Cận cảnh dự án bệnh viện 850 tỉ đồng nguy cơ “chết yểu” ở Nam Định

Nếu tính cả yếu tố trượt giá, ở thời điểm hiện tại, giá trị dự án có thể lên tới trên 1.300 tỉ đồng và càng khiến cơ hội về đích thêm... mù mịt.

Trên bản đồ quy hoạch, dự án bệnh viện tọa lạc trên diện tích 9,3ha, được thiết kế hiện đại, quy mô lớn nhất cụm các tỉnh đồng bằng sông Hồng, bao gồm tổ hợp nhiều khu nhà cao tầng, có sân đỗ trực thăng trên nóc… Ảnh: LN.
Hai nhà thầu chính của Dự án là Công ty cổ phần xây dựng 504-Vinaconex và Tổng Công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC). Ảnh: LN.

Dự án do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, ban đầu có giá trị 598,5 tỉ đồng nhưng đến cuối 2009 được điều chỉnh lên 850,8 tỉ đồng, sử dụng vốn trái phiếu chính phủ. Ảnh: LN.
Thế nhưng đã gần 1 thập kỷ trôi qua, những gì hiện hữu là một công trường dang dở "trơ gan cùng tuế nguyệt" với ngổn ngang các khối nhà rêu mốc... Ảnh: LN.
Bê tông sắt thép ngổn ngang, hoang tàn, nóng nực... Ảnh: LN.
Hoặc có nơi ngập bủm giữa ao tù nước đọng… Ảnh: LN.
Có nơi lau lách mọc lút đầu người… Ảnh: LN.
Hay những khung cột thép để lộ thiên hoen rỉ, chĩa thẳng như muốn xé toang nền trời xanh thẳm... Ảnh: LN.

So với thời kỳ đỉnh điểm của quá trình bỏ mặc dãi nắng dầm mưa hồi 2013 - 2015, hiện tại, trên công trường vẫn lác đác công nhân đang thi công, nhưng vô cùng chậm chạp, uể oải... Ảnh: LN.

Được biết, suốt từ năm 2012 đến nay, sau khi "rót" vào khoảng 265 tỉ đồng, dự án không được trung ương bố trí vốn nên lâm cảnh "đói" vốn nghiêm trọng. Ảnh: LN.
Mặc dù vậy, trong kế hoạch sử dụng vốn của Nam Định nhiều năm nay, đại công trình dang dở không hề nằm trong danh mục được bố trí vốn. Ảnh: LN. 
Thậm chí đến tận năm 2020, cơ hội về đích của công trình trọng điểm này cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh bởi không nằm trong bất cứ kế hoạch phân bổ vốn nào. Ảnh: LN.
Thế nhưng hiện tại, Nam Định vẫn xin tiền để để triển khai thêm 2 dự án y tế khác được nhận xét là ít cấp bách hơn là Bệnh viện Y học cổ truyền (cơ sở 2) và Trung tâm da liễu. Ảnh: LN.
Dự án bệnh viện 700 giường Nam Định có nguy cơ chết yểu hiện lên sừng sững như một điểm nhấn đau lòng của sự hoang phí, khiến người dân không khỏi bức xúc.                Ảnh: LN.

Photo