Khan hiếm “vũ nữ chân dài” dịp Tết Canh Tý, giá tăng gần gấp đôi

Phương Thảo |

“Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của khô nhái - một đặc sản của vùng Bảy Núi (An Giang). Đây là món đặc sản rất được ưa thích nên càng gần đến cuối năm, mặt hàng này càng khan hiếm...

Món khô nhái gần đây trở thành một món khoái khẩu trong những bữa tiệc, đặc biệt là những buổi tiệc sum hợp gia đình bạn bè. Không biết từ khi nào, món ăn dân dã này được dân nhậu đặt cho cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài”.

Những vũ nữ chân dài đã được tắm nắng một buổi
Những "vũ nữ chân dài" đã được tắm nắng một buổi. Ảnh:P.T

Tìm đến “thủ phủ khô nhái” hay được gọi “xóm khô nhái” ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) những ngày gần Tết Nguyên đán mới thấy món đặc sản này đang khan hiếm, không đủ cung cho thị trường Tết.

Con đường vào xóm khô nhái chưa đầy 300m có hơn chục cơ sở sản xuất khô nhái. Ảnh: PT
Con đường vào xóm khô nhái chưa đầy 300m có hơn chục cơ sở sản xuất khô nhái. Ảnh: PT
Dàn khô nhái đang được người chủ kiểm tra độ khô. Ảnh: PT
Dàn khô nhái đang được người chủ kiểm tra độ khô. Ảnh: PT

Chị Trần Thị Mai Xuân, cơ sở khô nhái Bảy Xuân, cho biết: Hiện tại, do là thời điểm nghịch vụ, nhái ngoài tự nhiên không còn nhiều nên mỗi ngày cơ sở của chị chỉ làm ra trên dưới 7kg khô.

Trong khi nhu cầu thị trường đang tăng mạnh trong dịp Tết, bạn hàng khắp nơi gọi tới đặt hàng tăng cao hơn mọi năm. Dù đã huy động tối đa, nhưng nguồn nguyên liệu lại rất khan hiếm nên gia đình không có đủ nguồn hàng để cung cấp.

Tủ khô nhái đang còn rất ít. Ảnh: PT
Tủ khô nhái đang còn rất ít. Ảnh: PT

Cũng theo chị Xuân, hiện khô loại nhỏ (là loại làm từ nhái bầu rất nhỏ và giòn) đang được giao cho các bạn hàng với giá 500.000 đồng/kg. Loại khô lớn (khô từ những con ếch có phần cứng hơn được phân loại riêng ra) được bán ở mức 450.000 đồng/kg và giá này đang nhích lên từng ngày. Dự kiến, cận Tết, giá thấp nhất cũng 550.000 đồng/kg đối với loại khô nhỏ, cao hơn gần gấp đôi so với năm rồi.

Những dàn khô nhái ít ỏi đang phơi của chị Xuân trong những ngày gần tết. Ảnh: PT
Những dàn khô nhái ít ỏi đang phơi của chị Xuân trong những ngày gần tết. Ảnh: PT

Trung bình từ 6kg nhái tươi sẽ cho ra 1kg khô nhái. Để làm khô nhái ngon, nhái sau khi được bắt về lúc 22 giờ thì được lột da làm sạch ngay, sau đó đem ướp gia vị và để từ 1 - 2 giờ cho thấm gia vị rồi mang ra phơi nắng từ 5 - 6 giờ sáng.

Được biết, khô nhái được xem đạt chất lượng phải được phơi đủ 2 nắng thì mới có được độ giòn, ngọt của thịt và bảo quản được lâu.

Những con ếch được phân loại ra riêng với dàn khô nhái. Ảnh: PT
Những con ếch được phân loại ra riêng với dàn khô nhái. Ảnh: PT

Chị Xuân chia sẻ mấy năm gần đây, đặc biệt là năm nay, nguồn nguyên liệu nhái được đánh bắt tự nhiên vô cùng khan hiếm chỉ bằng 1/3 so với trước đây. Trong khi đó, nhưng nhu cầu thị trường đối với món đặc sản có tên mỹ miều này ngày càng tăng cao nên giá khô tăng rất mạnh và luôn trong tình trạng khan hiếm hàng.

