Chứng khoán chờ trợ lực từ kết quả kinh doanh quý I/2024

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến thanh khoản sụt giảm mạnh mẽ, xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư còn hiện hữu.

Trong tuần đầu tháng 4, VN-Index đang bước vào giai đoạn điều chỉnh, chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp trước đó và cũng là mức giảm theo tuần mạnh nhất trong 23 tuần. Nhiều chuyên gia, công ty chứng khoán đều có chung đánh giá về xu hướng không tích cực của thị trường trong tháng 4. Thậm chí, VN-Index được dự báo có thể lùi về mức 1.200 điểm khi nhà đầu tư thận trọng chờ đợi kết quả kinh doanh quý I.

Với diễn biến của tuần đầu tiên trong tháng, cùng với cái nhìn khá thận trọng của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư tỏ ra rất thận trọng khi bước vào tuần giao dịch thứ 2 của tháng 4, khiến thanh khoản sụt giảm mạnh so với trước và phiên sau thấp hơn phiên trước. Bên cạnh áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi quay ra bán ròng hơn 600 tỉ đồng trong phiên điều chỉnh ngày 10.4, dù cổ phiếu MB bất ngờ được mua ròng hơn 400 tỉ đồng.

Nhà đầu tư đang có tâm lý khá thận trọng khiến thanh khoản suy giảm. Ảnh: Lê Toàn
Nhà đầu tư chứng khoán đang có tâm lý khá thận trọng khiến thanh khoản suy giảm. Ảnh: Lê Toàn

Với diễn biến hiện tại, các chuyên gia chứng khoán đánh giá chỉ số dự báo sẽ sớm hình thành vùng tích lũy mới quanh khu vực ngưỡng 1.250 điểm trong thời gian tới. Việc thị trường tích lũy trở lại trong tháng 4 cũng là tín hiệu tích cực khi tháng 4 hàng năm luôn là một tháng rất khó giao dịch.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán TVSI dự báo chỉ số sẽ dao động quanh khu vực 1.250-1.290 điểm trong suốt tháng 4 và kỳ vọng bứt phá tăng điểm trở lại sau kỳ nghỉ lễ khi hệ thống KRX đi vào hoạt động. Trong các phiên giao dịch tới đây, kỳ vọng chỉ số sẽ sớm hình thành vùng nền giá tích lũy mới quanh khu vực 1.250 điểm.

Trợ lực chính cho thị trường hiện nay chính là bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý I/2024 được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực. Cùng với thông tin từ mùa đại hội cổ đông, kỳ vọng vào lợi nhuận quý I/2024 đang là yếu tố trợ lực cho thị trường chứng khoán, đặc biệt hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Khối Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2024 có thể đạt mức tăng trưởng 15%, dựa trên mức nền thấp của cùng kỳ và mặt bằng lãi suất thấp. Trong đó, ngành ngân hàng “giữ nhịp” tăng trưởng toàn thị trường với ước tính lợi nhuận quý tăng 20%, nhưng sẽ có sự phân hóa. Các ngân hàng có lợi thế riêng về mảng cho vay (HDBank, Techcombank) hoặc những ngân hàng có chất lượng tài sản cải thiện, giảm áp lực trích lập dự phòng (BIDV, Techcombank, Sacombank) sẽ có kết quả kinh doanh khả quan hơn.

Hay như với nhóm bất động sản, việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý và quyết tâm của Chính phủ trong việc làm “ấm” lại thị trường sau 2 năm khó khăn giúp các doanh nghiệp bắt đầu gia tăng huy động vốn nhằm tích lũy quỹ đất, công bố mở bán dự án trở lại.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường khó có thể hình thành “sóng” kết quả kinh doanh, vì sự phân hóa giữa các nhóm ngành, thậm chí ngay trong cùng một ngành sẽ rõ nét.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán đi vào vùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán bước vào tháng 4 với những khó khăn bất định. VN-Index có thể có những pha điều chỉnh bất ngờ, nhưng cần thiết sau thời gian tăng điểm.

Chứng khoán gặp nhiều thách thức trong việc duy trì đà tăng điểm

Bảo Chương |

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà giảm xuất hiện trở lại và được hình thành bởi các phiên giảm mạnh liên tiếp trong tuần qua. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch có sự trồi sụt thất thường trong các phiên gần đây càng thể hiện rõ tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.

Vé máy bay tăng cao: Tác động bởi “sóng ngầm”

Hiếu Anh |

máy bay những ngày gần đây không chỉ siêu đắt mà còn khan hiếm. Ngoài nguyên nhân như nhu cầu đi máy bay dịp nghỉ lễ của người dân tăng cao, vé máy bay đang phải gánh nhiều loại phí, thì nhiều “sóng ngầm” ập đến khiến cho vé máy bay bị "đẩy đi xa bờ".

Bắt tạm giam Chủ tịch phường Nghĩa Đô, Hà Nội nhận hối lộ 1 tỉ đồng

Bảo Nguyên |

Hà Nội - Ngày 12.4, trao đổi với báo chí, Phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội cho biết, đã bắt tạm giam ông Chử Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) - nhận hối lộ 1 tỉ đồng.

Rầm rộ hoạt động môi giới cô dâu Việt cho người nước ngoài trên đất Cảng

Nhóm PV Media |

Hoạt động môi giới cô dâu Việt cho rể Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đang được nổi lên rầm rộ. Vì lợi nhuận, bất chấp vi phạm pháp luật, các đối tượng ngang nhiên hoạt động qua mặt cơ quan chức năng.

Gỡ "nút thắt" tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản

Nhóm PV |

Dù mới chỉ được triển khai từ giữa tháng 7.2023 nhưng khi chưa hết thời hạn Chương trình cho vay 15.000 tỉ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản đã hoàn thành giải ngân 100% mục tiêu của chương trình. Để dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào ngành lâm, thuỷ sản, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chủ trì Hội thảo "Tín dụng hỗ trợ lâm, thuỷ sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD", nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý cùng bàn luận, tìm giải pháp trong việc đẩy mạnh tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, gỡ các “nút thắt” về tín dụng, đặc biệt với các lĩnh như chế biến, xuất khẩu.

Một em gái của cựu Chủ tịch FLC giúp sức "tích cực nhất" cho anh trai

Việt Dũng |

Từ nâng khống vốn 1,5 tỉ lên 4.300 tỉ tại Công ty FAROS, đến thao túng các mã cổ phiếu, Trịnh Thị Minh Huế đều hiện diện xuyên suốt giúp sức cho cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lừa đảo.

Hình ảnh bất ngờ tại con đường có nạn đỗ xe bát nháo nhất Hà Nội

Thế Kỷ |

Đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn qua khu chung cư Kim Văn – Kim Lũ (Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) từng được gọi là con đường có tình trạng ôtô dừng đỗ bát nháo nhất Hà Nội. Lí do là bởi nhiều năm qua, người dân thường xuyên đỗ xe dàn thành 2,3 hàng dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tuy nhiên hiện tại đã khác.

Chứng khoán đi vào vùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán bước vào tháng 4 với những khó khăn bất định. VN-Index có thể có những pha điều chỉnh bất ngờ, nhưng cần thiết sau thời gian tăng điểm.

Chứng khoán gặp nhiều thách thức trong việc duy trì đà tăng điểm

Bảo Chương |

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà giảm xuất hiện trở lại và được hình thành bởi các phiên giảm mạnh liên tiếp trong tuần qua. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch có sự trồi sụt thất thường trong các phiên gần đây càng thể hiện rõ tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.