Thanh Hương: “Danh xưng Á hậu không giúp gì cho tôi trong nghiệp diễn”

Mi Lan - Huyền Chi (thực hiện) |

Bộ phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” ghi được dấu ấn với khán giả khi xoay quanh cuộc sống của những nhân vật bất hạnh, cực khổ ở xóm lao động nghèo. Phim sắp khép sóng, phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với nữ chính Thanh Hương - người đảm nhận vai Luyến “lươn”. Từng là Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu Hải Dương, nhưng Thanh Hương luôn hóa thân trong những nhân vật có số phận đau khổ, thậm chí là bi thảm.

Là phụ nữ xinh đẹp, từng đoạt ngôi vị Á hậu 1 khi mới 17, lí do gì khiến chị luôn nhận những vai phụ nữ có số phận bất hạnh từ loạt phim như "Quỳnh búp bê", "Thương nhớ ở ai", "Mùa hoa tìm lại" đến "Cuộc đời vẫn đẹp sao"...?

- Cơ duyên đến với vai diễn không do một mình tôi quyết định. Còn có đạo diễn, hãng phim “nhắm” vai ấy cho tôi.
Thường khi nhận được lời mời vào vai nữ chính, hầu hết diễn viên không từ chối. Sau đó, kịch bản gửi đến, trong suốt quá trình đọc và nghiên cứu kịch bản, nếu cảm thấy vai diễn phù hợp, tôi sẽ nhận lời.

Nhưng cũng lạ. "Tôi thấy ngoại hình của mình cá tính, nhưng luôn được mời vào những vai có ngoại hình khá “quê”. Có thể các đạo diễn nhận ra những nét tính cách khác của tôi và giao cho tôi những vai diễn có số phận nghiệt ngã.

Nhân vật của tôi dù bất hạnh nhưng luôn có sức mạnh nội lực rất lớn, và chính tôi ngoài đời cũng là người bản lĩnh, mạnh mẽ. Đã từ lâu rồi, tôi không còn nghĩ rằng tôi đang diễn nữa mà đang bước vào đời sống của nhân vật. Tôi là người nhạy cảm, dễ khóc, dễ cười và luôn cảm nhận nhân vật bằng cả trái tim.

Hay, chị nhận vai có số phận đau khổ để được khán giả thương?

- Nhận một vai diễn nào đó, phải cảm nhận được sức nặng của vai diễn, để khi lên phim, chỉ còn đời sống của nhân vật đang đi lại trước khán giả, chứ không còn là Thanh Hương nữa.

Tôi nhận một vai diễn bởi tình cảm, sự yêu mến của mình dành cho nhân vật. Tôi phải yêu nhân vật, mới có thể hóa thân vào nhân vật. Còn khi có “mục đích riêng” sẽ khó hoàn thành được nhân vật lắm!

Khi ra đến trường quay, nhiều phân đoạn Luyến phải khóc, nhưng tôi đã trao đổi với đạo diễn, tôi không muốn để nhân vật của mình khóc quá nhiều, chỉ khóc khi cần, và cảnh khóc phải là cao trào, đỉnh điểm của cảm xúc.

Vai diễn dù cực khổ, bất hạnh đến mấy, cũng cần phải có sự tính toán, đong đếm tiết chế cảm xúc, chứ không thể vì để được khán giả thương mà khóc "tràn màn hình" (cười).

Chị đoạt ngôi vị Á hậu 1 khi còn đang là sinh viên Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ở góc nhìn của mình, chị thấy, phụ nữ đẹp lại có ngôi vị, sẽ có cơ hội, có lợi thế như thế nào với nghề diễn?

- Tôi không phải là một người biết tính toán đường đi nước bước cho cuộc đời mình. Mọi thứ đến với tôi một cách tự nhiên. Năm 2006, tôi thi hoa hậu cũng là một sự tình cờ. Sau một cuộc điện thoại của mẹ, nói rằng ở Hải Dương đang có cuộc thi, vậy là tôi ghi danh.

Ở vòng sơ tuyển, tôi thấy các thí sinh khác chuẩn bị váy vóc, trang điểm kỹ càng. Tôi là người nhỏ tuổi nhất, chiều cao và nhan sắc cũng không quá nổi trội. Nhưng tôi có một lợi thế là mặt mộc hài hòa.

Tôi nghĩ sự đơn giản, sự mộc mạc của tôi có khi là điều mà ban giám khảo tìm kiếm. Lúc ấy, tôi không đặt mục tiêu phải có giải, nhưng đã bước vào cuộc thi, tôi chiến đấu hết mình.
Tôi quyết tâm và cố gắng luyện tập thật nhiều. Giờ đây, nếu hỏi ngôi vị đó có giúp tôi có sự nghiệp thuận lợi hơn không thì câu trả lời là không.

Sau khi thi xong, tôi trở lại trường học như bình thường, vẫn là một sinh viên năm nhất của Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Tôi tốt nghiệp cao đẳng xong mới liên thông lên đại học. Trong thời gian học Đại học Sân khấu Điện ảnh, tôi học một bằng nữa ở trường Đại học Ngoại thương.

