NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM (13.10):

Tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp

NHÓM PHÓNG VIÊN KINH TẾ |

Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận với việc cả hệ thống chính trị cùng nhìn nhận vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cụ thể hóa các quyết sách đúng khi tập trung tháo gỡ mọi rào cản cho phát triển. Chưa bao giờ thế và lực của khu vực doanh nghiệp tư nhân, chủ yếu là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm tuyệt đại đa số nền kinh tế - được đề cao như bây giờ.

Gỡ bỏ rào cản

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần C.P Việt Nam - doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài - phấn khởi cho biết: Chính phủ đã thể hiện nỗ lực “kiến tạo và hành động” bằng cách gỡ bỏ nhiều rào cản, tạo điều kiện để khối DN tư nhân “làm mới” lại mình, bỏ cách thức làm ăn cũ, phát huy sáng tạo, không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực tế, không riêng gì các doanh nghiệp FDI, nhiều doanh nhân Việt Nam rất giỏi, khi học tập các mô hình điển hình của nước ngoài, họ đã áp dụng thành công trong nước. Chẳng hạn như lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, có thể nói đến tập đoàn danh tiếng như Dabaco. Họ đã có những đóng góp xuất sắc cho tăng trưởng nông nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh những thực lực của doanh nhân, thì việc cởi trói, xóa bỏ mọi rào cản là đòn bẩy để kinh tế tư nhân tăng trưởng.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết - tin tưởng: Chúng tôi đánh giá rất cao động thái quyết liệt cắt bỏ giấy phép con của Chính phủ. “Với FLC hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác, càng phát triển, càng mở rộng phạm vi hoạt động, doanh nghiệp càng đụng phải nhiều giấy phép con, đủ thể loại. Quy trình thông qua chúng mất rất nhiều thời gian và công sức, chính là một loại rủi ro có thể gây thiệt hại vô cùng lớn. Khi FLC quyết định đầu tư lớn vào các tỉnh, cả FLC và địa phương đều nhìn thấy rất rõ những lợi ích lớn và bền vững cho địa phương mà dự án đầu tư mang lại. Nhưng những quy định bất cập như trên, khiến dự án bị trì hoãn hết năm này qua tháng khác”.

TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - người chấp bút cho Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi gỡ bỏ các điều kiện kinh doanh “trói” doanh nghiệp - nhìn nhận: Thủ tướng Chính phủ đã nhìn “trúng” vấn đề, coi DN là nền tảng của tăng tưởng. Muốn tăng trưởng phải chú trọng DN, trong đó đặc biệt là khối kinh tế tư nhân đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, hành động đầu tiên của Thủ tướng khi nhậm chức là gặp gỡ DN, trao đổi, tháo bỏ khó khăn, gỡ rào cản, tạo môi trường kinh doanh cho DN, tạo niềm tin để DN đầu tư thêm, mở rộng và phát triển sản xuất, thúc đẩy phát triển. Chính phủ đã cắt bỏ những quy định chồng chéo, rườm rà, tháo gỡ rào cản, tạo cơ hội cho các ý tưởng “phi truyền thống” xuất hiện. Đó là các công nghệ mới, công nghệ 4.0. Phát triển kinh tế khối tư nhân là khơi gợi ý tưởng sáng tạo, Start-up dựa trên các sáng tạo và coi sáng tạo một phương thức kinh doanh mới.

Không thể phủ nhận thời gian qua, Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ, chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tư nhân so với nhóm dẫn đầu ASEAN-4; hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu, trong đó nhiều DN đã vươn ra tầm khu vực và thế giới, tăng cường các chuỗi liên kết.

DN siêu nhỏ đang ngày càng đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và gắn với các nền kinh tế gia đình. Ảnh: HẢI NGUYỄN
DN siêu nhỏ đang ngày càng đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và gắn với các nền kinh tế gia đình. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Để doanh nghiệp “siêu nhỏ” nhanh lớn

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - khẳng định: Môi trường kinh doanh của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện. Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố, cho thấy năm 2017, Việt Nam được lên hạng 55 (đứng thứ 7 về tỉ lệ nhập khẩu và thứ 11 về tỉ lệ xuất khẩu so với GDP), tăng 5 bậc so với năm 2016 và tăng 20 bậc so với cách đây 5 năm, nhờ những cải thiện mới về mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động.

