Bán điều non, nhiều hộ dân ở Bình Phước trắng tay

HOÀNG HƯNG |

Hiện tượng bán điều non ở tỉnh Bình Phước không mới; năm nào cũng xuất hiện. Nhưng vụ điều năm nay, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Bình Phước đã nghèo, thêm nghèo hơn, khi đất đai, vườn tược rơi vào tay người khác…

Đơn cử hộ ông Điểu Mép (dân tộc S’tiêng, trú xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng) có vườn điều rộng 2ha. Do túng thiếu, ông Mép bán non vườn điều cho tư thương, lấy 100 triệu đồng. Nay, tiền đã cạn, cuộc sống cũng không khá hơn, nhưng vườn điều vẫn chưa lấy về được… Hay như hộ ông Điểu Khố - láng giềng ông Mép - có vườn điều rộng khoảng 4ha.

Giữa năm 2017, do cần tiền mua phân bón để sản xuất, ông Khố đã nghe theo một số người tư vấn đưa sổ đỏ cho một người phụ nữ cầm cố vay tiền ngân hàng. Vay được 450 triệu đồng, nhưng ông Khố chỉ nhận … 20 triệu đồng; số tiền còn lại (430 triệu đồng) vào tay 2 người phụ nữ khác, với lý do dùng đáo hạn, đóng lãi hàng tháng, chi phí khác… Hiện sổ đỏ vườn điều, theo ông Khố, không biết tới bao giờ mới thu về, vì để trả món nợ trên là điều … không tưởng đối với gia đình ông Khố.

Ông Nguyễn Trọng Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn - cho biết: Toàn xã có 707 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng có tới 50 hộ bán điều non, với tổng diện tích 117,6ha và số tiền trên 7,2 tỷ đồng. Thời hạn bán từ 2-6 năm, cá biệt có hộ bán thời hạn 17 - 20 năm, như hộ ông Điểu Tớt bán 3ha, thời hạn 17 năm, giá 90 triệu đồng; hộ Điểu Mbo bán 5,8ha, ông Điểu Quang bán 2,2ha, cùng thời hạn 20 năm với giá 400 triệu đồng…

Rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước rơi cảnh nợ nần, do bán điều non. Ảnh: C.H
Rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước rơi cảnh nợ nần, do bán điều non. Ảnh: C.H

Tại sao xuất hiện tình trạng bán điều non ở Bình Phước? Có người cho rằng, “vì cái nghèo là một nguyên nhân. Ngoài ra, còn ở chỗ suy nghĩ của một số người rất hạn chết, không am hiểu hết luật pháp, dễ bị người khác dụ dỗ, lừa cầm cố tài sản để chiếm đoạt.… Một số học đua đòi, phung phí không cần thiết nên mạnh tay bán điều non, cầm vườn tược… Cuối cùng là trắng tay”.

Theo ông Điểu Điều – Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Bình Phước: Trong năm 2017, tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số bán điều non là 375 hộ, với diện tích 523,4ha và số tiền 22,6 tỷ đồng. Đây là hiện tượng nhức nhối, xuất hiện đã nhiều năm; tuy nhiên, do các công tác tuyên truyền còn hạn chế, chưa phổ biến rộng rãi tới người dân, nên hiện tượng bán điều non vẫn tái diễn…

Trong khi đó, việc vay mượn, bán non vườn điều, phần lớn là viết giấy tay, không có hợp đồng vay mượn và trên giấy lại không thể hiện mức lãi suất nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi cho vay nặng lãi của người cho vay gặp khó. Hơn nữa, những người cho vay này đều không mang tính chất chuyên nghiệp, do đó hành vi của họ không cấu thành tội cho vay nặng lãi. Chính vì thế, đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý được đối tượng nào về hành vi cho vay nặng lãi, siết đất của đồng bào dân tộc thiểu số.

HOÀNG HƯNG
TIN LIÊN QUAN

3 nhân sự thôi tham gia BCH Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Vương Trần |

Qua hơn 2 tháng thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác; 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi; 2 Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.

Từ phim Cậu út nhà tài phiệt đến giấc mơ của tuyển Hàn Quốc

MINH TRIẾT |

Tuyển Hàn Quốc sẽ phải rất nỗ lực nếu muốn tạo nên "một cú sốc" nhằm thỏa mãn khao khát chiến thắng của người hâm mộ nước nhà, một điều đã được nhắc trong bộ phim rất hot gần đây - "Cậu út nhà tài phiệt".

Chủ tịch Vimedimex thâu tóm lô đất 49.000m2 ở Hà Nội ra sao?

Việt Dũng |

Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex bị cáo buộc dùng các công ty do mình điều hành để trúng thầu lô đất 49.000m2 với giá rẻ.

Nhận định Bồ Đào Nha - Thụy Sĩ: Không hề đơn giản với Selecao Châu Âu

VIỆT HÙNG |

Dù vượt qua vòng bảng với ngôi nhất bảng H nhưng màn trình diễn của Bồ Đào Nha đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được như kì vọng. 

Nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập lụt do mưa lớn

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn bị ngập lụt, xảy ra tình trạng sạt lở.

Doanh nghiệp xoay sở giữ việc cho người lao động dịp cận Tết

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Đơn hàng giảm đang khiến một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng gặp khó khăn. Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất bằng nhiều cách để giữ công việc cho người lao động, đặc biệt là dịp cận Tết.

1 tuần Hà Nội ghi nhận 1.442 ca sốt xuất huyết, thêm 55 ổ dịch mới

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua, Hà Nội có thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 15 quận, huyện; trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa với 14 ổ dịch, tiếp đến là Hoàng Mai với 10 ổ dịch, Thanh Trì có 5 ổ dịch.

Tìm về chốn bình yên nơi chùa Phật Quang - Hà Nam

Chí Long |

Bên cạnh chùa Địa Tạng Phi Lai, chùa Tam Chúc... chùa Phật Quang là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hà Nam được nhiều người biết tới.