Nông sản, đặc sản của tỉnh Sơn La “đốn lòng” người tiêu dùng thủ đô

Vũ Long |

Phát triển theo hướng nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, các loại nông sản, đặc sản của tỉnh Sơn La đang được người tiêu dùng ưa thích.

"Thủ phủ" nông sản lớn nhất miền Bắc phấn đấu phát triển nông nghiệp sạch

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công, với trên 400.000ha đất nông nghiệp màu mỡ, tầng canh tác dày cùng điều kiện khí hậu cận ôn đới, Sơn La hiện nằm trong số những địa phương đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản phong phú, như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, dâu tây, na, bơ, bưởi, hồng giòn...

 
Sản phẩm xoài Sơn La cho trái to, vị đậm. Ảnh: Vũ Long

“Hiện nay, đã có 24 sản phẩm nông sản của Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng, duy trì và phát triển 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Có 241 mã số vùng trồng với diện tích 3.865,45ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; hơn 5.000ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương. Các sản phẩm nông sản đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống phân phối lớn trong nước và 17 sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường 21 nước” – ông Nguyễn Thành Công cho hay.

 
Nhãn lồng Sơn La cũng được người tiêu dùng ưa thích. Ảnh: Vũ Long

Năm 2022, dự kiến toàn tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu trên 28.000 tấn trái cây và xuất khẩu khoảng 120.000 tấn sản phẩm nông sản chế biến gồm: Chè, cà phê, tinh bột sắn, cao su. Tỉnh Sơn La phấn đấu giá trị hàng hóa nông sản tham gia xuất khẩu năm 2022 đạt 162,5 triệu USD, tăng 8,3% so với năm 2021.

Tích cực tìm đầu ra cho nông sản Sơn La

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sơn La là một trong những địa phương làm khá tốt công tác xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho nông sản. Địa phương này đã tổ chức khá tốt nhiều sự kiện kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng cả nước biết đến những đặc sản đặc sắc của Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Trong đó, tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long với nhiều mặt hàng như: Sản phẩm quả tươi, rau, củ; thực phẩm đã qua chế biến có nguồn gốc xuất xứ tại Sơn La...  đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GolbalGAP, organic. Trong đó, có những mặt hàng đặc trưng của Mộc Châu như: Xoài, nhãn, bơ, ổi, chuối, bí ngô bao tử, mướp hương, susu bao tử, rau cải mèo, cải bắp, bí xanh...

Sự kiện Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C – Thăng Long kéo dài liên tục từ 29.6.2022 đến hết ngày 3.7.2022 được tỉnh Sơn La coi là sự kiện quan trọng, cơ hội tốt đưa sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm an toàn của tỉnh vào thị trường thủ đô từ đó kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu; tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân” - ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Kết nối, hỗ trợ nông dân tiêu thụ hơn 2.500 tấn nông sản

Hạ Nguyên |

Sáng 22.6, Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới”.

Người tiêu dùng hài lòng với phiên chợ nông sản, đặc sản

Vũ Long |

Hà Nội - Ngày 19.6, ngày cuối cùng phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền các tỉnh Đồng Bằng sông Hồng năm 2022 khép lại với nhiều ấn tượng trong lòng người tiêu dùng thủ đô.

Chế biến sâu “mở đường” cho nông sản Tây Nguyên

Phương Nhiên |

Tây Nguyên đang vào mùa thu hoạch sầu riêng, giá bán tươi tại vườn khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nông dân chỉ có lãi khi sầu riêng được mùa. Song, kịch bản thị trường không phải lúc nào cũng lạc quan như thế. Và chế biến sâu chính là chìa khoá mở ra lối đi mới cho nông sản của vùng.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hà Nội: Kết nối, hỗ trợ nông dân tiêu thụ hơn 2.500 tấn nông sản

Hạ Nguyên |

Sáng 22.6, Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới”.

Người tiêu dùng hài lòng với phiên chợ nông sản, đặc sản

Vũ Long |

Hà Nội - Ngày 19.6, ngày cuối cùng phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền các tỉnh Đồng Bằng sông Hồng năm 2022 khép lại với nhiều ấn tượng trong lòng người tiêu dùng thủ đô.

Chế biến sâu “mở đường” cho nông sản Tây Nguyên

Phương Nhiên |

Tây Nguyên đang vào mùa thu hoạch sầu riêng, giá bán tươi tại vườn khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nông dân chỉ có lãi khi sầu riêng được mùa. Song, kịch bản thị trường không phải lúc nào cũng lạc quan như thế. Và chế biến sâu chính là chìa khoá mở ra lối đi mới cho nông sản của vùng.