Tiếp tục nở rộ các cuộc thi hoa hậu năm 2023: Khán giả sẽ sàng lọc?

NGỌC ANH |

Dựa vào kế hoạch hiện tại của các đơn vị tổ chức, năm 2023 sẽ tiếp tục có hàng loạt hoa hậu, á hậu đăng quang. Tuy nhiên, sau một năm 2022 nhiều "vàng thau lẫn lộn", khán giả sẽ có cái nhìn khắt khe, sàng lọc tốt nhất để cần giữ hay loại bỏ những cuộc thi nhan sắc trong nước.

Vẫn sẽ còn nở rộ các cuộc thi hoa hậu

Năm 2022 được xem là "mùa nhan sắc" khi có hàng loạt các cuộc thi được tổ chức. Trong đó, có những cuộc thi lâu đời, có độ uy tín nhất định và cũng có những cuộc thi trùng lắp, thiếu chuyên nghiệp.

Nhìn vào thực tế có thể thấy, ngoại trừ những người đẹp có cơ hội tham gia sân chơi quốc tế như Đỗ Thị Hà, Ngọc Châu... nhiều hoa hậu đội vương miện trong năm 2022 dần trở nên mất hút, hoạt động kém nổi bật.

Dù vậy, năm 2023, các chuyên gia dự đoán đây vẫn là năm nở rộ các cuộc thi hoa hậu. Cụ thể, trong những tháng đầu năm 2023, nhiều cuộc thi đã khởi động như Hoa hậu Du lịch bản sắc Việt Nam, Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam.

Tại họp báo công bố lịch trình các cuộc thi hoa hậu của công ty Sen Vàng, ban tổ chức cho biết năm nay, họ tổ chức nhiều cuộc thi như Hoa hậu Hoà bình Việt Nam, Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, Miss World Vietnam... Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng đăng cai tổ chức Hoa hậu Hoà bình Quốc tế. 

Ngoài ra, một cuộc thi quốc tế khác mang tên Miss Charm do người Việt nắm giữ bản quyền cũng đang được diễn ra.

Theo lý giải của các chuyên gia, sở dĩ năm 2023 tiếp tục bùng nổ các cuộc thi hoa hậu vì đây được xem là "thời điểm vàng" khi dịch COVID-19 không còn ảnh hưởng nhiều tới khâu tổ chức thi hoa hậu. Nhiều cuộc thi bị lùi lịch đang lên kế hoạch tổ chức năm 2023. Điều này tạo cục diện năm nay là một năm bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp.

Trong các cuộc thi hoa hậu được tổ chức năm 2023, đáng chú ý là Hoa hậu Quốc gia Việt Nam. Liên quan đến cuộc thi, bà Phạm Kim Dung cho biết, hiện nay tất cả cuộc thi hầu hết đều có chữ Việt Nam hoặc những cuộc thi tên gọi cũng có ý nghĩa bao hàm rộng. Tuy nhiên, bà khẳng định cuộc thi Hoa hậu Quốc gia Việt Nam khác với Hoa hậu Việt Nam, cụ thể như: "Tiêu chí của cuộc thi cố gắng mỗi tỉnh có 1 thí sinh, riêng các thành phố lớn có thể nhiều hơn 1 thí sinh và hướng đến quảng bá về văn hóa, du lịch của từng tỉnh có thí sinh tham gia. Ngoài ra, cuộc thi sẽ có phần thi trang phục 54 dân tộc anh em. Cuộc thị cũng sẽ có các hoạt động về nguồn, hướng đến tinh thần yêu văn hóa lịch sử, yêu quê hương cho giới trẻ...".

Trước đó, khi được hỏi về thực trạng ồ ạt cuộc thi sắc đẹp hiện nay, bà Phạm Kim Dung cho rằng, những cuộc thi được tổ chức chuyên nghiệp, chính thống thì vẫn sẽ được theo dõi. Riêng một cuộc thi có tồn tại được hay không phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng thí sinh. 

Miss Peace Vietnam từng gây tranh cãi khi trùng tên tiếng Việt với cuộc thi khác. Ảnh: Ban tổ chức.
Miss Peace Vietnam từng gây tranh cãi khi trùng tên tiếng Việt với cuộc thi khác. Ảnh: Ban tổ chức

Khán giả là người sàng lọc?

Khi số lượng tổ chức cuộc thi hoa hậu tăng vọt, không thể tránh khỏi xung đột về bản quyền tên gọi, về vi phạm trong đăng ký tổ chức. Câu chuyện sàng lọc của sân chơi nhan sắc đang được kỳ vọng thể hiện rõ nét hơn trong 2023.

