Cục CSGT giải đáp lo lắng của chủ xe trước thời điểm định danh biển số

Việt Dũng |

Trước lo lắng của người dân về việc chưa sang tên khi mua xe, cũng như chủ phương tiện muốn "bấm lại biển số"... khi Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã có những lý giải.

Từ ngày 15.8, khi Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, biển số ôtô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Một số chủ phương tiện đã chia sẻ những lo lắng, thắc mắc liên quan đến biển số định danh.

Cụ thể, độc giả Hiến Demons cho hay, khi mua ôtô có hồ sơ công chứng mua bán. Song anh này không sang tên mà "cứ để vậy" sử dụng.

Khi biết thông tin ngày 15.8, cơ quan chức năng sẽ định danh biển số, anh Hiến chờ để bấm biển số.

"Không biết trường hợp của tôi có bị phạt vì chậm sang tên xe?", anh Hiến lo lắng và thắc mắc không biết có phải bấm lại biển số hay không?

Về vấn đề trên, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, với các xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15.8.2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe (trong trường hợp của bạn là chủ xe cũ).

Trước đây, theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi chuyển quyền sở hữu, trong thời hạn 7 ngày, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi; Trong thời hạn 30 ngày, người mua xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định;

Nếu quá thời hạn (30 ngày) thì bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Hiện nay, theo Thông tư số 24 của Bộ Công an, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho người nhận quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết, cơ quan đăng kí xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), đối với ôtô nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (cá nhân), từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng (tổ chức).

"Sau khi được cấp chứng nhận thu hồi, người mua xe thực hiện đăng ký sang tên theo quy định", đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Về ý kiến độc giả tên Thắng cho rằng, anh này ở Hà Nội nhưng mua xe biển tỉnh từ lâu, chưa làm thủ tục nay muốn sang tên biển Hà Nội.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay, tương tự như trường hợp của anh Hiến. Theo đó, khi chuyển nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác (di chuyển nguyên chủ), chủ xe phải làm thủ tục thu hồi tại cơ quan đang quản lý xe đó.

Chủ xe không phải nộp lại biển số khi di chuyển nguyên chủ trừ trường hợp xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Cường cho hay, mua xe 2022, có biển số đuôi 53. Từ 15.8, anh mong muốn đổi biển số xe định danh vì sẽ gắn bó lâu dài. Trường hợp của anh có thực hiện được không? Thủ tục như thế nào?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay, nếu anh Cường đã đăng ký xe là tên của anh thì sau ngày 15.8, biển số đó sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu thì biển số đó được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình;

Nếu chủ xe không đăng ký xe, số biển số định danh đó sẽ được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm. Quá thời hạn trên sẽ chuyển vào kho số để cấp cho người khác, tránh lãng phí tài nguyên số.

"Nếu bạn muốn có 1 biển số khác thì bạn có thể lựa chọn biển số yêu thích và đăng ký đấu giá biển số", đại diện Cục CSGT nói.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Lưu ý với xe đã đăng ký biển 5 số khi cấp đổi sang biển số định danh

Quý An |

Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA (có hiệu lực từ 15.8.2023) đã quy định một số điều về biển số định danh.

Mất hàng loạt quyền lợi khi không đổi sang biển số định danh

Quang Việt |

Từ ngày 15.8.2023, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe - biển số định danh, theo Thông tư 24 của Bộ Công an.

Có cần đổi biển cũ sang biển số định danh từ 15.8?

LƯƠNG HẠNH |

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15.8, cơ quan Công an sẽ cấp biển số xe cho cá nhân theo mã định danh của chủ xe (biển số định danh).

Nhận lương hưu theo mức mới, nhiều người lo vật giá leo thang

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

TP Hồ Chí Minh - Từ ngày 14.8, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 8.2023 và truy trả số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7. Tại các điểm chi trả lương tiền mặt, phấn khởi là tâm trạng của người hưởng lương lưu, trợ cấp thế nhưng bên cạnh đó nhiều người bắt đầu lo việc vật giá leo thang.

Cổ phiếu VinFast tăng cực mạnh giúp tỉ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 39 tỉ USD

Đức Mạnh |

Diễn biến thăng hoa của cổ phiếu VinFast đã giúp khối tài sản ròng của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 39 tỉ USD lên 44,3 tỉ USD.

Chuyển hồ sơ thuế Công ty LiOA Đồng Nai sang cơ quan điều tra

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 16.8, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Toàn Thắng - Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai xác nhận, mới đây, đơn vị đã chuyển hồ sơ thuế của Công ty TNHH MTV thiết bị điện LiOA Đồng Nai qua cơ quan công an để điều tra làm rõ dấu hiệu trốn thuế.

Điều gì khiến EVNFinance phải vay Chứng khoán VIX với lãi suất 16%/năm

Đức Mạnh |

Chứng khoán VIX gửi 2.000 tỉ đồng vào EVNFinance, hưởng lãi 16,0%/năm. Đây là mức lãi suất ấn tượng khi so sánh với nhóm ngân hàng thương mại và trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.

Cần làm gì khi bị chủ xe cũ gây khó trong quá trình định danh biển số

KHÁNH AN |

Do gặp một số vướng mắc với chủ cũ của chiếc xe, nhiều người đã không thể làm định danh biển số. Trong những trường hợp này, họ cần làm gì?

Lưu ý với xe đã đăng ký biển 5 số khi cấp đổi sang biển số định danh

Quý An |

Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA (có hiệu lực từ 15.8.2023) đã quy định một số điều về biển số định danh.

Mất hàng loạt quyền lợi khi không đổi sang biển số định danh

Quang Việt |

Từ ngày 15.8.2023, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe - biển số định danh, theo Thông tư 24 của Bộ Công an.

Có cần đổi biển cũ sang biển số định danh từ 15.8?

LƯƠNG HẠNH |

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15.8, cơ quan Công an sẽ cấp biển số xe cho cá nhân theo mã định danh của chủ xe (biển số định danh).