Bữa cơm đầy đủ thực phẩm, chất dinh dưỡng
Nằm trong chuỗi hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2024), đầu tháng 8.2024, tại tỉnh Đắk Lắk, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các chủ doanh nghiệp tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" cho công nhân lao động.
Tại tỉnh Đắk Lắk, sự kiện "Bữa cơm Công đoàn" lần lượt được tổ chức tại Công ty TNHH May mặc Able Joy Đắk Lắk và Công ty TNHH Đak Man Việt Nam.
Chị H’ Joan Kđoh (trú huyện Krông Ana) - công nhân Công ty TNHH May mặc Able Joy Đắk Lắk - cho hay, chị làm việc ở đây hơn 1 năm, thu nhập và công việc ổn định. Hàng tháng, chị đều gửi tiền về phụ giúp gia đình.
"Thường ngày, suất ăn cũng khá ổn nhưng "Bữa cơm Công đoàn" thì đặc biệt hơn hẳn. Không chỉ chất lượng hơn mà số lượng thức ăn cũng nhiều hơn, tôi rất vui mừng cùng anh chị em trong công ty thoải mái dùng bữa" - chị H’ Joan Kđoh cho biết thêm.
Mỗi bữa ăn tùy theo thực đơn có các món như tôm rim mặn, khổ qua xào trứng, canh bí đỏ thịt xay, đùi gà chiên mỡ hành, trái cây tráng miệng, nước ngọt, sữa... Giá trị bữa ăn này từ 50.000 đến 60.000 đồng, cao hơn rất nhiều so với ngày thường.
Qua thực tế cho thấy, đa số công nhân lao động của 2 doanh nghiệp nói trên đều hào hứng khi được dự "Bữa cơm Công đoàn". Bởi vẫn còn có nhiều công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, hàng ngày họ vẫn ăn tiêu dè dặt để dành tiền nuôi con ăn học, trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình...
Tri ân công nhân lao động
Công đoàn Công ty TNHH May mặc Able Joy Đắk Lắk ra mắt vào tháng 5.2023, đây là Công đoàn cơ sở có số lượng đoàn viên lớn nhất trong tổng số 55 Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành Công Thương.
Bà Nguyễn Thị Kiều - Chủ tịch Công đoàn, Công ty TNHH May mặc Able Joy Đắk Lắk - thông tin, đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực gia công áo len. Hiện đơn vị sử dụng 1.938 lao động, chủ yếu là người địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số với mức thu nhập bình quân từ 5,7 triệu đồng/người/tháng trở lên.
Thời gian qua, Công đoàn thường xuyên chăm lo cho đời sống công nhân lao động, chia ca làm việc và bảo đảm phúc lợi cho đoàn viên. Đa số lao động tuyển dụng vào làm sẽ được đào tạo nghề tại chỗ. Sau một tháng thì người lao động được ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm, tham gia tổ chức Công đoàn và được thưởng vào các ngày lễ, tết.
Theo bà Kiều, việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” được Công đoàn công ty tổ chức hằng năm, qua đó, cải thiện bữa ăn cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động.
"Ngoài ra, Công đoàn cơ sở cũng phối hợp với lãnh đạo công ty điều chỉnh một số nội dung phù hợp có lợi cho người lao động, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó với nhau" - bà Kiều khẳng định.
Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đak Man Việt Nam - cho biết: "Công đoàn cơ sở cùng với Ban lãnh đạo công ty chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tri ân đoàn viên, người lao động.
Ngoài thực đơn thường niên chúng tôi đã thêm khẩu phần nước ngọt, hoa quả, đồ tráng miệng để giúp đoàn viên ăn ngon hơn, bảo đảm sức khỏe, thể chất và tinh thần. Từ đó, người lao động có động lực hăng say làm việc và đạt hiệu quả cao hơn".