Thời trẻ, tôi ham học và ít đi chơi. Để có Thanh Hương của hiện tại, tôi nghĩ tôi đã nung nấu, quyết liệt, tham vọng trong một thời gian dài. Đó là sự tính toán của tôi.

Khi xem chị vào những vai diễn bất hạnh như Lan Cave (Quỳnh búp bê), Luyến “lươn” (Cuộc đời vẫn đẹp sao), nhiều người vẫn đặt câu hỏi, chị ở ngoài đời có cuộc sống đối lập trên phim, chị xinh đẹp và lấy chồng đại gia, vậy chị hóa thân vào những nhân vật bất hạnh, nghèo khổ bằng cách nào?

- Đối với một diễn viên, tôi cho rằng sự chuẩn bị cho vai diễn là điều vô cùng quan trọng. Dù tôi là ai, đến từ đâu thì khi lên hình, tôi phải hóa thân thành nhân vật của mình. Tôi nghĩ cái khó ở đây là làm sao để khán giả hiểu được tôi đang làm gì, hiểu được những trăn trở của tôi với vai diễn và họ tin vào cuộc sống của nhân vật mà tôi thể hiện.

Cũng như tôi đã chia sẻ, tôi yêu nhân vật của mình. Tôi thương yêu Lan, Luyến và tất cả những nhân vật tôi từng hóa thân.

Tôi là người nhạy cảm, luôn dễ đồng cảm với số phận phụ nữ - những người tôi vẫn gặp ngoài đời sống. Tôi cảm nhận được nỗi đau của họ, nỗi cơ cực không thể vùng vẫy thoát ra của họ.

Trong những vai diễn của tôi, những thân phận phụ nữ ở tận cùng cực khổ, bi thương - có rất nhiều nét đời thường. Chúng ta có thể gặp họ ở ngay bên kia cửa sổ cạnh nhà, bên kia đường, hoặc ngay trong chính họ hàng, gia tộc của mình. Giữa xã hội chúng ta đang sống, có biết bao cảnh đời như thế.

Mỗi vai diễn ấy, tôi đều dành thời gian nhìn nhận, đánh giá từ tổng quan đến cụ thể, chi tiết. Tôi đưa vào vai những điều mình quan sát được từ thực tế, từ đó diễn bằng cảm xúc chân thành.

Tôi cũng đã phải đánh đổi rất nhiều để có được thành quả như bây giờ. Tôi hi sinh tình cảm, gia đình, thời gian. Những lúc bạn bè đi chơi, tôi đi học, đi làm. Tôi còn đi làm thêm lấy kinh nghiệm từ cuộc sống để mang vào vai diễn.

Nhiều người hỏi tôi vì sao tôi chưa từng làm những công việc nặng nhọc nhưng vẫn hiểu cuộc sống của người dân lao động. Tôi lấy từ những trải nghiệm, quan sát của chính mình. Tôi vẫn nhớ những đồng lương đầu tiên khi tôi đóng vai quần chúng nhỏ.

Thậm chí, tôi đi làm thêm, làm tiếp thị nhưng bố mẹ không biết. Gia đình lo cho tôi đầy đủ nhưng tôi vẫn đi làm để bản thân phát triển, có trải nghiệm.

Cũng có ý kiến cho rằng, chị vẫn quá đẹp so với Luyến. Chị có đọc những bình luận này và góc nhìn của chị?

- Với tạo hình của Luyến, khán giả có chê, có khen, nhưng tôi nghĩ việc một vai diễn có người thích, có người không thích là chuyện bình thường.

Dù vậy, tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức có thể để gửi đến khán giả một vai diễn qua sự cảm nhận của bản thân tôi. Ban đầu khi mới làm quen với nhân vật Luyến "lươn", tôi chưa biết phải diễn thế nào.

Tôi hỏi đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, anh nói rằng: “Em làm thế nào là việc của em. Anh không tham gia hay áp đặt lên sự sáng tạo của em”. Tôi thấy rất khó và mông lung. Đến giờ, khi bộ phim đã sắp hết, tôi tin rằng tôi đã hiểu tâm tư và ý đồ của đạo diễn. Anh Dũng muốn tôi làm mọi thứ bằng cảm nhận của tôi, bằng bản năng và cảm xúc của tôi chứ không phải trở thành Luyến trong suy nghĩ của đạo diễn.

Có những hôm quay xong về nhà, mẹ tôi đang nấu cơm mà giật mình vì trông tôi tàn tạ quá. Nói thật, khi quay bộ phim này, nhan sắc của tôi bị “tàn phá” rất nhiều. Suốt hành trình đồng hành cùng Luyến, tôi nhiều lần cảm thấy mệt mỏi, áp lực nhưng tôi sẵn sàng đánh đổi để mang đến vai diễn chân thật, thú vị cho khán giả.

Chị từng nói, chị hạnh phúc khi được ông xã tạo mọi điều kiện để làm nghề. Trở về gia đình, chị sẽ là người phụ nữ như thế nào khi làm vợ, làm mẹ để có được hạnh phúc?

