Hà Nội ùn ứ rác: Chính quyền vận động dân tháo dỡ chốt chặn xe

Sau 4 ngày dân căng bạt chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, đến nay chính quyền địa phương đang tích cực vận động tháo dỡ các chốt chặn, cho xe rác vào bãi.

hơn 40 người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vẫn tập trung chặn tại đường vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn, không cho xe chở rác vào.Bước sang ngày thứ 4, trời mưa phùn và rét, người dân vẫn thay phiên nhau túc trực.
Trong sáng ngày 14.1, vẫn có hơn 40 người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tập trung chặn tại đường vào Khu xử lý chất thải Nam Sơn, không cho xe chở rác vào.
một người dân ở xã Hồng Kỳ cũng đang ngồi trong lều bạt, chốt chặn xe chở rác cho biết, bên cạnh việc ô nhiễm môi trường thì do ảnh hưởng từ bãi rác Nam Sơn mà những hộ dân đang sống trong bán kính 500m còn thường xuyên bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Theo người dân địa phương, việc chặn xe chở rác chỉ với mục đích mong muốn phía chính quyền phải đẩy nhanh tiến độ di dời và định cư cho những hộ dân sinh sống trong bán kính 500m quanh bãi rác Nam Sơn, hiện đang phải hứng chịu cảnh ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
fff
Họ thay nhau để ý từng chiếc xe chạy qua, nếu là xe rác thì tất cả mọi người sẽ ra chặn lại, không cho vào khu xử lý.
Nhiều xe rác đỗ dọc đường, không hoạt động.
Nhiều xe rác đỗ dọc đường, không thể hoạt động. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân cho xe chở rác vào, đồng thời tổ chức đối thoại để giải quyết các vấn đề mà người dân mong muốn.
Một góc khu xử
Một góc khu xử lý chất thải Nam Sơn. Được biết, bãi rác này đi vào hoạt động đã hơn 20 năm. Trong suốt thời gian đấy, người dân sống xung quanh đã phải chịu cảnh ô nhiễm, mùi hôi thối nồng nặc.
Nước thải đen ngòm
Theo quan sát của PV, hồ chứa nước thải nằm trong khu xử lý rác thải Nam Sơn có màu đen ngòm, nổi bọt và bốc mùi hôi thối.
đ
“Nhà có cái lỗ nào cũng phải bịt hết lại vì mùi hôi thối sộc vào không chịu được. Trời mưa, ẩm ướt vài hôm là ruồi nhiều kinh khủng”, một người dân sống quanh khu xử lý rác Nam Sơn chia sẻ.
Từ khu chứa nước thải đến nhà dân chỉ cách nhau khoảng từ 150-500m.
Khu chứa nước thải chỉ cách đường khoảng 6m và cách nhà dân gần nhất là 150m.
ff
Trước sự việc người dân chặn xe rác, ngày 13.1, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở ngành, UBND huyện Sóc Sơn giao nhiệm vụ cụ thể thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Photo

Lên top