Đại lý bảo hiểm làm không đúng quy định, MB Ageas chi nhỏ giọt cho đào tạo

Quang Dân |

Báo cáo tài chính hai năm gần đây của Bảo hiểm MB Ageas cho thấy, chi phí đào tạo, tuyển dụng tại doanh nghiệp khá ít, chỉ gần 3 tỉ đồng trong năm 2021 và hơn 4 tỉ đồng trong năm 2022. Kết luận thanh tra của Bộ Tài chính cho biết, nhiều đại lý bảo hiểm của công ty không thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm.

Như Lao Động đã thông tin, Bộ Tài chính vừa có kết luận thanh tra chuyên đề tại Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas. Cơ quan chức năng chỉ ra nhiều vi phạm trong hạch toán chi phí và trường hợp đại lý bảo hiểm không thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm.

Báo cáo tài chính hai năm gần đây của Bảo hiểm MB Ageas cho thấy, chi phí đào tạo, tuyển dụng tại Bảo hiểm MB Ageas khá ít, chỉ gần 3 tỉ đồng trong năm 2021 và hơn 4 tỉ đồng trong năm 2022.

Thay vào đó, phần lớn chi phí của MB Ageas lại nằm ở chi phí bán hàng, theo đó, công ty bảo hiểm này đang dành đến hàng nghìn tỉ đồng để chi trả lương, thưởng cho đội ngũ bán hàng. Chưa kể chi thưởng chương trình thúc đẩy bán hàng cũng lên đến hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Chi phí lương, thưởng cho đội ngũ bán hàng của MB Ageas lên đến hàng nghìn tỉ mỗi năm. Ảnh: Chụp màn hình.
Chi phí lương, thưởng cho đội ngũ bán hàng của MB Ageas lên đến hàng nghìn tỉ mỗi năm. Ảnh: Chụp màn hình.

Cụ thể, thuyết minh cho phần báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của MB Ageas cho biết, trong năm 2021, MB Ageas dành gần 40 tỉ đồng trả lương và chi 1.145 tỉ đồng để thưởng cho đội ngũ bán hàng. Con số này năm 2020 là 43 tỉ đồng và 729 tỉ đồng.

Có thể thấy, thưởng cho đội ngũ bán hàng của MB Ageas giảm từ 1.145 tỉ đồng về còn 729 tỉ đồng trong năm 2022. Thế nhưng, chi thưởng cho chương trình thúc đẩy bán hàng tại doanh nghiệp bảo hiểm này lại tăng mạnh từ 401 tỉ đồng lên 630 tỉ đồng.

Chưa kể, phần chi phí phải trả tại bảng cân đối kế toán của MB Ageas còn ghi nhận hơn 500 tỉ đồng năm 2021 và gần 300 tỉ đồng cho các chi phí như thưởng hiệu quả cho nhân viên, hoa hồng cho đội ngũ bán hàng, chi phí trả trước cho đội ngũ bán hàng, thưởng cho đội ngũ bán hàng.

Kết thúc năm 2022, doanh thu MB Ageas đạt 6.395 tỉ đồng, tăng 13% so với cùng kì, thế nhưng chi phí tài chính tăng nhanh đến từ việc phải trích lập dự phòng đầu tư và lỗ đầu tư chứng khoán của tài sản uỷ thác là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sau thuế MB Ageas giảm sâu về còn 64 tỉ đồng so với 221 tỉ đồng năm trước đó.

Được biết, năm 2022 MB Ageas dành gần 80% tổng tài sản (9.575 tỉ đồng) của mình cho các khoản đầu tư tài chính, trong đó có hơn 2.300 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

MB đang phải trích lập hàng trăm tỉ đồng cho hoạt động đầu tư. Ảnh: Chụp màn hình.
MB Ageas đang phải trích lập hàng trăm tỉ đồng cho hoạt động đầu tư. Ảnh: Chụp màn hình.

Mới đây, tại Kết luận thanh tra chuyên đề của Bộ Tài chính tại MB Ageas, cơ quan này xác định các quy trình, quy chế của MB Ageas chưa có quy định xử lý kỷ luật đối với cá nhân là nhân viên thuộc đại lý tổ chức là Ngân hàng MB.

