Chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động, bà Tăng Thị Lang cho biết, dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer 2023 này, bà nhận đơn hàng và làm khoảng 1.100 bịch bánh gừng. Trong đó, có cả khách lẻ và mua sỉ để bán lại. Không chỉ có khách ở trong tỉnh, nhiều tiểu thương và người quen ở Sóc Trăng cũng tìm đến đặt bánh gừng.
Theo bà Lang, cứ gần đến Lễ, Tết của đồng bào Khmer và Tết Nguyên đán của người Kinh là bà nhận được rất nhiều đơn hàng của khách. Tuy nhiên, do không làm kịp nên bà chỉ nhận làm giao cho những người đặt hàng từ sớm.
"Món bánh gừng này làm hoàn toàn thủ công thì bánh mới được xốp, giòn và thơm ngon. Vậy nên, tôi cũng không thể mua máy trộn bột hay máy sấy mà phải phơi bằng ánh nắng mặt trời. Do vậy, tôi cũng tiếc là không làm được đủ để phục vụ cho nhiều bà con mình.
Dịp Chol Chnam Thmay năm nay, tôi nhận làm hơn 1.000 bịch bánh và giữ giá bán 35.000 đồng mỗi bịch chứ không tăng giá. Tôi cùng chồng mấy ngày này hơn 5 giờ sáng là làm đến 11 giờ đêm mới nghỉ. Cũng có 2 người con gái qua phụ nặn bánh, phơi bánh nên tôi mới có thể cung cấp đủ.
Tuy cực, nhưng tôi vui lắm vì dịp Tết này gia đình cũng có lời hơn 30 triệu đồng. Không chỉ vậy, tôi còn có động lực làm vì được bà con khen ngon, ủng hộ và tôi cũng góp phần gìn giữ món bánh truyền thống của người Khmer mình", và Lang chia sẻ.
"Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi đến mùa làm bánh gừng thì tôi và em gái qua phụ cha mẹ để có thể làm được nhiều nhất số bánh gừng giao cho khách. Cha mẹ tôi hàng chục năm qua có cuộc sống ổn định cũng nhờ nghề làm bánh gừng này mà nuôi con cháu ăn học nên tất cả chúng tôi quý trọng công việc này.
Hiện tại cũng đã gần 70 tuổi nên chúng tôi đã truyền dạy nghề làm bánh gừng lại cho các con và cả mấy cháu để sau này có thể tiếp nối nghề. Làm bánh gừng không khó, tuy nhiên cần sự khéo tay và chịu cực mới có thể làm thủ công và giữ được hương vị thơm ngon của bánh", chị Lâm Thị Sóc Kha (con gái của bà Lang) chia sẻ thêm.