Tại cuộc họp trước thềm hội nghị APEC sắp diễn ra tại VN tới đây, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện xu thế của thế giới hiện nay, không chỉ phát triển các doanh nghiệp siêu lớn mà là hàng loạt các doanh nghiệp siêu nhỏ. “DN siêu nhỏ đang ngày càng đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và gắn với các nền kinh tế gia đình. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, với nền tảng của CNTT, với nền tảng của thương mại điện tử, kết nối Internet thì các DN siêu nhỏ cũng có thể tham gia vào sự tăng trưởng của nền kinh tế và trở thành chủ thể của kinh tế toàn cầu. Ở Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trở thành vệ tinh của các công ty đa quốc gia. Chúng ta đã hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh vươn tầm ra khu vực và thế giới.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Liên Phương - Giám đốc Học viện doanh nhân đồng tình, trước đây DN siêu nhỏ hình dung là sẽ kém lợi thế, nhưng nay tình hình đã thay đổi. Vấn đề khó khăn hiện nay chủ yếu rơi vào các DN kinh doanh trong lĩnh vực XNK các mặt hàng có thuế suất cao, DN kinh doanh trong lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và DN liên quan đến ngân sách. Còn các DN sản xuất hàng hóa, các dịch vụ khác không vướng mắc nhiều.

“Một khi Chính phủ đã tạo điều kiện và cởi trói, coi kinh tế tư nhân đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, DN phải biết nắm lấy và bứt phá bằng chính nội lực. Bất cứ DN nào kinh doanh không trung thực, “đục đẽo” ngân sách, tài nguyên, xuất nhập khẩu hàng hóa sai quy định… thì đương nhiên không được hỗ trợ, thậm chí bị xử lý, thì khó khăn là đương nhiên” - ông Phương thẳng thắn cho biết.

NHÓM PHÓNG VIÊN KINH TẾ
TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Nhi đồng 2 xuyên đêm khám bệnh và cấp cứu gia tăng

ANH TÚ - NGUYỄN LY |

TPHCM - Để đảm bảo linh động thời gian khám, chữa bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn đang cố gắng duy trì khám bệnh ngoài giờ kể cả ban đêm. Thời điểm bệnh hô hấp tăng, số lượng bệnh nhi đến khám cũng tăng đột biến so với những tháng đầu năm. 

Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tuần tra, kêu gọi các chủ tàu vào bờ tránh bão Noru

An Thượng |

Đà Nẵng - Không chỉ phát đi thông báo, kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú bão, các cơ quan chức năng, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã xuống tận cơ sở, giúp dân ngay từ khi phát đi những thông tin báo bão đầu tiên...

Hàng chục chiến sĩ chữa cháy ở căn nhà 4 tầng trước chợ La Gi

DUY TUẤN |

Bình Thuận - 3 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) kịp thời dập tắt đám cháy trên tầng 4 của cửa hàng bán phụ tùng xe máy, xe đạp điện ở chợ La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Học sinh lớp 10 Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới

Tường Vân |

Học sinh lớp 10 Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được tấn phong là kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới.

Mánh dụ khách, dí bill trong vụ cựu nữ đại uý công an cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Được Lê Thị Hiền cùng 2 cổ đông giao doanh số từ 1,5 - 2 tỉ đồng, Nguyễn Thị Minh Trang đưa các cô gái lên trang mạng hẹn hò, làm quen, dụ khách đến quán rồi dí bill, cướp tài sản.

Trung Quốc đủ than dùng trong 50 năm nữa

Thanh Hà |

Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, nước này có đủ than dùng cho 40 năm nữa và đủ dầu mỏ cho ít nhất 18 năm tới. 

Nadal: Federer giải nghệ, một phần quan trọng trong tôi cũng mất đi

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal chia sẻ cảm nhận sau trận đánh cuối cùng của Roger Federer…

Siêu bão Noru tăng cấp khi nhắm thẳng tới Philippines

Thanh Hà |

Siêu bão Noru dự kiến đổ bộ Philippines vào trưa 25.9, giờ địa phương.