3 thế hệ nối tiếp nhau giữ nghề
Mở bán đầu tiên ở trước chung cư Ngô Hữu Hạnh vào năm 1976 đến nay đã gần 50 năm, chị Thy cho biết, tuy nhiều lần thay đổi địa chỉ, nhưng thời điểm bán tại chung cư là lâu nhất và ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng khách hàng. Cũng từ đó mà cái tên “Bánh bèo Chung cư” ra đời.
Được biết, người mở đầu cho nghề làm bánh bèo của gia đình là bà ngoại của chị Thy. Sau đó, người có công làm cho món bánh bèo trở nên nổi tiếng và được yêu quý chính là Mợ Tư của chị rồi từ đó, những người phụ nữ trong gia đình thay nhau bán để gìn giữ nghề cho đến hôm nay.
“Từ lúc còn bé, tôi đã phụ giúp mợ và mấy dì làm những việc lặt vặt trong lúc đổ bánh. Với tôi, căn bếp nhỏ cùng những chiếc bánh bèo là cả tuổi thơ” – chị Thy kể lại.
Tuy nhiên, vào năm 2017, do gia đình thiếu người trông coi, quản lý nên đã có một khoảng thời gian bị gián đoạn việc buôn bán. Nhưng sau đó, với quyết tâm gìn giữ món bánh gia truyền của gia đình, chị Thy đã xin nghỉ việc ở công ty và mở lại tiệm bánh. May mắn thay, dù bị gián đoạn và có lúc phải dời địa điểm nhưng thực khách vẫn yêu thương mà tìm đến ủng hộ.
Hiện tại, quy trình và các bước làm bánh không thay đổi. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhiên liệu và nhân lực, quán chị đã đầu tư thêm một số máy móc. Cho nên, chị Thy khẳng định những chiếc bánh bèo vẫn giữ nguyên được hương vị của ngày xưa, nhưng khi làm thì đỡ cực hơn rất nhiều.
Bên cạnh đó, quán hướng đến tiêu chuẩn ESG nên quyết định đầu tư thêm máy móc để loại bỏ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Chất thải cũng được phân loại và xử lý trước khi bỏ đi.
Bí quyết giữ chân thực khách
Mỗi ngày, chị Thy thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị và pha chế nguyên liệu. Khi đã xong hết, chị bắt đầu đổ bánh và mang ra cửa hàng để phục vụ cho thực khách. Được biết, trung bình mỗi ngày, quán bánh bèo của chị Thy bán hơn 100 phần, doanh thu khoảng 2 - 3 triệu đồng/ngày.
“Có nhiều vị khách ăn bánh từ lúc còn trẻ, đến nay đã có cháu nội cháu ngoại, và các cháu cũng thích ăn bánh giống ông bà luôn. Cũng có nhiều khách ở nước ngoài lâu năm, về Cần Thơ là đến quán để dùng bánh như một cách nhớ về kỉ niệm” - chị Thy nói.
Những ngày lễ, Tết, lượng khách đến quán ăn trực tiếp đông hơn lượng khách online vì khách ở xa về thăm quê và du lịch nhiều. Những ngày này, quán phải vừa đổ vừa bán mới kịp có bánh phục vụ mọi người.
Chia sẻ về bí quyết níu chân thực khách, chị Thy nhấn mạnh vào công thức gia truyền của gia đình do bà ngoại truyền lại.
“Bí quyết để cho ra những chiếc bánh bèo thơm ngon có lẽ là do kinh nghiệm gia truyền mà gia đình truyền lại. Từ cách pha bột, canh thời gian, nhiệt độ sao vừa phải,… đều được làm công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt, tôi rất chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu, luôn ưu tiên cho những thực phẩm tốt, tươi, ngon” - chị Thy chia sẻ.
Là khách quen của quán bánh bèo, chị Nguyễn Thị Hồng Nhiên (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: "Món bánh bèo ở đây rất đặc trưng, đặc biệt là nước cốt rất béo, đậm đà. Tôi ăn ở đây đã mười mấy năm, lâu lâu lại rủ bạn bè đến quán ủng hộ. Nhờ món bánh này mà tôi nhớ lại hương vị của tuổi thơ".
Khi nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người ngày càng cao thì những chiếc bánh bèo mộc mạc, dân dã của chị Thy vẫn giữ vững được chỗ đứng của mình. Có lẽ, bên cạnh hương vị đặc trưng thì kỉ niệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng níu chân thực khách đến với quán “Bánh bèo Chung cư”.