Vinh quang Việt Nam 2023: Người thầy hơn 20 năm tìm cách để học trò được sáng tạo

Bích Hà |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Sáng tạo là một trong những năng lực quan trọng, cần có với mỗi con người. Đây cũng là mục tiêu mà giáo dục Việt Nam cần hướng tới, để đào tạo ra những thế hệ chủ động, bản lĩnh và tự tin hội nhập. Hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng luôn theo đuổi triết lí giáo dục đó, bắt đầu từ những hành động nhỏ là nỗ lực tìm cách để học trò được học nghề mình thích, phát huy được năng lực sáng tạo của mình. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng xứng đáng là tấm gương điển hình cho ý chí vươn lên, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, xã hội theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sáng tạo làm nên “chất Bách Khoa” 

Không thích nói nhiều về mình, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, suy nghĩ rất thực tế và tư duy logic... những cảm nhận mà chúng tôi vẫn gọi là “chất Bách Khoa” khi trò chuyện với PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội nhân dịp ông vinh dự trở thành một trong những cá nhân tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam 2023".

Trong suốt câu chuyện, ông nhắc nhiều đến những buổi chia tay xúc động với học trò. Khi trong những ngày tháng 5 và tháng 6 này, nhà trường tổ chức lễ tốt nghiệp cho hàng nghìn sinh viên, tiễn các em bước vào cánh cửa mới của cuộc đời, với lời dặn dò: Hãy xứng đáng là con người Bách khoa, luôn lan tỏa giá trị của lao động sáng tạo và tinh thần tận hiến.

“Sáng tạo và tận hiến”, với PGS Huỳnh Quyết Thắng trước hết là dám ước mơ và nỗ lực không ngừng để thực hiện ước mơ đó. Và hơn 20 năm qua, khi bắt đầu rẽ hướng sang nghề giáo, chọn Bách khoa là bến đỗ, ông đã nỗ lực để thực hiện điều đó, trở thành tấm gương cho các thế hệ học trò, đại diện cho con người Bách Khoa luôn chính trực, trách nhiệm, sáng tạo và xuất sắc.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, từ nhỏ, PGS Huỳnh Quyết Thắng dành niềm yêu thích đặc biệt với khoa học máy tính. Nhưng cái duyên với nghề giáo đeo đuổi, năm 1998, khi đã nhận học vị tiến sĩ ngành khoa học máy tính và thông tin tại Trường đại học Kỹ thuật Varna, Cộng hòa Bulgaria và làm ở môi trường doanh nghiệp với thu nhập rất tốt, ông quyết định rẽ hướng sang nghề giáo với vai trò là giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Lúc đó, ông có khát khao mang kiến thức mình đã học ở nước ngoài để cùng những nhà giáo tâm huyết ở Bách khoa viết nên những kỳ tích về sự đổi mới, sáng tạo.

Nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, PGS Thắng đã ứng dụng các kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất để thực hiện chuyển đổi số trong ngôi trường của mình và đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của đất nước.  Với ông, chuyển đổi số không đơn giản dừng lại ở việc dạy và học qua mạng mà còn dựa trên 4 công nghệ nền tảng bao gồm Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn, Trí tuệ Nhân tạo và Internet vạn vật để tái cấu trúc lại dịch vụ và sản phẩm, tạo đột phá về môi trường trải nghiệm giáo dục đại học.

Một trong những sản phẩm tiêu biểu cho khả năng sáng tạo mang dấu ấn của tập thể lãnh đạo, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội là phần mềm lọc ảo, hỗ trợ trong xét tuyển đại học. Bằng việc sử dụng phần mềm để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn, Bách Khoa Hà Nội đã giúp hàng trăm trường đại học ở phía Bắc dễ dàng trong công tác tuyển sinh, xác định điểm chuẩn, số lượng học sinh trúng tuyển một cách chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các hướng nghiên cứu của PGS Thắng và giảng viên trong xử lí và phân tích dữ liệu lớn trong công nghệ phần mềm đã giúp Bách khoa trở thành ngôi trường đi đầu trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

