Làng “ngọt ngào” xứ Nghệ vào vụ Tết

ANH ĐỨC - PHONG VŨ |

Gần đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày này, ở làng “ngọt ngào” (làng Găng), xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) trở nên nhộn nhịp, tất bật hơn.

Ai nấy đều nỗ lực, cố gắng để làm ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm. Mùi mật thơm ngọt hòa lẫn trong làn gió bay từ đầu làng đến tận cuối thôn.

Hàng năm vào đầu tháng 11 âm lịch các gia đình lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật, nhưng năm nay, thời gian đỏ lửa muộn hơn mọi năm, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch
Hàng năm vào đầu tháng 11 âm lịch các gia đình lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật, nhưng năm nay, thời gian đỏ lửa muộn hơn mọi năm, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch
Làng Găng có nghề nấu mật mía từ lâu đời của xã Nghĩa Hưng, thời điểm này đang là giai đoạn nhộn nhịp nhất của vụ
Làng Găng có nghề nấu mật mía từ lâu đời của xã Nghĩa Hưng, thời điểm này đang là giai đoạn nhộn nhịp nhất của vụ
Nấu mật mía nhìn thì đơn giản nhưng trải qua rất nhiều công đoạn, từ thu thập nguyên liệu từ ngoài ruộng, đến tuốt vỏ, ép nước mía, nấu và chắt lọc mật. Trong tất cả các giai đoạn đó, thì quan trọng nhất chính là công đoạn keo mật
Nấu mật mía nhìn thì đơn giản nhưng trải qua rất nhiều công đoạn, từ thu thập nguyên liệu từ ngoài ruộng, đến tuốt vỏ, ép nước mía, nấu và chắt lọc mật. Trong tất cả các giai đoạn đó, thì quan trọng nhất chính là công đoạn keo mật
Ông Điểm có hơn 30 năm làm nghề nấu mật mía, ông cho biết, muốn mật ngon phải đứng “canh” các chảo mật lớn trong nhiều giờ để đảo liên tục và đều tay, khi mật sôi thì vớt váng mật, nếu không chú ý mật sẽ bị cháy có màu đen và không được thơm ngon, khi nước mía bắt đầu sền sệt chuyển sang màu nâu vàng thì mới hoàn thành việc nấu mật
Ông Điểm có hơn 30 năm làm nghề nấu mật mía, ông cho biết, muốn mật ngon phải đứng “canh” các chảo mật lớn trong nhiều giờ để đảo liên tục và đều tay, khi mật sôi thì vớt váng mật, nếu không chú ý mật sẽ bị cháy có màu đen và không được thơm ngon, khi nước mía bắt đầu sền sệt chuyển sang màu nâu vàng thì mới hoàn thành việc nấu mật
Để đổ mật vào trong phi được ngon, thì người nấu mật tiếp tục lọc qua lớp vải màn để mật có thể lọc sạch cặn, khi mật nguội thì sẽ có một lớp bọt đường lên trên sản phẩm mật mới hoàn thành
Để đổ mật vào trong phi được ngon, thì người nấu mật tiếp tục lọc qua lớp vải màn để mật có thể lọc sạch cặn, khi mật nguội thì sẽ có một lớp bọt đường lên trên sản phẩm mật mới hoàn thành
Để đổ mật vào trong phi được ngon, thì người nấu mật tiếp tục lọc qua lớp vải màn để mật có thể lọc sạch cặn, khi mật nguội thì sẽ có một lớp bọt đường lên trên sản phẩm mật mới hoàn thành
Hiện tại, toàn làng Găng có khoảng 200 hộ dân làm nghề nấu mật mía, gồm các xóm 12, 13, 14 15, trung bình mỗi gia đình từ 15 - 20 phi mật, tính bình quân thu nhập của người dân từ 70 - 90 triệu đồng
Hiện tại, toàn làng Găng có khoảng 200 hộ dân làm nghề nấu mật mía, gồm các xóm 12, 13, 14 15, trung bình mỗi gia đình từ 15 - 20 phi mật, tính bình quân thu nhập của người dân từ 70 - 90 triệu đồng
Hiện tại, toàn làng Găng có khoảng 200 hộ dân làm nghề nấu mật mía, gồm các xóm 12, 13, 14 15, trung bình mỗi gia đình từ 15 - 20 phi mật, tính bình quân thu nhập của người dân từ 70 - 90 triệu đồng
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến rất gần; không khí lao động, sản xuất của người dân làng nghề mật mía làng Găng cũng tất bật, nhộn nhịp hơn. Với truyền thống của làng nghề cộng với sự cần cù chịu khó, người dân làng nghề sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng vừa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, vừa có thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho cái Tết của gia đình thật đầm ấm.
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến rất gần, không khí lao động, sản xuất của người dân làng nghề mật mía làng Găng cũng tất bật, nhộn nhịp hơn. Với truyền thống của làng nghề cộng với sự cần cù chịu khó, người dân làng nghề sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng vừa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, vừa có thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho cái Tết của gia đình thật đầm ấm.

ANH ĐỨC - PHONG VŨ
TIN LIÊN QUAN

Tận mắt thưởng lãm nghệ nhân "phù phép" sản phẩm tinh hoa văn hóa làng nghề

L.L |

Từ ngày 17 - 21.11, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, các nghệ nhân sẽ “biểu diễn” tay nghề giới thiệu những tác phẩm làng nghề tinh xảo, đặc sắc.

Làng nghề làm hàng mã lớn nhất Hà Nội: Lượng bán ra giảm 30-40% so với những năm trước

Trường Hùng - Cung Huyền |

Thôn Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống làm hình nộm hàng mã lớn nhất Hà Nội. Tuy nhiên, ghi nhận tại thời điểm này năm nay, lượng khách đổ về Phúc Am mua hàng lác đác, sức mua giảm từ 30-40% so với các năm trước.

Làng nghề hương trầm Quỳ Châu hối hả vào tết

HỒNG QUÂN |

Những ngày giáp tết, làng nghề hương trầm thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An hối hả phục vụ tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Cận Tết tôm, cua Cà Mau nắm tay tăng giá chóng mặt vẫn không đủ hàng để bán

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Giá một kg tôm đất khô đã lên đến 1,7 triệu đồng. Không thua kém tôm đất khô, cua gạch Cà Mau cũng có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và không đủ hàng để bán.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Tận mắt thưởng lãm nghệ nhân "phù phép" sản phẩm tinh hoa văn hóa làng nghề

L.L |

Từ ngày 17 - 21.11, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, các nghệ nhân sẽ “biểu diễn” tay nghề giới thiệu những tác phẩm làng nghề tinh xảo, đặc sắc.

Làng nghề làm hàng mã lớn nhất Hà Nội: Lượng bán ra giảm 30-40% so với những năm trước

Trường Hùng - Cung Huyền |

Thôn Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống làm hình nộm hàng mã lớn nhất Hà Nội. Tuy nhiên, ghi nhận tại thời điểm này năm nay, lượng khách đổ về Phúc Am mua hàng lác đác, sức mua giảm từ 30-40% so với các năm trước.

Làng nghề hương trầm Quỳ Châu hối hả vào tết

HỒNG QUÂN |

Những ngày giáp tết, làng nghề hương trầm thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An hối hả phục vụ tết.