Quy trình tuyển dụng, đào tạo đại lý kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng chưa có bước đối soát với ngân hàng về danh sách nhân viên tham gia đào tạo trước khi tổ chức đào tạo.

Qua thanh tra chọn mẫu phát hiện 31 trường hợp đại lý bảo hiểm chưa thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm. Trong đó, có 5 đại lý bảo hiểm (là đại lý bảo hiểm cá nhân, ký hợp đồng với Công ty) chưa thực hiện đúng quy định của Công ty về hướng dẫn khách hàng điền thông tin, kê khai hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Có 4 đại lý bảo hiểm chưa thực hiện đúng quy định của Công ty về gặp mặt, giám sát khách hàng ký hồ sơ, tài liệu. Có 2 đại lý bảo hiểm chưa thực hiện đúng quy định của Công ty để cho người khác sử dụng mã số đại lý của mình hoặc sử dụng mã số đại lý của người khác để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm.

Có 11 đại lý bảo hiểm chưa bảo đảm thực hiện đúng quy định của Công ty liên quan đến chất lượng tư vấn của đại lý. Có 9 đại lý bảo hiểm chưa đảm bảo thực hiện đúng quy định của Công ty về sử dụng biên lai thu phí, chậm bàn giao hợp đồng bảo hiểm,...

Quang Dân
TIN LIÊN QUAN

Tọa đàm: Đề xuất bổ sung viên chức dân số cơ sở được hưởng phụ cấp theo Nghị định 05

NHÓM PV |

Nghị định 05/2023 của Chính phủ nhằm tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế để kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ này yên tâm gắn bó với nghề. Nhưng, việc triển khai Nghị định cũng có những bất cập, nhất là đối với đội ngũ cán bộ, viên chức ngành Dân số, khiến lực lượng này trên cả nước bất bình. Nhiều người nản lòng với công tác dân số, hay thậm chí muốn rời bỏ ngành...

Trước lễ 2.9, người dân Thủ đô có thêm dịch vụ xe đạp điện công cộng để di chuyển

Tô Thế |

100 xe đạp điện trong dự án xe đạp công cộng được triển khai tại Hà Nội đang được vận chuyển về Việt Nam. Trước dịp lễ 2.9.2023, người dân và du khách khi tới Thủ đô có thể bắt đầu trải nghiệm dịch vụ này.

Xác minh vụ biển ngũ quý 6 cùng đeo trên 3 xe ô tô tại Thái Nguyên

Việt Bắc |

Cơ quan chức năng đã xác định 2 trong số 3 ô tô sử dụng biển số ngũ quý 6 xuất hiện tại Thái Nguyên là biển số giả, không đúng với loại xe được cấp.

Cận cảnh khu "đất vàng” ở Cần Thơ sẽ được đấu giá

Tạ Quang |

Cần Thơ - UBND TP Cần Thơ sẽ tiến hành đấu giá khu đất của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Công nhân tử vong vì không được tập huấn, chủ mỏ đá bị phạt 8 triệu đồng

Tân Văn |

Cao Bằng - Trong quá trình khai thác tại mỏ đá Km10 Phia Bo (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc), một công nhân đã gặp tai nạn và tử vong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị quân chính toàn quân

Vương Trần |

6 tháng đầu năm 2023, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ.

Cận cảnh thi công cầu 420 tỉ đồng kết nối giao thông Đồng Nai và Bình Dương

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Cầu Bạch Đằng 2 bắc qua sông Đồng Nai, nối thành phố Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) với huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) có tổng mức đầu tư hơn 420 tỉ đồng đã được khởi công từ cuối tháng 12.2021. Đến nay theo ghi nhận của phóng viên, việc thi công đang diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương...

Người dân có thể thuê và mua nhà ở xã hội

Đức Mạnh |

Nhu cầu nhà ở xã hội đang rất lớn tại các khu đô thị, thành phố. Quy định hiện tại đang vấp phải nhiều tranh luận trái chiều. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Dự thảo Luật Nhà ở mới sẽ song hành cả 2 hình thức mua bán và thuê nhà ở xã hội.