3 thế hệ cùng nhau gìn giữ món “Bánh bèo Chung cư” nức tiếng ở Cần Thơ

MỸ LY - BÍCH NGỌC |

Gần 50 năm qua, 3 thế hệ gia đình chị Nguyễn Minh Thy (Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vẫn ngày ngày cho ra đời những chiếc bánh bèo thơm ngon phục vụ thực khách. Nhờ công thức đặc trưng riêng của gia đình mà quán bánh bèo của chị thu hút hàng trăm lượt khách đến thưởng thức mỗi ngày.

3 thế hệ nối tiếp nhau giữ nghề

Mở bán đầu tiên ở trước chung cư Ngô Hữu Hạnh vào năm 1976 đến nay đã gần 50 năm, chị Thy cho biết, tuy nhiều lần thay đổi địa chỉ, nhưng thời điểm bán tại chung cư là lâu nhất và ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng khách hàng. Cũng từ đó mà cái tên “Bánh bèo Chung cư” ra đời.

Được biết, người mở đầu cho nghề làm bánh bèo của gia đình là bà ngoại của chị Thy. Sau đó, người có công làm cho món bánh bèo trở nên nổi tiếng và được yêu quý chính là Mợ Tư của chị rồi từ đó, những người phụ nữ trong gia đình thay nhau bán để gìn giữ nghề cho đến hôm nay.

“Từ lúc còn bé, tôi đã phụ giúp mợ và mấy dì làm những việc lặt vặt trong lúc đổ bánh. Với tôi, căn bếp nhỏ cùng những chiếc bánh bèo là cả tuổi thơ” – chị Thy kể lại.

Tuy nhiên, vào năm 2017, do gia đình thiếu người trông coi, quản lý nên đã có một khoảng thời gian bị gián đoạn việc buôn bán. Nhưng sau đó, với quyết tâm gìn giữ món bánh gia truyền của gia đình, chị Thy đã xin nghỉ việc ở công ty và mở lại tiệm bánh. May mắn thay, dù bị gián đoạn và có lúc phải dời địa điểm nhưng thực khách vẫn yêu thương mà tìm đến ủng hộ.

Thực khách ghé quán thưởng thức món bánh bèo gia truyền. Ảnh: Mỹ Ly
Thực khách ghé quán thưởng thức món bánh bèo gia truyền. Ảnh: Mỹ Ly

Hiện tại, quy trình và các bước làm bánh không thay đổi. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhiên liệu và nhân lực, quán chị đã đầu tư thêm một số máy móc. Cho nên, chị Thy khẳng định những chiếc bánh bèo vẫn giữ nguyên được hương vị của ngày xưa, nhưng khi làm thì đỡ cực hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, quán hướng đến tiêu chuẩn ESG nên quyết định đầu tư thêm máy móc để loại bỏ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Chất thải cũng được phân loại và xử lý trước khi bỏ đi.

Bí quyết giữ chân thực khách

Mỗi ngày, chị Thy thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị và pha chế nguyên liệu. Khi đã xong hết, chị bắt đầu đổ bánh và mang ra cửa hàng để phục vụ cho thực khách. Được biết, trung bình mỗi ngày, quán bánh bèo của chị Thy bán hơn 100 phần, doanh thu khoảng 2 - 3 triệu đồng/ngày.

“Có nhiều vị khách ăn bánh từ lúc còn trẻ, đến nay đã có cháu nội cháu ngoại, và các cháu cũng thích ăn bánh giống ông bà luôn. Cũng có nhiều khách ở nước ngoài lâu năm, về Cần Thơ là đến quán để dùng bánh như một cách nhớ về kỉ niệm” - chị Thy nói.

Những ngày lễ, Tết, lượng khách đến quán ăn trực tiếp đông hơn lượng khách online vì khách ở xa về thăm quê và du lịch nhiều. Những ngày này, quán phải vừa đổ vừa bán mới kịp có bánh phục vụ mọi người.

Bán cho thực khách mang về. Ảnh: Mỹ Ly
Để đáp ứng nhu cầu của khách, chị Thy (bên trái) bán hàng thông qua ứng dụng online, giao tận nơi cho thực khách. Ảnh: Mỹ Ly

Chia sẻ về bí quyết níu chân thực khách, chị Thy nhấn mạnh vào công thức gia truyền của gia đình do bà ngoại truyền lại.

“Bí quyết để cho ra những chiếc bánh bèo thơm ngon có lẽ là do kinh nghiệm gia truyền mà gia đình truyền lại. Từ cách pha bột, canh thời gian, nhiệt độ sao vừa phải,… đều được làm công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt, tôi rất chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu, luôn ưu tiên cho những thực phẩm tốt, tươi, ngon” - chị Thy chia sẻ.

Là khách quen của quán bánh bèo, chị Nguyễn Thị Hồng Nhiên (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: "Món bánh bèo ở đây rất đặc trưng, đặc biệt là nước cốt rất béo, đậm đà. Tôi ăn ở đây đã mười mấy năm, lâu lâu lại rủ bạn bè đến quán ủng hộ. Nhờ món bánh này mà tôi nhớ lại hương vị của tuổi thơ".