Từ 2009 đến nay, trên cương vị là người quản lí, PGS Huỳnh Quyết Thắng trở thành thần tượng của nhiều thế hệ sinh viên, khi luôn giữ chất mộc mạc, chân thành của người Bách khoa và tạo mọi nguồn lực để mỗi nhà giáo, mỗi sinh viên Bách Khoa có cơ hội được thể hiện khả năng, sự sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực. Điều này đã được chứng minh bằng việc Đại học Bách khoa Hà Nội lọt top 801-1000 trường đại học tốt nhất thế giới; trở thành trường đại học có sinh viên được nhiều doanh nghiệp săn đón nhất từ khi chưa ra trường.

Đặc biệt, trong thời gian cả nước căng mình chống dịch COVID-19, nhà giáo ưu tú Huỳnh Quyết Thắng, thầy và trò Đại học Bách khoa Hà Nội đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chỉ đạo và tạo điều kiện để các giảng viên, sinh viên thực hiện sáng chế, chế tạo thành công nhiều sản phẩm như dung dịch khử khuẩn, bộ kit thử nhanh virus corona RT-Lamp, buồng khử khuẩn toàn thân di động, robot tự hành giám sát truyền dịch... Đây là những việc làm thiết thực, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Lan tỏa ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng

Hiện nay, là người đứng đầu của một cơ sở giáo dục có quy mô đào tạo hàng nghìn sinh viên, phải lo cuộc sống, đảm bảo thu nhập cho khoảng 2.000 cán bộ, giảng viên, người lao động, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng thừa nhận có rất nhiều áp lực. Đặc biệt, sau quá trình tự chủ đại học, Bách khoa Hà Nội đã tiến lên một bước mới, trở thành một trong hai trường đại học công lập trên cả nước có doanh thu trên 1.000 tỉ đồng, khẳng định được thương hiệu riêng. Làm thế nào để phát huy và phát triển hơn nữa, để vượt qua các đỉnh cao đã xác lập?

“Không có cách nào khác phải tiếp tục sáng tạo và trong hành trình đó, con người là chủ thể, là động lực phát triển. Tôi luôn trăn trở làm sao để phát huy được năng lực sáng tạo của các thầy cô một cách tốt nhất. Làm thế nào để người học được học nghề ham thích, phát huy được năng lực sáng tạo của các em. Sinh viên được tham gia quá trình đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, từ đó trở thành người có ích hơn cho xã hội”- Giám đốc Đại học Bách khoa chia sẻ.

Từ những trăn trở đó, ông và các lãnh đạo của nhà trường đã kết nối với các cựu sinh viên, doanh nghiệp để thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - BK Fund, là nơi sinh viên chỉ cần có ý tưởng, dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp. Các thầy cô, nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa, các cựu sinh viên, doanh nghiệp sẽ đồng hành để cùng biến ý tưởng thành những sản phẩm, dự án hữu ích, ứng dụng được trong đời sống.

Gắn học với hành, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng đòi hỏi, yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội... cũng là hướng mà PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng và tập thể giảng viên, sinh viên Bách khoa Hà Nội đang hướng tới. Bởi theo quan niệm của thầy: “Sẽ rất lãng phí nếu trong suốt 5 năm đại học, một em sinh viên nào đó đặc biệt xuất sắc, có nhiều ý tưởng hay nhưng những ý tưởng ấy chỉ dừng lại ở một đồ án tốt nghiệp loại xuất sắc, mà không lan tỏa được ý tưởng sáng tạo ra cộng đồng”.

Là một trong những cá nhân và tập thể được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam năm 2023", PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng là tấm gương điển hình về khơi dậy khát vọng phát triển đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hơn 20 năm làm việc tại Bách khoa Hà Nội, ông có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng tuyển sinh, tham gia xây dựng đề án chuyển đổi mô hình tổ chức của Bách khoa Hà Nội hướng tới một đại học đa ngành, đa lĩnh vực ngang tầm quốc tế và góp phần nâng cao vị thế của trường trên hệ thống xếp hạng thế giới.

