Tôm khô truyền thống ở xứ biển Kiên Giang cháy hàng dịp Tết

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Phát triển song hành cùng nghề đánh bắt, nghề làm tôm khô đã gắn bó với những cư dân miền biển huyện Kiên Lương qua nhiều thế hệ và giờ đây đã được công nhận là 1 nghề truyền thống.

Cháy hàng dịp Tết

Đến thăm những hộ làm tôm khô ở huyện Kiên Lương vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, ai nấy cũng đều bận rộn luôn tay. Người phơi, người nhặt vỏ, người đóng gói... ai cũng nhanh tay hoàn thành công đoạn của mình để kịp giao các đơn hàng Tết.

Nghề làm tôm khô đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá. Vào dịp Tết này, số lượng làm ra không đủ cung cấp cho thị trường vì chất lượng tôm khô nơi đây rất thơm ngon, chuẩn vị tôm khô miền biển nên khách rất ưa chuộng.

Theo anh Nguyễn Hoàng Tiến, chủ cơ sở chế biến tôm khô ở Thị trấn Kiên Lương, nghề làm tôm khô có từ đời mẹ anh, đến đời anh tiếp tục duy trì và phát triển. Mỗi ngày, gần 20 nhân công có mặt tại cơ sở để thực hiện các công đoạn như rửa tôm tươi, luộc tôm, phơi tôm, sấy tôm, sàng sẩy vỏ để tạo ra những con tôm khô thành phẩm vừa đẹp mắt lại chắc thịt và ngọt.

Dù đã tăng số lượng nhưng tôm khô Kiên Lương vẫn không đủ hàng cung cấp cho khách dịp Tết. Ảnh: PV
Dù đã tăng số lượng nhưng tôm khô Kiên Lương vẫn không đủ hàng cung cấp cho khách dịp Tết. Ảnh: PV

Anh Tiến chia sẻ: “Nguyên liệu để chế biến tôm khô chủ yếu là tôm tươi được thu mua từ các ghe đánh bắt ở vùng biển Kiên Lương. Do sống ở vùng biển cát trắng nên con tôm Kiên Lương thịt rất trắng, có vị ngọt tự nhiên đặc trưng”.

Trung bình hàng tháng, cở sở của anh Tiến chế biến khoảng 3 tấn tôm khô các loại cung ứng cho chợ đầu mối Bình Điền, TP. Hồ Chí Minh. Dịp tết này, dù đã tăng số lượng gần gấp đôi nhưng vẫn không đủ cung cho thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Nghề truyền thống

Với người dân huyện Kiên Lương, làm tôm khô không chỉ là làm món ăn hay là công việc kiếm ra tiền mà nó còn là nghề cha truyền con nối ăn sâu vào tiềm thức của họ. Con tôm khô gói trọn vị mặn từ biển khơi hòa quyện với vị ngọt từ sớ thịt để lại hương vị đặc biệt với người dùng.

Tôm tươi được chế biến qua nhiều công đoạn để cho ra thành phẩm tôm khô thơm ngon. Ảnh: PV
Tôm tươi được chế biến qua nhiều công đoạn để cho ra thành phẩm tôm khô thơm ngon. Ảnh: PV

Không chỉ là 1 nghề bình thường mà đây còn là nét văn hóa của cư dân miền biển Kiên Lương và đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là 1 trong 11 nghề truyền thống vào tháng 12.2021.

Nghề làm tôm khô đã xuất hiện ở nhiều xã của huyện Kiên Lương từ lâu đời nhưng tập trung chủ yếu vẫn ở thị trấn Kiên Lương với khoảng 300 hộ, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động.

Đóng gói, hút chân không tôm khô để bảo quản lâu và giữ được vị ngon khi chuyển hàng cho khách ở xa. Ảnh: PV
Đóng gói, hút chân không tôm khô để bảo quản lâu và giữ được vị ngon khi chuyển hàng cho khách ở xa. Ảnh: PV

Theo sự phát triển, các cơ sở đã trang bị máy móc làm 1 số công đoạn như sấy, máy đập vỏ, máy sàng vỏ để thời gian chế biến nhanh hơn.

Thời gian qua, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương đã kết hợp với Chi cục phát triển nông nghiệp nông thôn hỗ trợ cho người dân một số máy móc để sản xuất như máy sấy, tủ đông, máy hút chân không.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang: Lĩnh 2 năm tù vì lấy súng bắn chỉ thiên khi đi đòi nợ

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Trong lúc đi đòi nợ cùng người bạn thì xảy ra mâu thuẫn với người khác và bị đánh, vì tức giận nên Nguyễn Hoàng Giang đã lấy súng ra bắn 1 phát chỉ thiên sau đó bị Công an phát hiện bắt giữ.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thăm, chúc Tết tại tỉnh Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Sáng nay 20.1, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân khu 9 làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Số ca mắc COVID-19 giảm, chỉ còn 6 đơn vị cấp độ 2

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Theo UBND tỉnh Kiên Giang, hiện cấp tỉnh giữ vững cấp độ 1, nguy cơ thấp (màu xanh). Tất cả các huyện, thành phố của tỉnh đều thuộc cấp độ 1 chỉ còn 6 đơn vị (cấp xã, phường) thuộc cấp độ 2, nguy cơ trung bình (màu vàng).

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Kiên Giang: Lĩnh 2 năm tù vì lấy súng bắn chỉ thiên khi đi đòi nợ

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Trong lúc đi đòi nợ cùng người bạn thì xảy ra mâu thuẫn với người khác và bị đánh, vì tức giận nên Nguyễn Hoàng Giang đã lấy súng ra bắn 1 phát chỉ thiên sau đó bị Công an phát hiện bắt giữ.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thăm, chúc Tết tại tỉnh Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Sáng nay 20.1, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Trương Minh Khải, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân khu 9 làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Số ca mắc COVID-19 giảm, chỉ còn 6 đơn vị cấp độ 2

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Theo UBND tỉnh Kiên Giang, hiện cấp tỉnh giữ vững cấp độ 1, nguy cơ thấp (màu xanh). Tất cả các huyện, thành phố của tỉnh đều thuộc cấp độ 1 chỉ còn 6 đơn vị (cấp xã, phường) thuộc cấp độ 2, nguy cơ trung bình (màu vàng).