Khi nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người ngày càng cao thì những chiếc bánh bèo mộc mạc, dân dã của chị Thy vẫn giữ vững được chỗ đứng của mình. Có lẽ, bên cạnh hương vị đặc trưng thì kỉ niệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng níu chân thực khách đến với quán “Bánh bèo Chung cư”.

MỸ LY - BÍCH NGỌC
TIN LIÊN QUAN

Quán đá đậu gần 50 năm tuổi gây thương nhớ ở miền Tây

BÍCH NGỌC - MỸ LY |

Trước các loại thức uống đa dạng, độc đáo như hiện nay, quán đá đậu của ông lão U80 Thi Đồng (Cái Răng, Cần Thơ) vẫn thu hút nhiều người đến thưởng thức. Được biết, quán đá đậu được giới trẻ gọi vui là "huyền thoại" này đã được ông Đồng duy trì đến nay gần 50 năm.

Nghề làm bánh tráng hơn 2 thế kỉ ở Cần Thơ được đề cử Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

YẾN PHƯƠNG |

Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt. TP. Cần Thơ) đã tạo nên giá trị văn hóa riêng biệt và làm rạng danh xứ Tây Đô, đặc biệt là vừa được đề cử vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến Cần Thơ ăn chiếc bánh mì tí hon có một không hai

Hàn Lâm |

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Cần Thơ, bạn nhất định đừng bỏ qua chiếc bánh mì sữa tí hon. Đây là một trong những món đang được ưa chuộng ở Tây Đô.

Bản tin công đoàn: Phòng trọ giá rẻ thêm khuyến mại vẫn ít khách thuê

NHÓM PV |

Bản tin Công đoàn ngày 27.8: Loạt giải pháp xử lý trục lợi bảo hiểm thất nghiệp; Công đoàn hỗ trợ gần 100 công nhân bị nợ lương, BHXH; Mẹ mất việc ngay khi con bước chân vào Đại học; Phòng trọ giá rẻ thêm khuyến mại vẫn ít khách thuê...

Khép lại bí ẩn vụ hơn 100 thỏi vàng vô chủ trên tàu

Ngọc Vân |

Hơn 100 thỏi vàng vô chủ đã được tìm thấy trên một chuyến tàu ở Thụy Sĩ vào năm 2019.

Tìm kiếm việc làm ở tuổi ngoài 40, cơ hội nào cho người lao động?

MINH HÀ - LƯƠNG HẠNH |


Cầm hồ sơ đến sàn giao dịch việc làm, anh Vũ Văn Đoàn (46 tuổi, Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) vẫn chưa thể tìm được việc làm mới. Anh Đoàn từng làm vị trí kỹ thuật tại một công ty thể thao nhưng đầu năm 2023, công ty này phải cắt giảm nhân sự nên anh lâm vào cảnh thất nghiệp.

Công bố nguyên nhân gây hố “tử thần” ở Cẩm Phả

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Theo Viện Vật lý địa cầu, có nhiều nguyên nhân gây ra hố “tử thần” ở phường Cẩm Sơn, TP.Cẩm Phả rạng sáng ngày 31.7.2023, trong đó có sự tồn tại không gian ngầm là hang Các-tơ (Karst) nổi cao tới -5m so với bề mặt đất khu vực sụt.

Tôm tăng giá, người nuôi… hết tôm

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Giá tôm nguyên liệu dần tăng trở lại. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khả năng từ nay đến cuối năm tôm nguyên liệu sẽ khó giảm sâu. Tuy nhiên, tôm nguyên liệu tăng giá trong khi dân còn rất ít tôm.

Quán đá đậu gần 50 năm tuổi gây thương nhớ ở miền Tây

BÍCH NGỌC - MỸ LY |

Trước các loại thức uống đa dạng, độc đáo như hiện nay, quán đá đậu của ông lão U80 Thi Đồng (Cái Răng, Cần Thơ) vẫn thu hút nhiều người đến thưởng thức. Được biết, quán đá đậu được giới trẻ gọi vui là "huyền thoại" này đã được ông Đồng duy trì đến nay gần 50 năm.

Nghề làm bánh tráng hơn 2 thế kỉ ở Cần Thơ được đề cử Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

YẾN PHƯƠNG |

Trải qua hơn 2 thế kỉ với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (Q. Thốt Nốt. TP. Cần Thơ) đã tạo nên giá trị văn hóa riêng biệt và làm rạng danh xứ Tây Đô, đặc biệt là vừa được đề cử vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến Cần Thơ ăn chiếc bánh mì tí hon có một không hai

Hàn Lâm |

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Cần Thơ, bạn nhất định đừng bỏ qua chiếc bánh mì sữa tí hon. Đây là một trong những món đang được ưa chuộng ở Tây Đô.