Thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư Vành đai 3 nhanh, người dân hài lòng

Phương Ngân |

TP Hồ Chí Minh – Sáng nay (ngày 8.5), TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3. Đa số người dân đều hài lòng vì thủ tục nhanh chóng, giá bồi thường hợp lòng dân.

Người dân đồng tình

Dự án Vành đai 3 đi qua TP Thủ Đức có chiều dài 14,75km, (gồm: cấu phần 1A, với 72 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị giải toả và cấu phần 1B, 2B với 556 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa).

Trong đó, cấu phần 1B, 2B có chiều dài 12,5 km với tổng diện tích đất thu hồi là 99,18ha, tổng kinh phí thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến 6.500 tỉ đồng.

 
Bà Ngô Xuân Thu được cán bộ hướng dẫn bổ sung giấy tờ để làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Ảnh: Phương Ngân

Ngày 25.4, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Cùng ngày, UBND TP Thủ Đức cũng đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt chính sách; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và hỗ trợ tìm kiếm việc làm (giai đoạn 1) đối với 303 trường hợp, với số tiền chi trả bồi thường dự kiến 2.300 tỉ đồng.

Qua tiếp xúc, vận động, đến nay có 111 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đồng thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đăng kí bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, với số tiền dự kiến chi trả 900 tỉ đồng.

Sáng 8.5, có mặt tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh từ rất sớm, bà Ngô Xuân Thu được các cán bộ tại đây hướng dẫn bổ sung các giấy tờ để làm thủ tục nhận tiền bồi thường trong đợt thu hồi đất tại TP Thủ Đức để làm dự án Vành đai 3.

Bà Thu cho biết, bà rất đồng tình và vui mừng vì mình cũng đóng góp vào việc làm đường cho người dân đi lại thuận lợi hơn.

“Tôi lên để nộp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Căn cước công dân… để bổ sung hồ sơ làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Đây là lần thứ 2, tôi nhận tiền bồi thường, nếu đúng như lần trước thì khoảng 3 - 4 ngày, tôi được nhận tiền vào tài khoản ngân hàng”, bà Thu nói.

 
TP Thủ Đức đã chuẩn bị sẵn 239 nền đất tại khu tái định cư Long Bình – Long Thạnh Mỹ cho người dân bị thu hồi đất làm dự án Vành đai 3. Ảnh: Anh Tú

Cũng đồng tình bàn giao đất để thực hiện dự án Vành đai 3 qua địa bàn TP Thủ Đức, anh Nguyễn Thế Thanh (Phường Long Trường), bày tỏ sự hài lòng vì thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhanh gọn.

“Lần này, gia đình tôi bàn giao 2.000 m2 đất, tôi thấy thủ tục lần này nhanh, gọn, lẹ và giá cả bồi thường hợp lí, hợp lòng dân hơn những dự án trước đây. Do đất của gia đình tôi là đất nông nghiệp chỉ trồng hoa màu nên khi bị thu hồi cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi. Hi vọng là dự án này sẽ được thi công nhanh, đúng tiến độ”, anh Thanh chia sẻ.

Hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

Dự án đường Vành đai 3 là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong việc kết nối hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết vùng, tạo không gian và động lực phát triển kinh tế – xã hội TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, nhận thức được tầm quan trọng của dự án, từ năm 2022, TP Thủ Đức đã đẩy nhanh công tác chuẩn bị, từ đo đạc đến kiểm đếm, thẩm định giá, xác nhận pháp lí, chuẩn bị hồ sơ chi trả và công tác lấy kiến của người dân, thẩm định phương án chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho đến chi trả hoàn tất trong khoảng thời gian rất ngắn để đáp ứng yêu cầu của thành phố đề ra.

Hiện nay giá bồi thường hỗ trợ đất ở tại TP Thủ Đức cao nhất là hơn 73 triệu đồng/m2 ở vị trí số 1 (đường Nguyễn Duy Trinh). Trong khi đó, giá nền tái định cư cao nhất ở mặt đường 30m trong khu tái định cư Long Bình – Long Thạnh Mỹ khoảng 55 triệu đồng/m. Nếu so sánh giữa giá bồi thường và giá tái định cư rõ ràng là trong dự án này có sự thuận lợi rất lớn cho người dân bị thu hồi đất, người dân có thể nhận nền tái định cư nhưng vẫn còn một phần chi phí để xây dựng nhà và sớm ổn định cuộc sống”, ông Tứ nói.

