Để công nhân lao động yên tâm sinh con

Linh Nguyên |

Hiện tổng số lao động đang làm việc tại Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khoảng trên 170.000 người. Trong đó đa phần là lao động di cư còn trẻ, ở độ tuổi lập gia đình. Vì vậy, ngoài chăm chỉ làm việc để có thu nhập, họ luôn mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”.

Vất vả đến mấy cũng cố làm vì tương lai để sinh con

Anh Nguyễn Lê Nam và chị Nguyễn Thị Mận làm đám cưới được gần 3 năm. Anh chị, người quê Nghệ An, người quê Thái Bình, gặp nhau khi làm công nhân ở Khu công nghiệp Thạch Thất, yêu nhau rồi nên duyên vợ chồng. Thu nhập của hai vợ chồng được gần 18 triệu đồng/tháng, kể cả tiền anh Nam tranh thủ chạy xe ôm công nghệ buổi tối nhưng anh chị vẫn thuê một căn trọ nhỏ, chỉ đủ kê một chiếc giường và cái kệ bếp để nấu ăn. Anh chị chia sẻ muốn tiết kiệm tiền để chuẩn bị sinh con. Anh chị muốn con phải được đầy đủ, “để con không vất vả như bố mẹ nó” - anh Nam nói.

Cũng vì muốn tích lũy, chuẩn bị cho thành viên mới một cuộc sống tốt đẹp mà anh chị quyết định kế hoạch. Bố mẹ hai bên cũng giục và “tuyên bố”: “Đẻ đi rồi mang về quê ông bà chăm cho” nhưng anh chị xin phép các cụ cho có thời gian chuẩn bị. Đến năm nay, khi số tiền tích lũy cũng có thể đảm bảo bồi dưỡng cho mẹ, mua sữa cho con dù lúc ấy chị sẽ không đi làm để có thu nhập đều như hiện nay, anh chị lên kế hoạch có em bé. Nhưng rồi, nhớ lại sự vất vả khi những những gia đình có con sinh năm rồng xin học cho con, anh chị lại quyết định lùi thêm một năm....

Những công nhân tính toán kỹ lưỡng việc cho con sau khi lập gia đình như anh Nam và chị Mận không nhiều. Bởi, ngoài mong muốn có con luôn các cặp đôi còn muốn đáp ứng mong đợi của bố mẹ hai bên. Nhưng quả thực, sinh con, nuôi con đối với công nhân Các khu công nghiệp và chế xuất nói chung rất khó khăn. Có người nghỉ hẳn việc về quê sinh con, đợi con cứng cáp rồi quay lại Hà Nội tìm việc ở công ty khác. Có người sinh xong, đón mẹ lên trông con giúp.

Con nhỏ có nỗi vất vả của con nhỏ, con lớn một chút có nỗi vất vả của con lớn. Từ việc gửi trẻ ở nhóm trẻ tư nhân đến việc xin cho con học trường ở Hà Nội để tiện dạy dỗ đều là một nỗi lo cho công nhân...

Trong tổng số lao động hiện tại của Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có 92.034 nữ công nhân lao động. Ngày 27.3, đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội dưới góc độ quyền của lao động nữ, bà Ngô Thị Liên - Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nêu lên 6 kiến nghị. Trong đó đề nghị cần đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ như chế độ thai sản, nghỉ dưỡng, giải lao giữa giờ, số giờ làm việc/ ngày đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi...

Giảm bớt nỗi lo con học mầm non cho công nhân

Hiện trong cả nước đã có những khu công nghiệp, những doanh nghiệp xây dựng, tổ chức trường, lớp học mầm non cho con công nhân. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã mở trường mầm non dạy và giữ trẻ là con công nhân. Tại đây, doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường, trả lương cho giáo viên, nhân viên. Điều đặc biệt là trường học giữ trẻ theo giờ tan ca để công nhân yên tâm làm việc.

Có thể kể tới Cơ sở giữ trẻ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (Công ty TNHH Thiên Nam); Trường Mầm non May Quốc tế do Công ty TNHH May Mặc NALT (xã An Điền, thị xã Bến Cát) đầu tư xây dựng... Đây chính là điểm sáng điển hình cho kết quả hoạt động của Công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp với mong muốn chia sẻ, tạo điều kiện cho công nhân lao động yên tâm công tác.

Tại Hà Nội, Trường Mầm non Kim Chung A (thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh) có tổng số 22 lớp học với 850 học sinh, là con của công nhân khu công nghiệp Thăng Long - những người công nhân đến từ hơn 20 tỉnh thành trong cả nước. Trường có đầy đủ các phòng hành chính, chức năng, có khuôn viên riêng, tường bao quanh kiên cố.

Các khu vực được bố trí khoa học, hợp lý, sáng tạo, thẩm mỹ, thuận tiện cho việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong nhà trường; có sân chơi rộng rãi, sân khấu ngoài trời đảm bảo an toàn, được trải cỏ nhân tạo; có 12 loại đồ chơi và nhiều cây xanh, bóng mát, trồng cỏ, hoa, cây cảnh tạo không gian thân thiện, hài hòa, xanh - sạch và đẹp, phù hợp với trẻ.

Vào dịp năm học mới, Tết Trung thu, các cấp Công đoàn Hà Nội luôn có sự quan tâm đối với cô trò nhà trường. Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, ông Phạm Quang Thanh, cùng lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đến trường trao quà cho con công nhân lao động...

