo Lao Động đã có dịp tới thăm khu vực bếp ăn của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Công ty Supe Lâm Thao), nơi có hàng nghìn công nhân lao động sẽ đến ăn ca sau những giờ làm việc vất vả.
Những ngày giữa tháng 6.2024, trong không khí chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao bước vào sản xuất (24.6.1962 – 24.6.2024), phóng viên Báo Lao Động đã có dịp tới thăm khu vực bếp ăn của công ty, nơi có hàng nghìn công nhân lao động sẽ đến ăn ca sau những giờ làm việc vất vả.
Trước giờ ăn ca, các nhân viên trong bếp ăn đang hối hả sơ chế, nấu và bày sẵn các món ăn, bày sẵn các dụng cụ một cách ngăn nắp, sạch sẽ.
Trước giờ ăn ca, các nhân viên trong bếp ăn đã sơ chế, nấu và bày sẵn các món ăn, bày sẵn các dụng cụ một cách ngăn nắp, sạch sẽ.
Thực đơn các món ăn trong một ca rất đa dạng và thay đổi liên tục, đảm bảo các nhân viên, công nhân lao động thoải mái lựa chọn mà không nhàm chán.
Trên chiếc khay đựng thức ăn bằng inox có in logo "ba nhành lá cọ xanh" đã thành thương hiệu, thực đơn các món ăn trong một ca đa dạng và thay đổi liên tục, đảm bảo công nhân lao động thoải mái lựa chọn mà không nhàm chán.
Đúng 10h30' sáng, những tốp công nhân lao động đầu tiên đã đến nhà ăn, ai nấy đều tỏ rõ sự vui vẻ, thoải mái, tất cả đều đi có hàng có lối, không ai chen lấn xô đẩy vì công ty đã chia ca với từng bộ phận, xí nghiệp, đảm bảo nhà ăn không quá tải.
Đúng 10h30' sáng, những tốp công nhân lao động đầu tiên đã đến nhà ăn, ai nấy đều đi có hàng có lối, không ai chen lấn xô đẩy vì công ty đã chia ca với từng bộ phận, xí nghiệp, đảm bảo nhà ăn không quá tải.
Các công nhân đi ăn ca theo một quy trình một chiều: Xếp hàng, điểm danh và lần lượt tự lấy cơm, thức ăn theo định lượng của mỗi cá nhân. Cùng với đó, có nhiều loại nước uống để phục vụ công nhân mỗi ngày như trà, cà phê, nước đậu...
Các công nhân đi ăn ca theo một quy trình một chiều: Xếp hàng, điểm danh và lần lượt tự lấy cơm, thức ăn theo định lượng của mỗi cá nhân. Cùng với đó, mỗi ca đều có các loại nước uống đi kèm như trà, cà phê, nước đậu...
Chị Vũ Thị Ngọc Ngân - công nhân Xí nghiệp Axit, Công ty Supe Lâm Thao - chia sẻ: “Việc chia ca, xếp hàng lần lượt, lấy thức ăn và nước uống theo một quy trình như thế này đã vào quy củ, vì vậy các công nhân đều rất thoải mái. Chất lượng bữa ăn ca ngày càng được cải thiện, công nhân chúng tôi đảm bảo sức khỏe, yên tâm sản xuất“.
Chị Vũ Thị Ngọc Ngân - công nhân Xí nghiệp Axit, Công ty Supe Lâm Thao - chia sẻ: “Quy trình đi ăn ca như thế này đã vào quy củ, vì vậy các công nhân đều rất thoải mái. Các món ăn đa dạng, hợp khẩu vị và rất sạch sẽ... Chất lượng bữa ăn ca ngày càng được cải thiện, công nhân chúng tôi đảm bảo sức khỏe, yên tâm sản xuất“.
Bún, đậu phụ và nước đậu mà công ty tự làm luôn là món mà rất nhiều công nhân lao động yêu thích.
Bún, đậu phụ và nước đậu mà công ty tự làm luôn là món mà rất nhiều công nhân lao động yêu thích.
Theo ông Trịnh Thanh Bình - Giám đốc Xí nghiệp Đời sống, Công ty Supe Lâm Thao, công ty xây dựng định lượng trong suất ăn, dưới sự giám sát của Công đoàn và Y tế, được Tổng Giám đốc phê duyệt. Với giá trị là hiện tại 25.000đ/suất (các chi phí khác sẽ tính ngoài), công ty cân đối thực đơn đầu vào đảm bảo đủ chất, đủ lượng, không nhàm chán.
Theo ông Trịnh Thanh Bình - Giám đốc Xí nghiệp Đời sống, Công ty Supe Lâm Thao, công ty xây dựng định lượng trong suất ăn, dưới sự giám sát của Công đoàn và Y tế, được Tổng Giám đốc phê duyệt. Với giá trị là hiện tại 25.000đ/suất (các chi phí khác sẽ tính ngoài), công ty cân đối thực đơn đầu vào đảm bảo đủ chất, đủ lượng, không nhàm chán.