Chuyên gia truyền thông Hoàng Văn nói: "Việc tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu chưa hẳn xấu nếu tất cả cuộc thi đều mang lại những giá trị nhất định cho cộng động, xã hội. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các cuộc thi, trao danh hiệu đại trà, trao đổi, mua bán giải sẽ khiến các cuộc thi hoa hậu trong nước trở nên tầm thường trong mắt công chúng.

Tôi nghĩ rằng về lâu dài, khán giả sẽ là người sàng lọc và chọn các cuộc thi tốt nhất để theo dõi, ủng hộ".

Chuyên gia đào tạo hoa hậu Phúc Nguyễn nêu quan điểm: "Theo quan điểm của tôi, thế giới có 6 cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới thì chúng ta có tương ứng với số cuộc thi đó để tìm đủ đại diện xứng đáng dự thi là phù hợp và mang lại nhiều ý nghĩa hơn. Tình hình như hiện nay chỉ làm cho mọi thứ rối loạn lên, giảm giá trị của hai từ hoa hậu".

Khi nói về sự đào thải các cuộc thi kém chất lượng, ông Phúc nói thêm: "Đối với tình trạng những công ty hoàn toàn không có chức năng, kinh nghiệm tổ chức các cuộc thi hoa hậu thì dĩ nhiên khán giả sẽ có những cái nhìn khác. Với công ty chỉ là thương mại thuần túy thì làm sao mà khán giả đón nhận được? Tôi nghĩ công chúng rất tinh tường, thông minh, họ rất dễ phát hiện được những ranh giới đó."

Liên quan đến việc quản lý các cuộc thi nhan sắc, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM trước đó đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân TPHCM về thực tiễn quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật và các cuộc thi sắc đẹp trên địa bàn TPHCM.

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có những hướng dẫn cụ thể hơn, để các cơ quan chức năng có thể quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cuộc thi sắc đẹp, sớm phát hiện vi phạm và xử lý kịp thời.

NGỌC ANH
TIN LIÊN QUAN

Tranh cãi chuyện Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học

NGỌC ANH |

Chuyện ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học ở tuổi 28 khiến không ít khán giả tranh cãi.

Phản ứng khen chê của khán giả sau 2 lần Hoa hậu Tiểu Vy diễn xuất

An Nhiên |

Hoa hậu Việt Nam 2018 Tiểu Vy nỗ lực học hỏi để phát triển khả năng trong từng vai diễn.

Hoa hậu Hoàng Thanh Nga đưa giải pháp chống bạo lực gia đình

Thanh Hương |

Đầu Xuân năm mới, Hoa hậu Thanh Nga đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình trạng bạo lực gia đình, vấn nạn vẫn còn đâu đó tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Đà Nẵng: Vướng điều chỉnh, 2 dự án y tế trọng điểm chậm tiến độ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Hai dự án y tế trọng điểm đầu tư cho Bệnh viện Đà Nẵng do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị thành phố làm chủ đầu tư đang chậm tiến độ 4 tháng so với hợp đồng.

TP Quy Nhơn: Điểm nóng của những công trình trái phép

Hoài Luân |

Mặc dù UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc xử lý tình trạng xây dựng công trình trái phép trước đó, thế nhưng đến nay, trên địa bàn TP Quy Nhơn vẫn còn hàng loạt công trình "chui" tồn tại.

Cựu huấn luyện viên U20 Iran nhận định U20 Việt Nam có hàng công sắc bén

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Korosh Barmak - người từng dẫn dắt các đội tuyển trẻ của bóng đá Iran - nhận định, đội tuyển U20 Iran sẽ đối diện với nhiều khó khăn trước lối chơi tấn công nguy hiểm và sắc bén của U20 Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Doanh nghiệp phải minh bạch tiền từ trái phiếu

ĐÌNH TRƯỜNG |

Sáng ngày 7.3, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có những chia sẻ xung quanh Nghị định 08/2023 về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ mới được Chính phủ ban hành.

Hàng loạt cầu thấp cản trở giao thông thủy TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Nhiều cây cầu bắc qua sông, kênh rạch ở TPHCM tĩnh không thấp đang ảnh hưởng lớn nhu cầu vận chuyển hàng hoá, hành khách.

Tranh cãi chuyện Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học

NGỌC ANH |

Chuyện ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học ở tuổi 28 khiến không ít khán giả tranh cãi.

Phản ứng khen chê của khán giả sau 2 lần Hoa hậu Tiểu Vy diễn xuất

An Nhiên |

Hoa hậu Việt Nam 2018 Tiểu Vy nỗ lực học hỏi để phát triển khả năng trong từng vai diễn.

Hoa hậu Hoàng Thanh Nga đưa giải pháp chống bạo lực gia đình

Thanh Hương |

Đầu Xuân năm mới, Hoa hậu Thanh Nga đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình trạng bạo lực gia đình, vấn nạn vẫn còn đâu đó tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á.