Có một thực tế đã được nhắc đến khá nhiều là việc đăng ký nơi gửi trẻ, mầm non, mẫu giáo đối với công nhân lao động ở các trường công lập khó khăn. Do phần lớn các công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là lao động di cư không có hộ khẩu, không có tạm trú dài hạn tại địa phương nơi đến.

Với mức thu nhập của công nhân lao động không cao, lại thêm ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, thu nhập của nhiều người lao động giảm, rất nhiều công nhân lao động phải gửi con ở các nhà trẻ tư nhân hoặc nhóm trẻ, cơ sở mầm non tư thục, nơi điều kiện và không gian hạn chế, người trông trẻ ít được đào tạo bài bản dẫn đến hạn chế về kiến thức và kỹ năng, hậu quả một số trẻ em bị bạo hành.

Bên cạnh đó nhiều công nhân sau khi nghỉ thai sản đi làm trở lại không có người trông con, mặc dù rất muốn con ở cùng bố mẹ nhưng đã phải gửi con về quê cho người thân chăm nuôi, làm xa cách tình mẫu tử và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bà Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết, một trong những chỉ tiêu của công tác nữ công năm 2024 là 100% các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố có khu công nghiệp triển khai hoạt động tuyên truyền và giám sát việc thực hiện Nghị định 105/2020/NĐ-CP ngày 8.9.2020 của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Nội dung chính của Nghị định 105 là tăng cường sự quan tâm và nâng cao trách nhiệm của Nhà nước, các tổ chức xã hội đối với công tác nhà trẻ, mẫu giáo; làm rõ chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong đầu tư, phát triển mạng lưới trường lớp giáo dục mầm non; bên cạnh là quan tâm toàn diện tới các khu vực, không chỉ ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở xã có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn mà cả với cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp, nơi có nhiều lao động.

Sau thời gian triển khai thực hiện Nghị định 105 tình hình tư tưởng công nhân lao động hết sức phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Công đoàn đối với vấn đề nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân lao động. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh việc triển khai Nghị định 105/2020/NĐ-CP nhằm hỗ trợ công nhân lao động.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Điểm sáng về chăm lo cho con công nhân

Lương Hà |

Trong khuôn viên khu nhà ở công nhân lao động (CNLĐ) ở Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã xây dựng khu nhà trẻ để nhận trông coi, chăm sóc con cái của CNLĐ.

Tặng quà Tết cho công nhân và con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Đăng Khoa |

Phú Thọ - Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” 2024, giao lưu văn nghệ và trao quà Tết cho công nhân lao động và con của công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Khu công nghiệp Phú Hà, Thị xã Phú Thọ.

Con công nhân khó khăn tại Đà Nẵng cùng cha mẹ trải nghiệm Tết xưa

Văn Trực |

Ngày 28.1, Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky Đà Nẵng (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) đã tổ chức Hội Xuân 2024 với chủ đề “Tết Xanh” và trao các suất quà hỗ trợ cho các gia đình công nhân có con theo học tại Trung tâm.

Dòng vốn ngoại rút mạnh, chứng khoán vẫn đủ sức chinh phục 1.300 điểm

Gia Miêu |

Xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán được nhận định sẽ nối tiếp trong tháng 4 và mục tiêu là chinh phục ngưỡng 1.300 điểm.

Gần 100 người Việt có tầm ảnh hưởng quy tụ tại Pháp

Tuyết Lan |

Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 (Vietnam Global Leaders Forum - VGLF 2024) đã được tổ chức trong hai ngày 30-31.3, tại Paris, Pháp.

Dịch bệnh tay chân miệng ở TPHCM có xu hướng tăng

Huyền Trân |

Trong 1 tuần qua, TPHCM ghi nhận 118 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn 1/3 so với trung bình 4 tuần trước.

Ca từ Trịnh Công Sơn, một chữ cũng gây xôn xao

Mi Lan |

Rất nhiều ca sĩ đã phải nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi với gia đình, khán giả yêu nhạc Trịnh khi hát sai một chữ trong ca khúc của ông.

Bộ Nội vụ thông tin về tiền lương khiến nhiều y tế trường học vui mừng

TRÀ MY |

Mới đây, Bộ Nội vụ cho biết sẽ xem xét điều chỉnh, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về vị trí việc làm và tiền lương với nhân viên y tế trường học.

Điểm sáng về chăm lo cho con công nhân

Lương Hà |

Trong khuôn viên khu nhà ở công nhân lao động (CNLĐ) ở Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã xây dựng khu nhà trẻ để nhận trông coi, chăm sóc con cái của CNLĐ.

Tặng quà Tết cho công nhân và con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Đăng Khoa |

Phú Thọ - Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” 2024, giao lưu văn nghệ và trao quà Tết cho công nhân lao động và con của công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Khu công nghiệp Phú Hà, Thị xã Phú Thọ.

Con công nhân khó khăn tại Đà Nẵng cùng cha mẹ trải nghiệm Tết xưa

Văn Trực |

Ngày 28.1, Trung tâm Chăm sóc và giáo dục mầm non OneSky Đà Nẵng (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) đã tổ chức Hội Xuân 2024 với chủ đề “Tết Xanh” và trao các suất quà hỗ trợ cho các gia đình công nhân có con theo học tại Trung tâm.