Cũng theo ông Bình, trước kia việc tổ chức ăn ca theo hình thức các công nhân đến nộp vé, nhận lấy suất ăn được chia sẵn đã bộc nhiều nhược điểm như thức ăn không còn được nóng hổi, khẩu phần ăn có thể người này thích người kia không thích, người này thừa người kia thiếu, chen lấn xô đẩy trong nhà ăn... Sau đó, công ty đã tổ chức các Đoàn cán bộ đi thăm quan, học tập tại các tập đoàn lớn trên cả nước để xây dựng quy trình, cách tổ chức ăn ca khoa học, bài bản hơn.
Cũng theo ông Bình, trước kia việc tổ chức ăn ca theo hình thức các công nhân đến nộp vé, nhận lấy suất ăn được chia sẵn đã bộc lộ nhiều nhược điểm như thức ăn không còn được nóng hổi, khẩu phần ăn có thể người này thích người kia không thích, người này thừa người kia thiếu, chen lấn xô đẩy trong nhà ăn... Vì vậy, công ty đã tổ chức các Đoàn cán bộ đi thăm quan, học tập tại các tập đoàn lớn trên cả nước để xây dựng quy trình, cách tổ chức ăn ca khoa học, bài bản hơn.
“Từ tháng 2.2023, quy trình ăn ca một chiều của công nhân đã được áp dụng, giải quyết được tất cả nhược điểm trên và tạo nên một nét văn hóa doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này khá mất thời gian, cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn cho công nhân lao động, Tổng Giám đốc công ty và các lãnh đạo đã thực hiện trước, dần dần các công nhân làm theo và hình thành nề nếp như hiện tại” - ông Bình chia sẻ.
“Từ tháng 2.2023, quy trình ăn ca một chiều của công nhân đã được áp dụng, giải quyết được tất cả nhược điểm trên và tạo nên một nét văn hóa doanh nghiệp. Để thực hiện được điều này khá mất thời gian, cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn cho công nhân lao động, Tổng Giám đốc công ty và các lãnh đạo đã thực hiện trước, dần dần các công nhân làm theo và hình thành nề nếp như hiện tại” - ông Bình chia sẻ.
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Văn Hoằng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Supe Lâm Thao - chia sẻ, mức thu nhập bình quân tại công ty hiện tại là hơn 14 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với mặt bằng chung tại tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, chất lượng bữa ăn ca tại công ty ngày càng được cải thiện.
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Văn Hoằng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Supe Lâm Thao - chia sẻ, mức thu nhập bình quân tại công ty hiện tại là hơn 14 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với mặt bằng chung tại tỉnh Phú Thọ. Về bữa ăn ca tại công ty, chất lượng đã ngày càng được cải thiện.
“Công ty đã đầu tư, sửa chữa cải tạo toàn bộ hệ thống nhà ăn; bổ sung vào thực đơn bữa ăn giữa ca với nhiều món ăn dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm phong phú, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những ngày nắng nóng, công nhân mất nước, công ty còn bố trí các loại nước uống như: Nước đậu, nước yến, đông trùng hạ thảo, nước Orezon... đưa đến từng xưởng cho công nhân. Có thể thấy, những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư, chăm lo của lãnh đạo công ty, đời sống công nhân lao động được nâng lên rõ rệt” - ông Hoằng bộc bạch.
“Công ty đã đầu tư, sửa chữa cải tạo toàn bộ hệ thống nhà ăn; bổ sung vào thực đơn bữa ăn giữa ca với nhiều món ăn dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm phong phú, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những ngày nắng nóng, công nhân mất nước, công ty còn bố trí các loại nước uống như: Nước đậu, nước yến, đông trùng hạ thảo, nước Orezon... đưa đến từng xưởng cho công nhân. Có thể thấy, những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư, chăm lo của lãnh đạo công ty, đời sống công nhân lao động được nâng lên rõ rệt” - ông Hoằng bộc bạch.
Tô Công
TIN LIÊN QUAN