- Do đặc thù công việc, sẽ có những lúc tôi không thể dành nhiều thời gian cho gia đình. Với phụ nữ, tôi cho rằng gia đình vẫn là điều quan trọng nhất. Tôi may mắn khi sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ luôn yêu thương tôi vô điều kiện, có gia đình chồng hậu thuẫn, chia sẻ rất nhiều.

Mẹ chồng vẫn nhắn tin cho tôi để nói về vai diễn của tôi. Khi tôi thật sự tôn trọng và muốn gìn giữ mối quan hệ, tôi luôn hạ cái tôi xuống để tìm được tiếng nói chung.

Tôi không hay chia sẻ về cuộc sống cá nhân vì tôi là một người khá kín đáo. Tôi có thể chia sẻ về công việc, sự nghiệp còn những chuyện riêng tư, tôi xin được giữ lại cho riêng mình và gia đình. Lâu lâu, khi khán giả yêu thương tôi, hỏi tôi về ông xã hay con cái, tôi vẫn thoải mái trả lời. Thỉnh thoảng, tôi cũng sẽ chụp hình cùng con để khán giả có thể theo dõi.

Nếu có thể nói một điều về ông xã...?

- Anh ấy là người đàn ông tốt.

Mi Lan - Huyền Chi (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hương: Mẹ hốt hoảng khi tôi tàn tạ vì Luyến "lươn" ở Cuộc đời vẫn đẹp sao

Nhóm PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 của báo Lao Động, diễn viên Thanh Hương chia sẻ, có lần đi quay về khuya, mẹ cô hốt hoảng khi thấy con gái tàn tạ sau một ngày lam lũ cùng Luyến "lươn" ở phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Nữ diễn viên cũng tiết lộ việc cô làm vợ, làm mẹ như thế nào ở đời thường.

Hoàng Hải - Thanh Hương và những cặp đôi chênh nhiều tuổi trên màn ảnh Việt

AN NGUYÊN |

Chênh lệch nhau đến cả chục tuổi, nhưng các “cặp đôi vàng” của màn ảnh Việt vẫn có sự hoà hợp và ghi điểm trong mắt công chúng.

Lý do Thanh Hương và dàn diễn viên “Cuộc đời vẫn đẹp sao” cảm ơn đạo diễn

Bình An |

Nhờ sức hút có được từ những tập đầu, bộ phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” đã được kéo dài với số tập tăng lên. Về cuối, “Cuộc đời vẫn đẹp sao” không còn tạo được dấu ấn như thời điểm mới lên sóng.

Tiền và những tranh cãi quanh đêm diễn của Blackpink

Mi Lan |

Giá vé 2 đêm diễn của Blackpink trên sân vận động Mỹ Đình đã giảm nhiệt, nhưng những tranh cãi quanh chuyện chi tiền cho đêm diễn vẫn kéo theo nhiều ý kiến.

Giải pháp phát huy tốt công năng của hầm đi bộ ở Hà Nội

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Theo các chuyên gia, để "hồi sinh" hầm đi bộ cần có sự thay đổi về kết cấu để việc sử dụng thuận tiện nhất cho người dân.

Công an vào cuộc vụ ép người dân vùng cao nhận nợ xây đường nông thôn mới

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Sau khi nhận được phản ánh của Báo Lao Động, Công an huyện Yên Bình đã phối hợp với Công an xã Bảo Ái xác minh, làm rõ việc người dân bị ép nhận nợ xây đường nông thôn mới.

Hụt hẫng vì chưa được nhận lương hưu tăng từ tháng 7

Quế Chi |

Phấn khởi, chờ đợi sẽ được nhận lương hưu nhiều hơn so với trước đây ngay từ tháng 7.2023, nhưng nhiều người về hưu đã hụt hẫng khi phải chờ đợi thêm mới có thể nhận được khoản tiền này.

Lao động nhập cư mong được hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Thành An |

Trước nhu cầu rất cao về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, doanh nghiệp và chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang vào cuộc để dần giải bài toán cấp thiết này.

Thanh Hương: Mẹ hốt hoảng khi tôi tàn tạ vì Luyến "lươn" ở Cuộc đời vẫn đẹp sao

Nhóm PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 của báo Lao Động, diễn viên Thanh Hương chia sẻ, có lần đi quay về khuya, mẹ cô hốt hoảng khi thấy con gái tàn tạ sau một ngày lam lũ cùng Luyến "lươn" ở phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Nữ diễn viên cũng tiết lộ việc cô làm vợ, làm mẹ như thế nào ở đời thường.

Hoàng Hải - Thanh Hương và những cặp đôi chênh nhiều tuổi trên màn ảnh Việt

AN NGUYÊN |

Chênh lệch nhau đến cả chục tuổi, nhưng các “cặp đôi vàng” của màn ảnh Việt vẫn có sự hoà hợp và ghi điểm trong mắt công chúng.

Lý do Thanh Hương và dàn diễn viên “Cuộc đời vẫn đẹp sao” cảm ơn đạo diễn

Bình An |

Nhờ sức hút có được từ những tập đầu, bộ phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” đã được kéo dài với số tập tăng lên. Về cuối, “Cuộc đời vẫn đẹp sao” không còn tạo được dấu ấn như thời điểm mới lên sóng.