Phương Thảo
TIN LIÊN QUAN

Bưởi Diễn giá “khủng” đón Tết Nguyên đán đổ bộ “vương quốc trái cây”

SỞ HẠ |

Hơn 70 chậu bưởi Diễn từ miền Bắc đã được tập kết về chuẩn bị bán cho khách hàng miền Tây chơi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với giá lên đến 25 triệu đồng/chậu.

Đặc sản bưởi Năm roi khan hiếm, giá gấp đôi nhưng không có hàng để bán

SỞ HẠ - PHƯƠNG THẢO |

Giá bưởi Năm roi hiện tại đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, hiện nay tại vùng trồng bưởi Năm roi lớn nhất miền Tây, nhiều nhà vườn đã không còn bưởi để bán...

Gặp “cha đẻ” bưởi hồ lô - đặc sản gây sốt thị trường mỗi dịp Tết Nguyên đán

TRẦN LƯU |

Ông Võ Trung Thành (ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) từ lâu được biết đến là “cha đẻ” của bưởi hồ lô độc đáo.

Tàu hũ hoa anh đào gây sốt vì đẹp nhưng hương vị thua xa tào phớ Việt Nam

Thùy Trang - Thanh Hải |

Trái ngược với vẻ ngoài long lanh, món tàu hũ hoa anh đào gây thất vọng vì hương vị thua cả tào phớ Việt Nam.

Chậm tiến độ, tăng vốn, dự án Khu Resort Golden City vẫn “án binh bất động"

CÔNG SÁNG |

Quảng Bình - Dự án Khu Resort Golden City ở TP Đồng Hới chậm tiến độ, tăng vốn từ 357 tỉ đồng lên hơn 4.500 tỉ đồng nhưng vẫn “án binh bất động" trên khu đất vàng dọc bãi biển nhiều năm nay.

Giá vàng hôm nay 20.4: Ồ ạt sụt giảm, nguy cơ thua lỗ tăng cao

KHƯƠNG DUY |

Giá vàng hôm nay 20.4: Tính đến 9h giá vàng giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Chênh lệch mua - bán vàng SJC điều chỉnh tăng cao, khiến nhà đầu tư đối diện nguy cơ thua lỗ cao hơn.

Mỏ đá nổ mìn tung bụi trắng xóa trên cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Hữu Long |

Khánh Hòa – Hoạt động từ nổ mìn, xay xát đá của một số mỏ đá đã gây nên bụi mù mịt trên tuyến cao tốc Nha Trang – Cam Lâm.

Tăng liên tiếp 5 tuần, giá vàng sẽ còn lên cao

Ngọc Thiện |

Giá vàng thế giới ổn định vào phiên vừa qua, hướng tới tuần tăng thứ năm liên tiếp.

Bưởi Diễn giá “khủng” đón Tết Nguyên đán đổ bộ “vương quốc trái cây”

SỞ HẠ |

Hơn 70 chậu bưởi Diễn từ miền Bắc đã được tập kết về chuẩn bị bán cho khách hàng miền Tây chơi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với giá lên đến 25 triệu đồng/chậu.

Đặc sản bưởi Năm roi khan hiếm, giá gấp đôi nhưng không có hàng để bán

SỞ HẠ - PHƯƠNG THẢO |

Giá bưởi Năm roi hiện tại đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, hiện nay tại vùng trồng bưởi Năm roi lớn nhất miền Tây, nhiều nhà vườn đã không còn bưởi để bán...

Gặp “cha đẻ” bưởi hồ lô - đặc sản gây sốt thị trường mỗi dịp Tết Nguyên đán

TRẦN LƯU |

Ông Võ Trung Thành (ở ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) từ lâu được biết đến là “cha đẻ” của bưởi hồ lô độc đáo.