Cũng theo ông Tứ, đối với những trường hợp bị thu hồi 1 phần đất, với diện tích còn lại UBND TP Thủ Đức đã chỉ đạo các phòng ban của TP Thủ Đức như: Phòng Quản lý đô thị, UBND các phường, hỗ trợ trong việc lập bản vẽ xin phép xây dựng và giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng cho những hộ dân này nhanh hơn so với quy định. Đối với những trường hợp nhận nền tái định cư thì TP Thủ Đức cũng đã chuẩn bị sẵn những mẫu thiết kế để người dân có nhu cầu có thể sử dụng những mẫu thiết kế này để xin cấp phép xây dựng.

Dự án đường Vành đai 3 dài hơn 76 km, đi qua TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An với tổng mức đầu tư hơn 75.300 tỉ đồng (giai đoạn 1). Trong đó, đoạn đi qua TP Hồ Chí Minh có tổng chiều dài là 47,3 km, gồm 2 đoạn đi qua địa phận 4 địa phương là TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh với mức đầu tư là 22.411 tỉ đồng cho dự án thành phần 1 và 18.906 tỉ đồng cho dự án thành phần 2.

Phương Ngân
TIN LIÊN QUAN

Sáng mai, người dân trong dự án Vành đai 3 được nhận tiền bồi thường

Phương Ngân |

TP Hồ Chí Minh – Bắt đầu từ ngày mai (ngày 8.5), những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3, qua địa bàn TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh sẽ được chi trả tiền bồi thường.

TPHCM đẩy nhanh chi trả hơn 8.800 tỉ đồng tiền bồi thường dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh công tác chi trả hơn 8.800 tỉ đồng tiền bồi thường hỗ trợ giai đoạn 1 dự án Vành đai 3, phấn đấu bàn giao ít nhất 70% mặt khởi công dự án trước 30.6.

TPHCM duyệt giá đất bồi thường Vành đai 3, cao nhất hơn 73 triệu đồng/m2

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh - Giá bồi thường đất ở để làm dự án đường Vành đai 3 cao nhất hơn 73 triệu đồng/m2 ở đường Nguyễn Duy Trinh (thành phố Thủ Đức).

Trực tiếp tuyển nữ Việt Nam vs Philippines: Huỳnh Như, Tuyết Dung đá chính

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam vs Philippines tại bảng A bóng đá nữ SEA Games 32.

Đỉa trong bình nước, lãnh đạo công ty nói "do kẻ xấu hạ uy tín"?

ĐÀO HỒNG THIỆU |

Trong buổi làm việc giữa Sở Y tế Quảng Bình và các đơn vị liên quan, lãnh đạo Công ty CP nước khoáng Bang thừa nhận có sự việc phát hiện đỉa trong bình nước do đơn vị này sản xuất, nhưng lại cho rằng có kẻ xấu gây ra sự việc nhằm hạ thấp uy tín công ty.

Xuất hiện người đồng ý bồi thường gần 2.400 tỉ đồng thay Nguyễn Thái Luyện

Anh Tú |

TP. Hồ Chí Minh - Trong phần xét hỏi sáng nay, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty CP địa ốc Alibaba) thừa nhận hành vi phạm tội, mong muốn khắc phục thiệt hại và sớm kết thúc vụ án để các bị cáo khác sớm thi hành án, về với gia đình.

Cần Thơ: Ở một nơi các hộ dân hàng chục năm thắp đèn dầu chờ dòng điện

Tạ Quang |

Cần Thơ - 14 hộ dân sinh sống dọc tuyến kênh Nam Châu, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ vẫn trong tình cảnh hàng chục năm qua không có điện.

Ăn bánh sôcôla chứa ma túy hàng xóm cho, 3 trẻ em cấp cứu

Hương Giang |

Kết quả kiểm tra cho thấy, loại bánh khiến 3 trẻ em nhập viện cấp cứu chứa một loại ma túy mới, còn gọi là "sôcôla bay".

Sáng mai, người dân trong dự án Vành đai 3 được nhận tiền bồi thường

Phương Ngân |

TP Hồ Chí Minh – Bắt đầu từ ngày mai (ngày 8.5), những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3, qua địa bàn TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh sẽ được chi trả tiền bồi thường.

TPHCM đẩy nhanh chi trả hơn 8.800 tỉ đồng tiền bồi thường dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh công tác chi trả hơn 8.800 tỉ đồng tiền bồi thường hỗ trợ giai đoạn 1 dự án Vành đai 3, phấn đấu bàn giao ít nhất 70% mặt khởi công dự án trước 30.6.

TPHCM duyệt giá đất bồi thường Vành đai 3, cao nhất hơn 73 triệu đồng/m2

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh - Giá bồi thường đất ở để làm dự án đường Vành đai 3 cao nhất hơn 73 triệu đồng/m2 ở đường Nguyễn Duy Trinh (thành phố Thủ Đức).