 
Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Vinh quang Việt Nam 2023 vinh danh ý chí Việt Nam

Quế Chi - Lương Hạnh |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, dũng cảm hi sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân; nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan toả năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn, khẳng định bản lĩnh và ý chí của dân tộc Việt Nam.

Vinh quang Việt Nam 2023: Hai thông điệp của chủ đề "Ý chí Việt Nam"

Nhóm phóng viên |

Tại Chương trình họp báo Vinh quang Việt Nam tôn vinh những anh hùng - điển hình tiên tiến diễn ra chiều 1.6, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã lý giải vì sao Ban Tổ chức chọn chủ đề chương trình là “Ý chí Việt Nam”.

Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh ý chí Việt Nam

Nhóm PV |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài, từ đó đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội. Chương trình sẽ được tổ chức vào lúc 20h10 ngày 4.6.2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Lao Động điện tử.

Doanh nghiệp chậm chi trả bồi thường cho dân ở dự án hàng trăm tỉ đồng

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Tại dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm Công nghiệp Tân An (TP.Buôn Ma Thuột), chủ đầu tư đang chậm chi trả tiền bồi thường cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án.

Bà trùm Hương “mẩu" và các phi vụ ma tuý khủng

Việt Dũng |

Nguyễn Thị Kim Hương sinh tới 4 đứa con, nhỏ nhất dưới 36 tháng tuổi, ngoài vừa nhận án tù chung thân, cô ta còn cầm đầu đường dây ma tuý khủng khác.

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Bên cạnh 3 ổ dịch bệnh than với 13 bệnh nhân được phát hiện trước đó, bệnh nhân thứ 14 vừa được ghi nhận chỉ mới 2 tuổi.

Ông Troussier: Quang Hải, Công Phượng hiện chưa đủ tiêu chí lên đội tuyển Việt Nam

HOÀNG HUÊ - AN NGUYÊN |

Trong buổi họp báo xoay quanh đợt tập trung đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier đã nêu tiêu chí lựa chọn cầu thủ của mình.

Dân khiêng xe máy, lội suối vì đường gom cao tốc bị hố lõm chia cắt

DUY TUẤN |

Đường gom dân sinh thi công ngổn ngang có hố lõm tại cầu Suối Khoét km21+889 cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây gây chia cắt đường 2 bên dòng chảy qua cầu khiến gần 20 hộ dân thôn Tà Mon, xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận sinh sống và có vườn trồng thanh long tại đây đi lại khó khăn. Thương lái không thể đưa xe tải qua mua thanh long. Người dân phải khiêng xe máy, vác từng khay đựng thanh long lội qua dòng nước để đi bán.

Vinh quang Việt Nam 2023 vinh danh ý chí Việt Nam

Quế Chi - Lương Hạnh |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, dũng cảm hi sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân; nhiều cá nhân, đơn vị trở thành nguồn cảm hứng lan toả năng lượng tích cực trong xã hội với một khát vọng vươn lên, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc hơn, khẳng định bản lĩnh và ý chí của dân tộc Việt Nam.

Vinh quang Việt Nam 2023: Hai thông điệp của chủ đề "Ý chí Việt Nam"

Nhóm phóng viên |

Tại Chương trình họp báo Vinh quang Việt Nam tôn vinh những anh hùng - điển hình tiên tiến diễn ra chiều 1.6, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã lý giải vì sao Ban Tổ chức chọn chủ đề chương trình là “Ý chí Việt Nam”.

Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh ý chí Việt Nam

Nhóm PV |

Vinh quang Việt Nam 2023 - Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn và vinh danh các tập thể, cá nhân có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy triệt để sức mạnh của chính mình, không ỷ lại vào sự giúp đỡ bên ngoài, từ đó đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên dẫn đầu, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội. Chương trình sẽ được tổ chức vào lúc 20h10 ngày 4.6.2023 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội; truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Lao Động điện tử.