Hấp dẫn những bữa ăn ca của công nhân lao động tại Cần Thơ

TẠ QUANG - MỸ LY |

Để công nhân lao động sản xuất đạt hiệu quả, ngoài đảm bảo dinh dưỡng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca luôn được các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ chú trọng.

Tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn bữa ăn ca của người lao động

Hoàng Khôi |

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa có chỉ đạo các công đoàn cơ sở về bảo đảm bữa ăn ca cho NLĐ trong mùa nắng nóng, hạn chế những sự cố mất an toàn vệ sinh lao động.

Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng, công nhân hăng hái sản xuất

MỸ LY |

Để đảm bảo dinh dưỡng, giúp công nhân lao động sản xuất đạt hiệu quả, các doanh nghiệp đã không ngừng nâng cao giá trị bữa ăn ca. Theo đó, cán bộ công đoàn cơ sở là cầu nối quan trọng trong việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của công nhân về bữa ăn ca cũng như nhiều vấn đề khác để kịp thời đề xuất với lãnh đạo công ty.

La "điên" - từ ông chủ nhà xe tai tiếng đến bị bắt giam vì đất đai

TRUNG DU |

Thái Bình - Từ lâu, thương hiệu xe khách Mạnh La thuộc sở hữu của La “điên” được nhiều người biết đến ở tỉnh Thái Bình, cũng như trong giới kinh doanh vận tải hành khách. Từ ngành nghề này, La “điên” đã có tiềm lực kinh tế và quan hệ để lấn sân, mở rộng kinh doanh, buôn bán sang nhiều lĩnh vực khác và cuối cùng bị vướng vòng lao lý như bây giờ.

Đáp án chính thức môn Ngoại ngữ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2024

ANH ĐỨC |

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố đáp án chính thức các môn Ngoại ngữ (đại trà) của kì thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2024.

Kinh phí công đoàn chăm lo người lao động, đồng hành với doanh nghiệp lúc khó khăn

Thu Trà ghi |

Việc duy trì kinh phí Công đoàn 2% như hiện nay là rất cần thiết. Trước đây kinh phí đưa về Tổng LĐLĐVN nhiều hơn nhưng sau đó đều được điều tiết đưa về các địa phương. Hiện công đoàn đã thực hiện trích 75% để lại cho CĐCS. 3 cấp công đoàn còn lại được để lại 25%. Trong số 25% này, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vẫn trích ra để thăm hỏi, chăm lo cho người lao động.

Đại diện salon lên tiếng khi bị tố "ăn bớt" tóc dành cho bệnh nhân ung thư

KHÁNH AN |

Liên quan đến vụ bị tố "ăn bớt" tóc dành cho bệnh nhân ung thư, đại diện salon tóc tại Hà Nội cho biết đã làm đơn và phối hợp với luật sư để làm rõ vụ việc.

Sớm hoàn thành đề án sắp xếp cán bộ năng lực nổi trội, cán bộ trẻ vào vị trí lãnh đạo

Vương Trần |

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường nhấn mạnh yêu cầu Ban Tổ chức Trung ương tập trung xây dựng và sớm hoàn thành Đề án “Cơ chế, chính sách phát hiện, lựa chọn, trọng dụng, bố trí, sắp xếp cán bộ có bản lĩnh, năng lực nổi trội, cán bộ trẻ vào vị trí lãnh đạo, quản lý các cấp” bảo đảm tính khả thi...

Hấp dẫn những bữa ăn ca của công nhân lao động tại Cần Thơ

TẠ QUANG - MỸ LY |

Để công nhân lao động sản xuất đạt hiệu quả, ngoài đảm bảo dinh dưỡng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca luôn được các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ chú trọng.

Tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn bữa ăn ca của người lao động

Hoàng Khôi |

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa có chỉ đạo các công đoàn cơ sở về bảo đảm bữa ăn ca cho NLĐ trong mùa nắng nóng, hạn chế những sự cố mất an toàn vệ sinh lao động.

Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng, công nhân hăng hái sản xuất

MỸ LY |

Để đảm bảo dinh dưỡng, giúp công nhân lao động sản xuất đạt hiệu quả, các doanh nghiệp đã không ngừng nâng cao giá trị bữa ăn ca. Theo đó, cán bộ công đoàn cơ sở là cầu nối quan trọng trong việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của công nhân về bữa ăn ca cũng như nhiều vấn đề khác để kịp thời đề xuất với lãnh đạo công ty.